• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Hậu đại dịch, loạt 'ông lớn' công nghệ tài chính thiệt hại tới nửa nghìn tỷ USD

Kinh tế 18/07/2022 20:04

(Tổ Quốc) - Nhiều công ty tài chính số (fintech) từng bùng nổ trong thời gian phong tỏa đã vấp phải thiệt hại lớn khi thị trường lo ngại họ không thể chống chọi với suy thoái.

Mức định giá của nhiều công ty công nghệ tài chính (fintech) từng ở đỉnh cao trong thời gian qua, hưởng lợi từ sự quan tâm của công chúng trong thời kỳ đầu đại dịch, đã sụt giảm mạnh. Tổng giá trị thiệt hại của họ lên tới gần nửa nghìn tỷ USD.

Sụt giảm mạnh trong mức định giá ngành fintech

Theo dữ liệu của CB Insights, đã có hơn 30 công ty fintech niêm yết tại Mỹ kể từ đầu năm 2020, khi các nhà đầu tư đổ xô vào các công ty mà họ tin rằng có thể hưởng lợi từ sự chuyển đổi dài hạn sang số hóa khi đại dịch lan rộng.

Tuy nhiên, những lo ngại về lãi suất tăng, sụt giảm lợi nhuận và các mô hình kinh doanh chưa được thử nghiệm khi nền kinh tế thế giới có thể phải đối phó với một cuộc suy thoái tiềm tàng đã khiến nhiều nhà đầu tư bán tháo mạnh.

Theo phân tích của Financial Times, cổ phiếu của các công ty fintech được niêm yết gần đây đã giảm trung bình hơn 50% kể từ đầu năm nay. Riêng trên sàn Nasdaq Composite, giá trị cổ phiếu của các công ty này giảm 29%. Vốn hóa thị trường tích lũy của họ đã giảm 156 tỷ USD vào năm 2022. Nếu mỗi cổ phiếu được đo lường từ mức giá cao nhất của nó, thì những công ty này đã mất khoảng 460 tỷ USD.

Một bản cập nhật quý thứ hai từ công ty cho vay trực tuyến Upstart vào tuần trước đã nêu lên những thách thức mà nhiều fintech phải đối mặt. Công ty này, cho biết họ sử dụng trí thông minh nhân tạo để đưa ra quyết định cho vay tiêu dùng, đã cho rằng "nền kinh tế hỗn loạn" hiện tại đã làm chậm tăng trưởng và dẫn đến thua lỗ. Tình hình thua lỗ càng trầm trọng hơn khi so sánh với kết quả kinh doanh mạnh mẽ trong cùng quý năm ngoái, và đặc biệt là khi so sánh với năm 2020, khi các đợt phong tỏa kinh tế đã giúp tăng trưởng doanh thu thường niên năm đó của fintech tăng hơn 1.000%.

Hậu đại dịch, loạt 'ông lớn' công nghệ tài chính thiệt hại tới nửa nghìn tỷ USD - Ảnh 1.

Nhiều công ty fintech đã được hưởng lợi trong thời gian phong tỏa vì dịch Covid-19. Ảnh: Reuters.

Áp lực đối với các fintech mới nổi cũng ảnh hưởng đến các công ty lâu đời hơn như PayPal và Block - trước đây gọi là Square – khi bản thân họ cũng đã bị giảm gần 300 tỷ USD vốn hóa thị trường trong năm nay.

Tiếp sau đó, định giá thị trường của các công ty nhỏ hơn cũng bị sụt giảm. Công ty fintech Thụy Điển Klarna đã giảm định giá từ 46 tỷ USD xuống còn dưới 7 tỷ USD trong một vòng gọi vốn vào đầu tháng này.

Đối mặt nhiều thách thức, fintech vẫn giữ được hi vọng từ giới đầu tư

Dan Dolev, nhà phân tích tại Mizuho, cho biết fintechs - đặc biệt là các công ty thanh toán kỹ thuật số - là "nhóm đầu tiên của lĩnh vực công nghệ được hưởng lợi rất nhiều từ dịch Covid-19, bởi vì mọi người đều mắc kẹt ở nhà và mua hàng trực tuyến. Nhưng hiện giờ họ cũng đang gặp tình trạng đi xuống giống như các lĩnh vực khác."

Trong khi đó, một số công ty fintech cũng phải đối mặt với áp lực gia tăng từ các cơ quan quản lý. Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) đang xem xét các xung đột lợi ích xuất phát từ các "khoản thanh toán khi điều lệnh mua bán", một nguồn doanh thu chính của nhà môi giới chứng khoán trực tuyến Robinhood. Và Chủ tịch SEC Gary Gensler cũng đã kêu gọi giám sát rõ ràng hơn đối với thị trường tiền điện tử. Cục Bảo vệ Tài chính Người tiêu dùng cũng đã đưa ra một cuộc điều tra đối với các công ty triển khai mô hình "mua ngay, trả sau" vào tháng 12 năm ngoái.

Hoạt động kinh doanh của các dịch vụ tài chính truyền thống cũng bị ảnh hưởng. Công ty Wells Fargo hôm thứ Sáu tuần trước đã đổ lỗi cho việc thiệt hại 576 triệu USD trong danh mục đầu tư của mình là do không đáp ứng được kỳ vọng doanh thu của nhà phân tích. Theo CB Insights, Wells Fargo Strategic Capital là một trong những nhà đầu tư lớn nhất vào lĩnh vực công nghệ tài chính năm ngoái.

Bất chấp nhiều thách thức, nhiều nhà đầu tư vẫn đang ủng hộ lĩnh vực này. Sau khi sụt giảm lợi nhuận mạnh vào đầu năm nay, các nhà đầu tư của ARK Fintech Innovation ETF, một trong những quỹ đầu tư lớn tập trung cho lĩnh vực này, đã kiếm thêm được 31 triệu USD ròng kể từ đầu tháng Sáu.

Pedro Palandrani, giám đốc nghiên cứu tại Global X, điều hành một quỹ khác tập trung vào fintech, cho biết: "Có khả năng là trong khoảng thời gian còn lại của năm 2022, chúng tôi sẽ tiếp tục chứng kiến một số công ty fintech phải đối mặt với một số áp lực. Tuy nhiên, bất chấp rủi ro gia tăng trên thị trường, tính đến thời điểm hiện tại, chúng tôi chỉ giảm khoảng 40 triệu USD trong dòng vốn ra ròng. . . điều thực sự cho thấy các nhà đầu tư tiếp tục tin tưởng rất nhiều vào lĩnh vực này trong dài hạn".

An Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ