• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Hiện tượng chưa thể lý giải: Đảo cát nổi giữa vùng biển Cửa Đại dài 3.000m

Thời sự 29/03/2019 16:13

(Tổ Quốc) - Một đảo cát nổi giữa vùng biển Cửa Đại từ năm 2017 chiều dài chỉ 100m, nhưng đến nay đã lên tới hơn 3.000m.

Ngày 29/3, ông Nguyễn Thế Hùng, Phó Chủ tịch UBND TP Hội An (tỉnh Quảng Nam) cho biết chính quyền địa phương đang theo dõi sát sao diễn biến của hiện tượng đảo cát dài hơn 3.000m ở vùng biển Cửa Đại.

Theo Phó Chủ tịch UBND TP Hội An, từ năm 2017, đảo cát này đã nổi lên trước cửa hạ nguồn sông Thu Bồn với chiều dài khoảng 100m. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, cồncát nổi giữa vùng biển Cửa Đại đã nới dài lên tới hơn 3.000m với bề rộng gần 200m.

Hiện tượng chưa thể lý giải: Đảo cát nổi giữa vùng biển Cửa Đại dài 3.000m - Ảnh 1.

Đảo nổi hình thành ngoài biển Cửa Đại, TP Hội An. Ảnh: Minh Hải

Cồn cát trông như một đảo nhỏ nhìn từ trên cao này cách cảng Cửa Đại tầm 10 phút di chuyển bằng thuyền. Từ sau Tết Nguyên đán, rất nhiều người dân địa phương và du khách đổ xô tìm tới đảo cát để dựng lều trại, vui chơi giải trí.

"Việc hình thành các doi cát ở Cửa Đại thực chất không còn lạ nhưng nguyên nhân khiến một cồn cát lớn như vậy xuất hiện ở vùng biển địa phương thì chưa thể lý giải.

Ngoài cồn cát đang khiến không ít người râm ran thì ở phía Nam Cửa Đại cũng đang hình thành một bãi cát khác có nguy cơ gây cản trở tàu thuyền của ngư dân ra vào cảng Cửa Đại", Phó Chủ tịch UBND TP Hội An Nguyễn Thế Hùng cho biết.

Hiện tượng chưa thể lý giải: Đảo cát nổi giữa vùng biển Cửa Đại dài 3.000m - Ảnh 2.

"Việc hình thành các doi cát ở Cửa Đại thực chất không còn lạ nhưng nguyên nhân khiến một cồn cát lớn như vậy xuất hiện ở vùng biển địa phương thì chưa thể lý giải", Phó Chủ tịch UBND TP Hội An cho biết. Ảnh: Minh Hải

Trong lúc đó, theo ông Ngô Tấn, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Nam thì để biết chính xác nguyên nhân xuất hiện đảo nổi này phải tổ chức hội thảo, mời các nhà khoa học.

Theo ông Tấn, sắp tới tỉnh sẽ thành lập đoàn công tác khảo sát đảo nổi này. Bên cạnh đó, tỉnh sẽ tổ chức các hội thảo nhằm tham khảo ý kiến chuyên môn của các chuyên gia, nhà khoa học để có phương án điều chỉnh thích hợp trong thời gian đến.

Hiện tượng chưa thể lý giải: Đảo cát nổi giữa vùng biển Cửa Đại dài 3.000m - Ảnh 3.

Từ sau Tết Nguyên đán, rất nhiều người dân địa phương và du khách đổ xô tìm tới đảo cát để dựng lều trại, vui chơi giải trí. Ảnh: Minh Hải

"Tỉnh cũng đã tổ chức rất nhiều hội thảo để tìm hiểu nguyên nhân về vấn đề này. Cồn cát xuất hiện ở ngoài khơi Cửa Đại thời gian gần đây thực chất đã từng xuất hiện như một doi cát với kích thước nhỏ cách đây vài năm và bây giờ lớn dần", ông Tấn nói.

Liên quan đến đảo nổi này, được biết ngày 23/3, Thủ tướng Chính phủ cũng đã có văn bản chỉ đạo Bộ NN&PTNT nghiên cứu, kiểm tra vì sao xuất hiện đảo cát ở biển Hội An và có giải pháp phù hợp.

Đ.Hoàng

NỔI BẬT TRANG CHỦ