• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Hi hữu: Sản phụ sinh con trên xe cấp cứu

Sức khỏe 15/05/2018 18:30

(Tổ Quốc) - Theo dự tính thì khoảng 4 ngày nữa mới đến ngày sinh, tuy nhiên do chuyển dạ sớm, một sản phụ đã sinh con…trên xe cấp cứu.

Chiều 15/5, Bệnh viện Đa khoa Gia đình (Đà Nẵng) cho biết vừa hỗ trợ một sản phụ chuyển dạ sớm, sinh con trên xe cấp cứu.

Theo đó, vào sáng cùng ngày, sản phụ Trương Thị Th. (SN 1993) bỗng dưng đau bụng, theo dự đoán thì phải 4 ngày nữa sản phụ Th. mới sinh con, vì thế người nhà bối rối liền gọi xe cấp cứu.

Sau đó, xe cấp cứu tới chuyển sản phụ Th. vào bệnh viện. Trên đường vào bệnh viện, sản phụ Th. đã sinh con ngay trên xe cấp cứu. May mắn cho sản phụ Th. đã được sự hỗ trợ của nữ hộ sinh Văn Thị Ái Lân và điều dưỡng Trần Thị Thanh Tâm (Bệnh viện Đa khoa Gia đình) đi cùng trên xe cấp cứu.

“Lúc đó, bệnh nhân một phần do mất bình tĩnh, một phần vì đau, nên hét rất to. Lúc này, mình hiểu rằng, nếu bản thân không bình tĩnh thì không thể xử lý ca sinh này một cách chỉn chu, an toàn được”, nữ hộ sinh Văn Thị Ái Lân kể lại và cho biết đây cũng là một trong những ca đỡ đẻ hi hữu trong gần 40 năm làm công việc này của cô.

 Hiện tại 2 mẹ con sản phụ Th. đều trong tình trạng sức khỏe tốt, ổn định, đang được các bác sĩ theo dõi và chăm sóc tại Bệnh viện Đa khoa Gia đình.

Theo bác sĩ Nguyễn Thị Thanh Loan, Trưởng khoa Phụ sản, Bệnh viện Đa khoa Gia Đình: “Sản phụ sinh trên đường sẽ có các nguy cơ như trẻ bị ngạt, người mẹ bị băng huyết, nhiễm trùng cuống rốn,… kể cả là xe cứu thương thì các thiết bị y tế, dụng cụ,… vẫn khá hạn chế, và rõ ràng, không thể đầy đủ như phòng mổ trong bệnh viện. Do vậy, nhân viên y tế trên xe cấp cứu đòi hỏi một tay nghề “cứng”, có kinh nghiệm và tâm lý vững vàng”.

Được biết, bản thân sản phụ Th. không có những triệu chứng đặc biệt nào nên không có sự chuẩn bị trước. Theo kế hoạch, chị sẽ lâm bồn vào ngày 19/5 tới đây.

Hiện tại 2 mẹ con sản phụ Th. đều trong tình trạng sức khỏe tốt, ổn định, đang được các bác sĩ theo dõi và chăm sóc tại Bệnh viện Đa khoa Gia đình. Bé trai chào đời với cân nặng 2,9kg.

Đẻ rơi là hiện tượng hi hữu xảy ra do chuyển dạ sớm. Theo các bác sĩ, nếu sản phụ không biết cách phòng tránh và xử lý kịp thời sẽ nguy hiểm đến tính mạng của mẹ và con.

Đức Hoàng

Đức Hoàng

NỔI BẬT TRANG CHỦ