• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

HCV Pencak Silat 2017: Trở lại sau 5 năm, sẵn sàng bảo vệ ngôi vương

Thể thao 15/04/2022 10:42

(Tổ Quốc) - Sau 5 năm trở lại với đại hội thể thao lớn nhất khu vực, Nguyễn Duy Tuyến, HCV Pencak Silat tại SEA Games 29 đang có được sự chuẩn bị tốt nhất để góp một sức vào hành trình "săn vàng" của đoàn thể thao Việt Nam.

Tại SEA Games 30 vừa qua, nước chủ nhà Philippines đã cắt giảm mạnh số lượng nội dung thi đấu của Pencak Silat khiến Việt Nam chỉ giành 1 HCV của Trần Thị Thêm (55kg nữ). Đây là một sự tiếc nuối rất lớn với các VĐV tuyển Pencak Silat Việt Nam, trong đó có cá nhân võ sĩ Nguyễn Duy Tuyến khi không thể bảo vệ được thành tích giành HCV ở kỳ đại hội năm 2017.

Ở kỳ SEA Games 31 được tổ chức tại Việt Nam, Pencak Silat sẽ thi đấu đẩy đủ 16 nội dung gồm 11 nội dung cho nam (55kg, 60kg, 65kg, 75kg, 80kg, 85kg, 95kg, >95kg, Tungal, Regu, Ganda) và 5 nội dung dành cho nữ (70kg, 75kg, Tungal, Regu, Ganda).

HCV Pencak Silat 2017: Trở lại sau 5 năm, sẵn sàng bảo vệ ngôi vương - Ảnh 1.

Nguyễn Duy Tuyến, HCV Pencak Silat tại SEA Games 29 đang có được sự chuẩn bị tốt nhất

Sau 5 năm trở lại với đại hội thể thao lớn nhất khu vực, Nguyễn Duy Tuyến cùng các đồng đội đang có được sự chuẩn bị tốt nhất để góp một sức vào hành trình "săn vàng" của đoàn thể thao Việt Nam.

"Đây là lần đầu tiên tôi được thi đấu SEA Games trên sân nhà. Bên cạnh cảm giác hưng phấn, tôi cũng cảm nhận được đôi chút áp lực. Do vậy, bản thân tôi luôn cố gắng trấn áp, tạo tâm lý thoải mái nhất để chiến đấu và cống hiến" - Duy Tuyến chia sẻ.

Trong 2 năm vừa qua, tuyển Pencak Silat Việt Nam chịu ảnh hưởng khá lớn từ đại dịch Covid-19 khi gần như không thể tham dự giải đấu nào mà chỉ tập trung, tập luyện chay tại Trung tâm huấn luyện thể thao quốc gia Hà Nội.

Trong khi đó, kể từ năm 2020, Liên đoàn Pencak Silat đưa ra nhiều sự thay đổi về luật thi đấu, khiến các VĐV ở nội dung đối kháng phải xoay chuyển 180 độ, buộc các VĐV của Việt Nam phải có sự thay đổi, thích nghi để tránh gặp những tình huống bất lợi.

Giải đấu duy nhất Duy Tuyến và đồng đội tham dự trong vòng gần 2 năm qua là Giải vô địch Pencak Silat Đông Nam Á được tổ chức vào tháng 2/2022. Dù chỉ rèn luyện chuyên môn và duy trì thể lực trong một thời gian dài, nhưng các VĐV Pencak Silat Việt Nam nhưng lần lượt Bùi Văn Thống (50kg nam), Đinh Thị Kim Tuyến, Nguyễn Duy Tuyến (85kg nam), Lê Văn Toàn (hạng cân 95-110kg), Vũ Văn Kiên (60kg nam), Phạm Tuấn Anh (70kg nam), Văn Duy Hùng (75kg nam), Nguyễn Tấn Sang (80kg nam) và Lê Thị Vân Anh (60kg nữ) đã mang về 9 tấm HCV, tạo đà thuận lợi cho SEA Games 31.

"Rất may mắn rằng toàn đội đã có cơ hội tham gia giải Đông Nam Á tại Singapore hồi tháng 2 vừa qua. Đây cũng là giải đấu áp dụng luật mới. Bản thân tôi cũng gặp đôi chút bỡ ngỡ khi mới bắt đầu nhưng sau khi thi đấu 1-2 trận thì bắt đầu tập làm quen với luật. Đây cũng là giải đấu duy nhất để toàn đội luyện tập trước thềm SEA Games 31. Tuy đội gần như không được tham dự giải đấu nào, nhưng các thầy trong ban huấn luyện vẫn rèn chuyên môn và duy trì thể lực cho đội. Chúng tôi lúc nào cũng chuẩn bị tâm lý sẵn sàng" - HCV SEA Games 29 cho biết.

Đánh giá về những đối thủ nặng ký ở kỳ đại hội tới đây, Duy Tuyến cho rằng, các VĐV từ Singapore và Thái Lan sẽ là đối thủ cạnh tranh gắt gao nhất cho tấm HCV. Lí do bởi các VĐV ở hai quốc gia trên có lợi thể tiếp cận luật thi đấu sớm hơn nên cảm giác thi đấu tốt hơn và chuyên môn liên quan đến một số đòn đánh sẽ quen hơn.

"Dù vậy, chúng tôi sẽ có cách để khắc phục tốt" - Nguyễn Duy Tuyến khẳng định./.

Bạch Dương

NỔI BẬT TRANG CHỦ