• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Hàng trăm người tham gia hiến máu tình nguyện giữa mùa dịch Covid-19

Văn hoá 01/04/2020 17:48

(Tổ Quốc) - Hàng trăm người đã tình nguyện tham gia hiến máu nhằm khắc phục tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng nguồn máu dự trữ do ảnh hưởng của dịch Covid-19 tại Thừa Thiên Huế.

Ngày 1/4, tại TP Huế, hàng chục cán bộ, công nhân viên chức và người lao động Bệnh viện Trung ương Huế và người dân trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế đã tình nguyện tham gia hiến máu nhằm "giảm tải" sự thiếu hụt nguồn máu phục vụ cho bệnh nhân.

Những ngày qua, do ảnh hưởng dịch Covid-19 nên nguồn máu dự trữ máu của Bệnh viện Trung ương Huế thiếu trầm trọng. Nhiều kỹ thuật cao trong phẫu thuật phải trì hoãn vì thiếu máu. Bệnh viện chỉ đạo các khoa phòng sử dụng máu hạn chế, ưu tiên cho những bệnh nhân cấp cứu và bệnh nhân nặng. Tính đến 15h ngày 31/3, lượng máu hiện có chỉ đủ phục vụ cấp cứu trong 2 - 3 ngày tới.

Hàng trăm người tham gia hiến máu tình nguyện giữa mùa dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Hàng trăm đơn vị máu hiến tặng giúp giải quyết phần nào tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng nguồn máu dự trữ giữa mùa dịch Covid-19.

Trước tình hình đó, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Phan Ngọc Thọ đã kêu gọi mọi tầng lớp nhân dân tham gia hiến máu tình nguyện nhằm đảm bảo nguồn máu dự trữ dùng đến khi cần thiết để chăm sóc sức khỏe cho người dân.

Trong ngày 1/4, đã có hàng trăm người tình nguyện tham gia hiến máu giữa mùa dịch Covid-19. Con số này dự kiến sẽ tăng lên nhiều trong những đợt hiến máu sắp tới.

Được biết, trước đó vào ngày 31/3, hưởng ứng lời kêu gọi của Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, Văn phòng UBND tỉnh, Văn phòng HĐND tỉnh và Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh phối hợp với Trung tâm Huyết học - Truyền máu Trung ương Huế tổ chức Chương trình hiến máu nhân đạo với sự tham gia của gần 40 người, thu được 33 đơn vị máu.

TS. BS Đồng Sĩ Sằng - Giám đốc Trung tâm Huyết học Truyền máu Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, toàn bộ quy trình triển khai tiếp nhận máu được trung tâm dựa trên cơ sở đảm bảo dự phòng an toàn dịch Covid-19 cho người hiến máu theo quy định của Bộ Y tế.

Theo đó, người đến hiến máu phải đeo khẩu trang, được đo thân nhiệt, sát khuẩn tay và khai báo y tế trước khi vào khu vực hiến máu. Giữ khoảng cách 2 mét giữa các người hiến máu, số người đến hiến máu đảm bảo dưới 10 người trong 1 thời điểm hiến. Số người tiếp nhận khoảng 20 người 1 giờ. Kiểm tra bổ sung dịch tễ và lâm sàng liên quan đến Covid-19 của người hiến máu.

Tất cả những ai muốn tình nguyện hiến máu chia sẻ cùng Bệnh viện Trung ương Huế cũng như bệnh xin đăng kí trực tiếp về Trung tâm Truyền máu Khu vực Huế - Bệnh viện Trung ương Huế hoặc qua SĐT: 0234 3827187 - 122, 0378294040.

Lê Chung

NỔI BẬT TRANG CHỦ