• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Hiệu quả nổi trội từ việc thực hiện Dự án "Phát triển thị trường lao động"

Thời sự 18/12/2020 15:01

(Tổ Quốc) - Sau gần 5 năm thực hiện Dự án "Phát triển thị trường lao động", hệ thống thông tin thị trường lao động trên địa bàn tỉnh Quảng Bình đã đạt được những kết quả nhất định. Điều này thêm một lần nữa khẳng định, Dự án "Phát triển thị trường lao động" đã đóng góp vào sự thành công bước đầu của Chương trình mục tiêu Giáo dục nghề nghiệp - Việc làm và An toàn lao động.

Hàng chục ngàn việc trống cần tuyển dụng trong 2 năm

Thống kê của Sở Lao động, Thương binh, Xã hội (LĐTBXH) tỉnh Quảng Bình cho hay, từ năm 2018 -2020, trên địa bàn tỉnh đã tiếp nhận gần 1.500 đơn vị, tổ chức có nhu cầu tuyển dụng với hơn 2.000 vị trí khác nhau, gần 20.000 việc trống cần tuyển dụng tại thị trường trong tỉnh, trong nước và 10 doanh nghiệp hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc nước ngoài với hơn 2.000 chỉ tiêu.

Kết quả thông tin thị trường lao động đã thu thập được gần 8.000 việc làm cần tuyển dụng và có trên 900.000 người tìm kiếm việc làm.

Hiệu quả nổi trội từ việc thực hiện Dự án "Phát triển thị trường lao động" - Ảnh 1.

Dự án "Phát triển thị trường lao động" mang lại hiệu quả tại nhiều địa phương.

Căn cứ Quyết định số 899/QĐ-TTg ngày 20/6/2017 của Thủ tướng Chính phủ Sở LĐTBXH tỉnh Quảng Bình đã xây dựng các văn bản chỉ đạo Trung tâm Dịch vụ việc làm chú trọng thực hiện một số nhiệm vụ như xây dựng kế hoạch để triển khai thực hiện Dự án phát triển thị trường lao động và việc làm đảm bảo sử dụng nguồn kinh phí đạt hiệu quả; đẩy mạnh công tác tuyên truyền về chính sách lao động và việc làm để hoàn thành kế hoạch nhiệm vụ theo dự án Phát triển thị trường lao động và việc làm.

Được biết, riêng trong giai đoạn 2016-2020, tổng kinh phí thực hiện từ Chương trình mục tiêu giáo dục nghề nghiệp, việc làm và an toàn lao động  cho hoạt động hỗ trợ giao dịch việc làm trên địa bàn tỉnh là 521.000.000 đồng.

Nhằm giải quyết việc làm cho người lao động và đáp ứng nhu cầu tuyển dụng lao động cho các doanh nghiệp, hàng năm,

Hàng năm, Trung tâm dịch vụ việc làm Quảng Bình còn tổ chức bình quân 21 phiên giao dịch việc làm định kỳ (vào các ngày 02 và 16 hàng tháng) tại Sàn Giao dịch việc làm nhằm giải quyết việc làm cho người lao động và đáp ứng nhu cầu tuyển dụng lao động cho các doanh nghiệp.

Riêng thời điểm đầu năm, Trung tâm tổ chức phiên giao dịch việc làm đầu xuân để đáp ứng nhu cầu tìm việc làm trở lại sau Tết và nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp.

Nhằm nâng cao hơn nữa công tác tuyên truyền, hỗ trợ tìm kiếm việc làm cho người lao động, mỗi năm, Trung tâm còn tổ chức từ 3 đến 5 phiên giao dịch việc làm đột xuất, 19 phiên giao dịch lưu động.

Trong hai năm 2018 -2019, Trung tâm đã thực hiện dự án "Phát triển thị trường lao động và việc làm" với hoạt động hỗ trợ giao dịch việc làm đạt 100% so với kế hoạch đề ra. Trung tâm tổ chức được ba phiên giao dịch lưu động, một phiên giao dịch đầu xuân và 10 hội nghị tư vấn định hướng nghề nghiệp giới thiệu việc làm tại trường THPT trên địa bàn tỉnh thu hút sự tham gia của 46 doanh nghiệp và 539 lao động, trong đó đã có 200 lao động tìm được việc làm.

Đề xuất tiếp tục thực hiện các nội dung dự án "Phát triển thị trường lao động và việc làm"

Để phát triển cơ sở dữ liệu cung cầu lao động, Sở đã chỉ đạo Trung tâm Dịch vụ việc làm thực hiện cài đặt phần mềm cung cầu lao động, trang bị đầy đủ cơ sở vật chất, thiết bị đường truyền để cập nhật dữ liệu thông tin thị trường lao động vào phần mềm do các địa phương thu thập, tổng hợp chuyển đến với tổng kinh phí thực hiện cho giai đoạn là 558 triệu đồng.

Hiệu quả nổi trội từ việc thực hiện Dự án "Phát triển thị trường lao động" - Ảnh 2.

Nhiều lao động đã tìm được việc làm từ dự án "Phát triển thị trường lao động"

Quảng Bình còn chú trọng đến phát triển mạng thông tin việc làm, cơ sở dữ liệu người tìm việc, việc tìm người, nâng cao hiệu quả các hoạt động kết nối cung - cầu lao động, nâng cấp phát triển hệ thống máy vi tính, mạng thông tin internet thông qua website và fanpage của Trung tâm Dịch vụ việc làm nhằm tạo lập kênh thông tin chính thống giúp người lao động dễ dàng tiếp cận và thường xuyên cập nhật thông tin về việc làm.

Giám đốc Sở LĐTBXH tỉnh Quảng Bình Nguyễn Trường Sơn cho hay, để tiếp tục đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả hoạt động phát triển thị trường lao động, nâng cao hiệu quả kết nối cung - cầu lao động; tạo việc làm, thúc đẩy việc làm bền vững gắn với tăng năng suất lao động, cải thiện điều kiện làm việc, nâng cao thu nhập cho người lao động, góp phần giải quyết việc làm…, tỉnh Quảng Bình đề xuất tiếp tục thực hiện các nội dung dự án "Phát triển thị trường lao động và việc làm" trong các giai đoạn tiếp theo./.

PV

NỔI BẬT TRANG CHỦ