• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Hành trình mang "Xẩm Hà Nội" đến Thủ đô Viêng Chăn của ca sĩ trẻ Hà Myo

Văn hoá 02/08/2022 08:08

(Tổ Quốc) - Chương trình nghệ thuật với chủ đề "Hồn sen Việt- Hương sắc Chăm pa" do các nghệ sĩ Nhà hát ca múa nhạc Việt Nam biểu diễn nhân Tuần Văn hóa Việt Nam tại Lào vừa qua được khán giả Viêng Chăn hào hứng đón nhận bởi những tác phẩm thể hiện sự sáng tạo, trẻ trung và mới mẻ của âm nhạc Việt.

Mang "Xẩm Hà Nội" đến Viêng Chăn

Một trong những phần biểu diễn gây ấn tượng mạnh mẽ với khán giả Viêng Chăn đó chính là "Xẩm Hà Nội" do cô ca sĩ xinh xắn Hà Myo cùng nghệ sĩ đàn nhị, tốp múa thể hiện. Tác phẩm này không hề mới đối với khán giả trẻ trong nước nhưng đây là lần đầu tiên được biểu diễn ở nước ngoài kể từ khi ra mắt đến nay.

Hành trình mang "Xẩm Hà Nội" đến Thủ đô Viêng Chăn của Hà Myo - Ảnh 1.

Ca sĩ Hà Myo

"Xẩm Hà Nội" ngay từ khi ra mắt đã rất thành công và được nhiều khán giả trẻ trong và ngoài nước biết đến thông qua các nền tảng như mạng xã hội. Tác phẩm này là sự sáng tạo dựa trên nền tảng loại hình nghệ thuật dân gian rất đặc trưng của Việt Nam, đó là Xẩm, được phối lại bằng nhạc điện tử và rap.

Chia sẻ về hành trình mang "Xẩm Hà Nội" đến với công chúng, Hà Myo cho biết, thời điểm mới ra mắt, nhiều người cho rằng cô quá liều lĩnh khi kết hợp giữa âm nhạc truyền thống với hiện đại, nhất là loại hình nghệ thuật lâu đời, kén chọn người nghe như Xẩm. Trong khi đó, đối tượng mà Hà hướng đến lại là giới trẻ.

Hà Myo chia sẻ, "ý tưởng táo bạo trên xuất phát vào thời điểm cô tham gia cuộc thi Giọng hát hay Hà Nội năm 2020. Những ca nương hát Xẩm thường là ngồi một chỗ để hát với đàn nhị, trong khi đó thế mạnh của em là biểu diễn. Chính vì vậy, em đã quyết định kết hợp Xẩm với nhạc điện tử và rap. Rất may chồng em là nhà sản xuất âm nhạc, anh đã hỗ trợ cho em rất nhiều để thực hiện ý tưởng này".

Hành trình mang "Xẩm Hà Nội" đến Thủ đô Viêng Chăn của ca sĩ trẻ Hà Myo - Ảnh 2.

Hà Myo được nhiều khán giả trẻ biết đến vì sự táo bạo khi thể hiện các ca khúc được phối lại giữa âm nhạc truyền thống và hiện đại

Một điều mà Hà Myo tiếc nuối đó là thời điểm "Xẩm Hà Nội" ra đời cũng chính là lúc dịch bệnh đang diễn biến phức tạp nên cô không thể mang đi biểu diễn ở nhiều nơi. Lúc này, tác phẩm chỉ được lan tỏa trên các nền tảng mạng xã hội, kênh youtube chính thức của cô.

"Khi Xẩm Hà Nội được công bố trên kênh youtube của em, có nhiều bình luận từ bạn bè quốc tế và người Việt Nam sống tại nước ngoài. Họ nói rằng nhờ tác phẩm mới biết đến Hà Nội và Việt Nam đẹp như thế, hay như xa quê hương lại thêm nhớ quê hương… Đó chính là động lực giúp em tiếp tục sáng tạo, cống hiến để ngày càng có nhiều khán giả trẻ trong và ngoài nước biết đến các loại hình nghệ thuật dân gian khác của Việt Nam" - Hà Myo chia sẻ.

Muốn khán giả quốc tế nhún nhảy trên những dòng nhạc dân gian của Việt Nam

Kể từ khi ra mắt đến nay, Hà Myo đã mang "Xẩm Hà Nội" đi thể hiện ở nhiều sân khấu, nhưng để lại trong cô nhiều kỷ niệm ý nghĩa nhất có lẽ là chuyến công tác, biểu diễn tại Trường Sa vào tháng 4/2022 vừa qua.

Hành trình mang "Xẩm Hà Nội" đến Thủ đô Viêng Chăn của Hà Myo - Ảnh 2.

Hà Myo biểu diễn Xẩm Hà Nội tại sân khấu Cung Văn hóa quốc gia Lào.

"Trong chuyến công tác tại quần đảo Trường Sa vừa qua, em có cơ hội được mang Xẩm Hà Nội đến biểu diễn cho các chiến sĩ đang canh gác ở biển trời thiêng liêng của Tổ quốc. Trước đây, em đã có dịp đến Trường Sa nhưng chuyến trở lại này rất khác vì lần này được mang bản "hit" của mình đến hát" - Hà Myo chia sẻ.

Với Hà Myo, đó thực sự là một cảm xúc rất khác biệt: "Hát Xẩm Hà Nội ở Trường Sa khác rất nhiều so với những sân khấu mà em đã từng mang đi biểu diễn. Lúc đó em cảm thấy yêu tổ quốc, đất nước mình hơn. Có những lúc hát em đã rơi nước mắt vì cảm xúc rất tự hào vì đang được đứng ở một nơi thiêng liêng để hát, để làm một điều ý nghĩa với đất nước của mình".

Tự hào- đó cũng là cảm xúc của Hà Myo khi cô được mang sự sáng tạo, tâm huyết của mình đến với sân khấu của Thủ đô Viêng Chăn, nước bạn Lào trong dịp hai nước kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 45 năm hai nước ký hiệp ước hữu nghị và hợp tác.

"Đi nhiều nơi, tiếp xúc với nhiều khán giả nước ngoài, nhiều nền văn minh khác nhau, em thấy sự khác biệt đó chính là nét đẹp văn hóa của mỗi quốc gia. Việc được mang nét đẹp văn hóa của Việt Nam đến giới thiệu nước bạn đó là một điều rất đáng tự hào đối với em. Hy vọng với Xẩm Hà Nội, em sẽ giúp bạn bè quốc tế hiểu hơn về văn hóa Việt Nam" - Hà Myo bày tỏ.

Hành trình mang "Xẩm Hà Nội" đến Thủ đô Viêng Chăn của ca sĩ trẻ Hà Myo - Ảnh 4.

Hà Myo trong chuyến thăm Trường Sa vào tháng 4/2022.

Sau thành công của "Xẩm Hà Nội", Hà Myo đã cho ra đời nhiều tác phẩm khác như Xẩm Xuân Xanh, Xẩm bốn mùa hoa Hà Nội, Xẩm Xuân chúc phúc… những tác phẩm này cũng đều được công chúng, nhất là khán giả trẻ đón nhận.

Chia sẻ về ước mơ lớn được mang nhưng những làn điệu dân ca của Việt Nam đến với quốc tế, Hà Myo cho biết: "Em rất mong muốn được thấy khán giả quốc tế nhún nhảy trên những dòng nhạc dân gian của Việt Nam. Có lẽ đây là những bước đi đầu tiên, tạo tiền đề để em có thể thực hiện những ước mơ, hoài bão lớn đó của mình. Hy vọng em đủ sức khỏe, sáng tạo, niềm đam mê để thực hiện được mong muốn đó"./.

Bảo Trân

NỔI BẬT TRANG CHỦ