• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Hiệu quả trong việc giành giật sự sống cho người bệnh COVID-19 ở Bệnh viện dã chiến đa tầng Tân Bình

Sức khỏe 26/09/2021 10:30

(Tổ Quốc) - Một cơ sở y tế điều trị bệnh nhân COVID-19 có đủ 3 tầng theo mô hình “tháp điều trị 3 tầng” có nhiều thuận lợi trong việc xử lý nhanh nhất các ca có diễn biến trở nặng. Đồng thời cơ sở đó cũng tối ưu hoá được nhân lực, trang thiết bị để chăm sóc, điều trị F0 được tốt nhất. Xuất phát từ nhu cầu thực tế, Bệnh viện Thống Nhất (Bệnh viện tuyến cuối thuộc Bộ Y tế) đã phối hợp với TPHCM thiết lập Bệnh viện Dã chiến điều trị bệnh nhân COVID-19 đa tầng tại quận Tân Bình.

Hiệu quả trong việc giành giật sự sống cho người bệnh COVID-19 ở Bệnh viện dã chiến đa tầng Tân Bình - Ảnh 1.

Các bác sĩ tại Bệnh viện dã chiến đa tầng Tân Bình đang cấp cứu cho bệnh nhân

Bệnh nhân chỉ cần nhập viện một nơi, không cần chuyển tuyến

Bệnh viện Đa tầng Tân Bình (quy mô 1.000 giường tại đường Hoàng Văn Thụ, Tân Bình) được đưa vào hoạt động từ 18/8. Trong 1.000 giường có 50 giường hồi sức; 150 giường bệnh nhân nặng; 500 giường bệnh nhân trung bình; 300 giường bệnh nhân nhẹ. Đến nay, việc phối hợp điều trị giữa các tầng thực hiện nhịp nhàng, thuận tiện, thể hiện rõ hiệu quả.

PGS.TS Lê Đình Thanh, Giám đốc Bệnh viện Thống Nhất cho hay: Bệnh viện Dã chiến điều trị điều trị bệnh nhân COVID-19 đa tầng Tân Bình được xây dựng từ thực tế thu dung, điều trị F0 tại quận Tân Bình, kết hợp sức mạnh nhân lực, trang thiết bị y tế của Trung tâm Y tế Tân Bình, Bệnh viện Tân Bình và Bệnh viện Thống Nhất. Bên cạnh đó, chính quyền quận và Bệnh viện Thống Nhất còn vận động các doanh nghiệp tài trợ thêm trang thiết bị máy móc hiện đại đảm bảo đủ cho quá trình điều trị bệnh nhân. Tuy là bệnh viện dã chiến, nhưng có cả máy lọc máu và hệ thống oxy trung tâm.

PGS.TS Lê Đình Thanh, Bệnh viện đa tầng Tân Bình bao gồm cả 3 tầng thu dung, điều trị F0 theo mô hình “tháp điều trị 3 tầng” của Bộ Y tế. Theo đó Trung tâm Y tế Tân Bình phụ trách tầng 1, Bệnh viện Tân Bình phụ trách tầng 2 và Bệnh viện Thống Nhất phụ trách tầng 3 - trung tâm hồi sức tích cực bệnh nhân nặng.

Bệnh viện dã chiến đa tầng Tân Bình được vận hành nhịp nhàng, không phải chuyển bệnh nhân nặng, nguy kịch đến các trung tâm hồi sức khác. Ngay trong bệnh viện này, ai có triệu chứng ở mức trung bình thì được chuyển tầng 2, nặng thì chuyển tầng 3. “Chúng tôi tập trung được các chuyên gia hàng đầu để hội chẩn các ca bệnh, kịp thời đưa ra các quyết định điều trị, tạo thuận tiện nhiều mặt cho người bệnh”, PGS.TS Lê Đình Thanh khẳng định.

Các tầng bệnh điều trị chuẩn phác đồ

Các F0 chưa có triệu chứng khi được đưa vào Bệnh viện Đa tầng Tân Bình, tùy theo hiện trạng sức khoẻ được cấp phát ngay các gói thuốc A, B của Sở Y tế TPHCM hay gói C của Bộ Y tế. Bs Phan Văn Chính, Phó trưởng phòng Kế hoạch nghiệp vụ Trung tâm y tế quận Tân Bình chia sẻ: “F0 đưa vào chăm sóc ở tầng 1 là người cao tuổi, có bệnh nền nhiều, sống trong nhà trọ chật hẹp hoặc ở cùng đại gia đình đông người không đảm bảo việc tự cách ly, điều trị tại nhà. Tất cả bệnh nhân vào sẽ được y bác sĩ lọc bệnh và tư vấn gói thuốc phù hợp nhất. Hàng ngày họ được sử dụng thuốc từ các gói A, B”.

F0 ở tầng 1 nếu có dấu hiệu trở nặng lập tức đưa ngay sang tầng 2 để điều trị kịp thời và chăm sóc toàn diện. Nếu nặng hơn nữa thì chuyển tiếp lên tầng 3. Khi nhẹ lại quay về tầng 1.

BS Đặng Quốc Nghiệp, Phó GĐ Bệnh viện quận Tân Bình được phân công tham gia chỉ đạo điều trị tầng 2 khẳng định: “Bệnh viện quận được giao tham gia điều trị tầng 2. Mô hình này quá hiệu quả bởi kịp thời ngăn chặn được phần lớn số ca tử vong. Nếu như trước kia Trung tâm y tế Tân Bình và Bệnh viện Tân Bình hay có bệnh nhân COVID-19 tử vong vì khi nguy kịch không kịp đưa tới cơ sở điều trị ở tầng 3. Nhưng hiện nay thì hầu như đã hạn chế được tối đa. Ở tầng 2 trung bình có 300 ca bệnh thì mỗi ngày chỉ phải chuyển lên tầng 3 khoảng 4 ca nặng. Hiệu quả nổi trội của mô hình này đem lại lợi ích to lớn là giành giật sự sống cho rất nhiều người, nhập viện vào đây hoàn toàn an tâm.

BSCKII Hồ Hữu Đức, Phó trưởng phòng kế hoạch tổng hợp Bệnh viện Thống Nhất, cho biết thêm: “3 tầng kết hợp trong một bệnh viện dã chiến giúp chúng ta tận dụng được nguồn lực rất đa dạng. Khi có một bệnh nhân chuyển nặng có thể hội chẩn và chuyển tầng an toàn ngay lập tức. Việc xử lý ngay như vậy giảm tỷ lệ tử vong. Sau hơn một tháng áp dụng mô hình này tỷ lệ tử vong từ gần 5% xuống còn gần 3%. Việc chuyển tuyến từ bệnh viện này đi nơi khác hầu như không còn nữa”.


Bảo Trân - Khánh Phương

NỔI BẬT TRANG CHỦ