• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Hậu thanh tra, hàng loạt sai phạm của Công ty Hoàng Quân được phanh phui

Kinh tế 13/02/2019 08:38

(Tổ Quốc) – Chậm tiến độ dự án, vi phạm một số quy định về thủ tục bán và cho thuê nhà ở xã hội, không trung thực trong việc cung cấp hồ sơ nghiệm thu phần móng công trình, chủ động soạn thảo hợp đồng có nhiều nội dung bất lợi cho khách hàng…đó là những sai phạm của Công ty CP TV-TM- DV Địa ốc Hoàng Quân (Công ty Hoàng Quân) được phanh phui sau thanh tra của UBND tỉnh Khánh Hòa.

Hậu thanh tra, hàng loạt sai phạm của Công ty Hoàng Quân được phanh phui - Ảnh 1.

Người dân, khách hàng của Công ty Hoàng Quân tập trung trước trụ sở của đơn vị này để đòi nhà

Vietnamnet đưa tin, mới đây, UBND tỉnh Khánh Hòa đã công bố kết luận thanh tra về việc chấp hành pháp luật về đầu tư xây dựng và thực hiện dự án đối với Công ty Hoàng Quân khi thực hiện dự án Nhà ở xã hội khu dân cư Bắc Vĩnh Hải (Dự án HQC Nhà Trang), phường Vĩnh Hòa, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.

Theo như kết luận của thanh tra thì dự án Nhà ở xã hội khu dân cư Bắc Vĩnh Hải (Dự án HQC Nhà Trang), phường Vĩnh Hòa, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa do Công ty Hoàng Quân thực hiện đã bị chậm tiến độ 20 tháng so với chấp thuận đầu tư đã được phê duyệt (dự án HQC Nha Trang được khởi công từ ngày 22/4/2015 và dự kiến hoàn thành vào quý IV/2016. Tuy nhiên đến tháng 5/2016, dự án mới thi công xong phần móng. Đến tháng 10/2018 (thời điểm thanh tra) dự án mới đang trong giai đoạn hoàn thiện).

Không chỉ sai phạm về tiến độ thi công, mà Công ty Hoàng Quân đã vi phạm về điều kiện bán nhà ở xã hội hình thành trong tương lai. Cụ thể là, không trung thực trong việc cung cấp hồ sơ nghiệm thu phần móng công trình, làm cơ sở để Sở Xây dựng xác nhận đủ điều kiện mở bán trong khi chưa có văn bản chấp thuận nghiệm thu phần móng của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Công ty Hoàng Quân đã báo cáo không đầy đủ bằng văn bản tổng số căn hộ sẽ bán, cho thuê để Sở Xây dựng biết và kiểm tra; sau khi ký hợp đồng bán, cho thuê không lập đầy đủ danh sách các đối tượng đã mua, thuê để Sở Xây dựng công bố công khai và lưu trữ. Đồng thời tiến hành bán nhà ở xã hội cho người nước ngoài.

Ngoài những sai phạm về thủ tục bán nhà, quy trình nghiệm thu…kết luận thanh tra của UBND tỉnh Khánh Hòa cũng đã chỉ ra những sai phạm của công ty Hoàng Quân liên quan đến tài chính như: thu tiền đặt cọc thuê nhà ở xã hội vượt quá 50% giá trị căn hộ; Không trình hồ sơ thẩm định giá bán, giá thuê nhà ở xã hội làm cơ sở ký hợp đồng bán nhà, mà sử dụng giá tự công bố. chấp 220 căn hộ cho ngân hàng nhưng không tiến hành giải chấp đối với 220 căn hộ này và không được người mua cùng bên nhận thế chấp đồng ý…

Trước những sai phạm trên của Công ty Hoàng Quân, UBND tỉnh Khánh Hòa cũng đã yêu cầu đơn vị này có trách nhiệm thanh toán tiền lãi phạt chậm tiến độ theo hợp đồng, tiền hỗ trợ thuê nhà cho khách hàng và các cam kết khác giữa chủ đầu tư và khách hàng mua nhà tại dự án HQC Nha Trang; Chi nhánh Nha Trang- Công ty Hoàng Quân phải thực hiện bàn giao căn hộ cho khách hàng theo đúng cam kết giữa Công ty với khách hàng mua nhà; đề nghị cơ quan có thẩm quyền thu hồi nhà ở xã hội và buộc hoàn trả bên mua số tiền mua nhà ở xã hội; Buộc hoàn trả phần chênh lệch và bồi thường thiệt hại nếu có; báo cáo đầy đủ bằng văn bản số căn hộ đã bán, cho thuê để Sở Xây dựng biết và kiểm tra; Lập danh sách các đối tượng mua, thuê gửi Sở Xây dựng để công bố công khai và lưu trữ; Lập hồ sơ giá bán, giá thuê nhà ở xã hội trình Sở Xây dựng thẩm duyệt và UBND tỉnh chấp thuận; Không được hạch toán chi phí bán hàng và chi phí quản lý doanh nghiệp với số tiền 109 tỷ/522 tỷ vào tổng mức đầu tư dự án; Sở Xây dựng và các cơ quan liên quan được yêu cầu thực hiện việc xử phạt vi phạm hành chính và thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả đối với Công ty Hoàng Quân theo Kết luận Thanh tra…/.

Sỹ Trung (t/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ