• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Hàng nghìn người dự lễ khai hội chùa Bái Đính 2023

Thực hiện: Minh Ngọc | 27/01/2023

(Tổ Quốc) - Sáng 27/1 (mùng 6 tháng Giêng năm Quý Mão), tại Điện Tam Thế, chùa Bái Đính đã diễn ra lễ khai hội chùa Bái Đính Xuân Quý Mão 2023.

Lễ khai hội năm nay có sự tham dự của bà Nguyễn Thị Thu Hà - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Ninh Bình; ông Mai Văn Tuất - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Phạm Quang Ngọc - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh cùng lãnh đạo một số sở, ban, ngành, đoàn thể, các huyện, thành phố trực thuộc tỉnh Ninh Bình…

Lãnh đạo

Các lãnh đạo tỉnh Ninh Bình đến dự lễ khai mạc

Cùng dự có đại diện Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Ninh Bình và đông đảo tăng ni, phật tử, du khách thập phương trong và ngoài tỉnh.

Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Trụ trì chùa Bái Đính đã có bài phát biểu và cho nói về những giá trị to lớn về lịch sử, văn hóa của chùa Bái Đính, khẳng định: Chùa Bái Đính cổ được xây dựng cách đây hàng nghìn năm, tọa lạc ngay trong hang động núi Đính, là một danh lam nổi tiếng của Cố đô Hoa Lư.

Để phát huy giá trị văn hóa Phật giáo, nhằm xây dựng cuộc sống an lành, hạnh phúc cho nhân loại, cũng như tỏ lòng tri ân các bậc tiền nhân đã có công xây dựng đất nước, chùa Bái Đính đã được mở rộng, xây dựng mới, trở thành biểu trưng của giá trị văn hóa, đạo đức, trung tâm tâm linh, tín ngưỡng hoằng pháp, là nơi thỏa nguyện yêu cầu tín ngưỡng tâm linh của đông đảo tín đồ phật tử; đồng thời là minh chứng về sự quan tâm đến quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của Đảng và Nhà nước Việt Nam.

Lễ hội chùa Bái Đính gồm 2 phần: Phần lễ và phần hội. Các phần lễ và phần hội với các nghi thức được thực hiện như: Niệm Phật cầu gia hộ; thắp hương thờ Phật; lễ dâng lộc, cúng dường tưởng nhớ công đức Thánh Nguyễn Minh Không; lễ tế thần Cao Sơn và thánh Mẫu Thượng Ngàn; gióng trống, thỉnh chuông khai hội; Dâng lục cúng; Lễ dâng hương và cầu nguyện quốc thái dân an; Rước kiệu lên chùa Bái Đính cổ và các chương trình văn nghệ hát mừng mùa Xuân, Phật pháp; tổ chức các trò chơi dân gian, múa Rồng... tạo sự vui tươi, phấn khởi, cầu mong một năm mới bình an, may mắn, hạnh phúc đến mỗi người dân và du khách.

Tại lễ khai hội, đồng chí Phạm Quang Ngọc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã gióng trống và Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Trụ trì chùa Bái Đính đã thỉnh chuông chính thức khai hội chùa Bái Đính 2023.

Tiếp đó, các đồng chí lãnh đạo tỉnh, các chức sắc tôn giáo và các tăng ni, phật tử, du khách thập phương đã thực hiện các nghi lễ dâng lục cúng, dâng hương bạch Phật, cầu nguyện tại Điện Tam Thế, mong cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, một năm mới nhiều sức khỏe, thành công, ấm no hạnh phúc cho mọi người, mọi nhà.

Để đảm bảo an toàn cho các hoạt động ngày khai hội cũng như người dân về tham quan, chiêm bái, lễ chùa, chùa Bái Đính bố trí các địa điểm tham quan cho phật tử và du khách một cách bài bản, phù hợp, không xảy ra ùn tắc hoặc tập trung quá đông người, đảm bảo về an ninh trật tự, an toàn giao thông...

Lễ hội chùa Bái Đính là lễ hội diễn ra đầu mùa Xuân hàng năm, được khai hội từ ngày mùng 6 tháng Giêng, kéo dài đến hết tháng 3 âm lịch.

Lễ hội Bái Đính được tổ chức thường niên hàng năm nhằm tiếp tục bảo tồn, tôn tạo và phát huy hơn nữa những giá trị văn hóa, thiên nhiên của quê hương, đồng thời là dịp để đông đảo du khách trong và ngoài nước đến tham quan, chiêm bái, hiểu hơn về truyền thống văn hóa, lịch sử, về đất và người Ninh Bình. Lễ hội được tổ chức trang trọng, ấm cúng cũng góp phần khẳng định Phật giáo luôn đồng hành cùng dân tộc, luôn đoàn kết, hòa hợp, lấy việc tu hành phục vụ chúng sinh, phụng sự Tổ quốc, góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội, vì quốc thái dân an, vì sự phồn vinh của dân tộc...

NỔI BẬT TRANG CHỦ