• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Hình ảnh Hoàng Thái tử Nhật Bản và Công nương dạo phố cổ Hội An

Thực hiện: Đ.Hoàng | 23/09/2023

(Tổ Quốc) - Nhân chuyến thăm chính thức theo lời mời của Nhà nước Việt Nam, chiều 23/9, Hoàng Thái tử Nhật Bản Akishino và Công nương Kiko đã đến thăm TP.Hội An (tỉnh Quảng Nam).

Tại buổi tiếp kiến, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam Phan Việt Cường bày tỏ niềm vui và vinh dự chào đón Hoàng Thái tử Nhật Bản Akishino, Công nương Kiko cùng đoàn công tác.

Hình ảnh Hoàng Thái tử Nhật Bản và Công nương dạo phố cổ Hội An - Ảnh 1.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam Phan Việt Cường cùng phu nhân tiếp đón Hoàng Thái tử Nhật Bản Akishino và Công nương.

Bí thư Tỉnh ủy Phan Việt Cường nhấn mạnh: Chuyến thăm của Hoàng Thái tử có ý nghĩa quan trọng khi Việt Nam và Nhật Bản đang tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm 50 năm chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước (21/9/1973 - 21/9/2023).

Ông Phan Việt Cường cũng cho biết, đô thị cổ Hội An là minh chứng sống động cho mối quan hệ truyền thống tốt đẹp giữa hai nước, từ mối lương duyên của Công nữ Ngọc Hoa với thương nhân Nhật Bản - Araki Sotaro cách đây 400 năm.

"Trên mỗi bước phát triển của tỉnh Quảng Nam như hôm nay, có sự động viên, chia sẻ, hỗ trợ tích cực từ các đối tác, địa phương của Nhật Bản", ông Phan Việt Cường nói.

Đến nay, tỉnh Quảng Nam đã thiết lập quan hệ hợp tác hữu nghị với hai địa phương của Nhật Bản gồm tỉnh Nagasaki (ký kết năm 2017) và TP. Kinokawa, tỉnh Wakayama (năm 2021). Hội An duy trì và phát triển mối quan hệ hợp tác, giao lưu hữu nghị với các thành phố của Nhật Bản như: Nagasaki, Oda, Sakai (tỉnh Fukui).

"Ngạn ngữ Nhật Bản có câu "Có quyết tâm thì sẽ có đường đi tới". Với tình cảm đặc biệt và sự tin cậy giữa hai nước Việt Nam - Nhật Bản, qua chuyến thăm của Hoàng Thái tử, Công nương và phái đoàn Nhật Bản đến tỉnh Quảng Nam, tôi tin rằng Hoàng Thái tử và Công nương sẽ tiếp tục quan tâm thúc đẩy mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước nói chung, giữa tỉnh Quảng Nam - Việt Nam với các đối tác, địa phương Nhật Bản nói riêng ngày càng phát triển", ông Phan Việt Cường nói. 

Hình ảnh Hoàng Thái tử Nhật Bản và Công nương dạo phố cổ Hội An - Ảnh 2.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam Phan Việt Cường bày tỏ niềm vui và vinh dự chào đón Hoàng Thái tử Nhật Bản Akishino, Công nương Kiko cùng đoàn công tác.

Hoàng Thái tử Nhật Bản Akishino cảm ơn sự đón tiếp trọng thị của tỉnh Quảng Nam, đồng thời bày tỏ vui mừng khi thăm lại Việt Nam nhân kỷ niệm 50 năm chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước. Hoàng Thái tử Akishino cho biết, đây là lần đầu tiên ông thăm phố cổ Hội An.  

Sau buổi tiếp kiến, Hoàng Thái tử Akishino và Công nương Kiko thăm Châu Ấn Thuyền do chính quyền tỉnh Nagasaki trao tặng cho TP. Hội An vào năm 2017 để minh chứng cho lịch sử giao thương giữa thương nhân Nhật Bản tại thương cảng Hội An trong thế kỷ 16-17. Châu Ấn thuyền còn gắn với chuyện tình nàng Công nữ Ngọc Hoa của nước Nam và chàng thương nhân Araki Sotaro đến từ xứ sở hoa anh đào.

Đoàn thăm Nhà trưng bày văn hóa Nhật Bản tại Hội An, xem trình diễn trà đạo và tham quan Chùa Cầu. 

Tối 23/9, Hoàng Thái tử Akishino và Công nương Kiko tham dự tiệc chiêu đãi của lãnh đạo tỉnh Quảng Nam.

Ngày 24/9, phái đoàn Nhật Bản sẽ tham quan Thánh địa Mỹ Sơn (huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam) và tham gia lễ tiếp kiến với các lãnh đạo TP. Đà Nẵng.

Chuyến thăm của Hoàng Thái tử Akishino và Công nương Kiko từ ngày 20 đến 25/9 theo lời mời của Nhà nước Việt Nam, nhân dịp Việt Nam và Nhật Bản có các hoạt động kỷ niệm 50 năm chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao.

Hoàng Thái tử Akishino (58 tuổi) là con trai thứ hai của Thượng hoàng Akihito với Thượng hoàng hậu Michiko. Ông là em trai của Nhật hoàng Naruhito.

Sau khi anh trai Naruhito lên ngôi Nhật hoàng, ông Akishino trở thành người đứng đầu danh sách kế vị do Nhật hoàng Naruhito không có con trai, theo Luật Hoàng gia năm 1947.

Một số hình ảnh Hoàng Thái tử Nhật Bản Akishino và Công nương Kiko tham quan phố cổ Hội An:

Hình ảnh Hoàng Thái tử Nhật Bản và Công nương dạo phố cổ Hội An - Ảnh 3.

Hoàng Thái tử Nhật Bản Akishino và Công nương Kiko tham quan phố cổ Hội An...

Hình ảnh Hoàng Thái tử Nhật Bản và Công nương dạo phố cổ Hội An - Ảnh 4.

Hình ảnh Hoàng Thái tử Nhật Bản và Công nương dạo phố cổ Hội An - Ảnh 5.

Sự xuất hiện của Hoàng Thái tử Nhật Bản Akishino và Công nương Kiko trên phố cổ Hội An thu hút sự chú ý của đông đảo người dân và du khách...

Hình ảnh Hoàng Thái tử Nhật Bản và Công nương dạo phố cổ Hội An - Ảnh 6.

Hoàng Thái tử Akishino cho biết, đây là lần đầu tiên ông thăm phố cổ Hội An.

Hình ảnh Hoàng Thái tử Nhật Bản và Công nương dạo phố cổ Hội An - Ảnh 7.

Đoàn thăm Nhà trưng bày văn hóa Nhật Bản tại Hội An và xem trình diễn trà đạo...

Hình ảnh Hoàng Thái tử Nhật Bản và Công nương dạo phố cổ Hội An - Ảnh 8.

Hoàng Thái tử Akishino và Công nương Kiko thăm Chùa Cầu và nghe thuyết minh về quá trình tu bổ di tích này.

Hình ảnh Hoàng Thái tử Nhật Bản và Công nương dạo phố cổ Hội An - Ảnh 9.

Hoàng Thái tử Nhật Bản và Công nương thưởng thức chương trình nghệ thuật đậm chất dân gian ở phố cổ Hội An.

Hình ảnh Hoàng Thái tử Nhật Bản và Công nương dạo phố cổ Hội An - Ảnh 10.

Hoàng Thái tử Nhật Bản Akishino cảm ơn sự đón tiếp trọng thị của tỉnh Quảng Nam, đồng thời bày tỏ vui mừng khi thăm lại Việt Nam nhân kỷ niệm 50 năm chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Hình ảnh Hoàng Thái tử Nhật Bản và Công nương dạo phố cổ Hội An - Ảnh 11.

Hoàng Thái tử Akishino và Công nương Kiko cùng Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam Phan Việt Cường và phu nhân trên tầng hai một ngôi nhà cổ...

Hình ảnh Hoàng Thái tử Nhật Bản và Công nương dạo phố cổ Hội An - Ảnh 12.

Công nương Kiko (ngoài cùng bên trái) vẫy tay chào người dân phố cổ Hội An.

Hình ảnh Hoàng Thái tử Nhật Bản và Công nương dạo phố cổ Hội An - Ảnh 13.

Hoàng Thái tử Akishino và Công nương Kiko tham quan mô hình Châu Ấn Thuyền.

Hình ảnh Hoàng Thái tử Nhật Bản và Công nương dạo phố cổ Hội An - Ảnh 14.

Chuyến thăm của Hoàng Thái tử Akishino và Công nương Kiko từ ngày 20 đến 25/9 theo lời mời của Nhà nước Việt Nam, nhân dịp Việt Nam và Nhật Bản có các hoạt động kỷ niệm 50 năm chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao.

NỔI BẬT TRANG CHỦ