• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Hiệp hội an ninh mạng Quốc gia phát thông báo ứng phó với tình trạng tấn công mạng tại Việt Nam

Công nghệ 03/04/2024 22:07

(Tổ Quốc) - Hiệp hội An ninh mạng quốc gia mới đây đã thông báo tới các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp về diễn biến và biện pháp ứng phó với các cuộc tấn công mạng nhằm vào hệ thống thông tin quan trọng tại Việt Nam.

Trong thời gian gần đây, Việt Nam chứng kiến sự tăng trưởng mạnh mẽ của ứng dụng công nghệ thông tin trong các hoạt động điều hành và sản xuất kinh doanh, từ đó nâng cao giá trị xã hội và phục vụ người dân, doanh nghiệp. Tuy nhiên, điều này cũng đồng thời tạo ra những mục tiêu mà các nhóm tội phạm mạng quốc tế và trong nước không ngừng nhắm tới.

Theo báo cáo từ Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao - Bộ Công an, các cuộc tấn công mạng đang có quy mô và tính chất ngày càng phức tạp, nhắm vào nhiều lĩnh vực như điện lực, ngân hàng, chứng khoán, viễn thông, dầu khí và y tế.

Hiệp hội an ninh mạng Quốc gia phát thông báo ứng phó với tình trạng tấn công mạng tại Việt Nam - Ảnh 1.

Để đối phó, Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đã chủ động phối hợp với Cục An toàn thông tin - Bộ Thông tin và Truyền thông và các cơ quan liên quan để điều phối việc điều tra, hướng dẫn và hỗ trợ các cơ quan, doanh nghiệp trong việc khắc phục và phục hồi hệ thống thông tin, nhằm giảm thiểu thiệt hại.

Tuy nhiên, dự báo cho thấy các hoạt động tấn công mạng, đặc biệt là qua mã độc tống tiền, sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp, nhắm vào các cơ quan trọng yếu và các tổ chức kinh tế, tài chính, năng lượng. Hiệp hội An ninh mạng quốc gia nhấn mạnh sự cần thiết của việc nâng cao nhận thức và năng lực ứng phó với các cuộc tấn công mạng, đồng thời kêu gọi không trả tiền chuộc cho tin tặc để không tạo ra tiền lệ xấu.

Trước bối cảnh đó, Hiệp hội đề nghị các thành viên, đặc biệt là những đơn vị quản lý hệ thống thông tin quan trọng, khẩn trương rà soát và đánh giá hệ thống thông tin, chủ động liên hệ với các cơ quan chức năng để nhận hướng dẫn phương án ứng phó hiệu quả. Hiệp hội cũng kêu gọi sự tham gia của các thành viên có thế mạnh về công nghệ và bảo mật mạng trong việc hình thành mạng lưới bảo vệ an ninh mạng, cùng nhau đẩy mạnh công tác tuyên truyền, cảnh báo và nâng cao ý thức, trách nhiệm trong phòng ngừa các hoạt động tấn công mạng.

Hiệp hội An ninh mạng quốc gia cam kết tiếp tục hỗ trợ và phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp trong việc triển khai các biện pháp ứng phó hiệu quả, với mục tiêu bảo đảm an ninh mạng cho toàn xã hội.

Thế Duyệt

NỔI BẬT TRANG CHỦ