• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Hình ảnh Seoul 4 thập kỷ hóa siêu đô thị

Văn hoá 01/10/2019 16:04

(Tổ Quốc) - Sáng 1/10, tại Di tích Quốc gia Đặc biệt Văn Miếu Quốc Tử Giám Hà Nội, Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc phối hợp với Quỹ Giao lưu Văn hóa Quốc tế Hàn Quốc (KOFICE) đã tổ chức Khai mạc triển lãm "Seoul – 4 thập kỷ hóa siêu đô thị".

Triển lãm ảnh "Seoul – 4 thập kỷ hóa siêu đô thị" giới thiệu 62 tác phẩm ảnh thể hiện góc nhìn của 12 nghệ sĩ nhiếp ảnh từ lão làng kỳ cựu, có tên tuổi đến những tân binh mới vào nghề về các xung đột giữa truyền thống và hiện đại, kéo theo đó là sự phá hủy và xây dựng mới của thành phố Seoul – thủ đô đất nước Hàn Quốc. Nói cách khác, dáng vẻ của thành phố Seoul khổng lồ với các xu hướng phát triển khác biệt cùng tồn tại và xung đột trong giai đoạn từ những năm cuối thập niên 60 – thời điểm mà người dân Hàn Quốc ai ai cũng ngân nga "Bài ca Seoul", mọi thứ đều hướng về Seoul cho đến ngày nay - khi Seoul đã vươn lên trở thành siêu đô thị tầm cỡ thế giới đã được phản ánh qua cách nhìn nhận độc đáo của nhiều thế hệ tác giả.

IMG-0721

Các đại biểu cắt băng khai mạc Triển lãm

Các tác giả trẻ, các tác giả có cá tính riêng đang được chú ý trong giới, và cả các bậc thầy lâu năm, họ đã tập trung vào việc mô tả những khổ đau mà hiện đại hóa mang lại thấm đẫm trong "Bài ca Seoul" và nếp gấp của lịch sử hiện đại hằn sâu vào siêu đô thị quốc tế hơn 10 triệu dân này bằng thứ ngôn ngữ ảnh giàu cảm xúc và lý trí. Dù bị cuốn theo sự thay đổi chóng mặt của thành phố, các tác giả vẫn chọn cách đối diện với mặt trái của "Bài ca Seoul", bộ mặt thật của thành phố bằng con mắt sắc sảo, đôi khi có phần lạnh lùng. Mâu thuẫn nội tâm dằn vặt đau khổ ấy chất chứa mênh mông trong từng tác phẩm. Triển lãm lần này mang đến cho người xem cơ hội được du hành về với Seoul xưa – một Seoul chưa biến mất quá nhanh và quá nhiều, được chiêm nghiệm mâu thuẫn trong "Bài ca Seoul", và được khám phá sự phi lý trong không gian của thành phố này.

IMG-0720

Triển lãm giới thiệu đến công chúng những hình ảnh Hàn Quốc trong 4 thập kỷ

Từ sau khi kết nghĩa vào tháng 5 năm 1996, thủ đô Seoul của Hàn Quốc và thủ đô Hà Nội của Việt Nam đã và đang không ngừng duy trì quan hệ hữu nghị thông qua giao lưu trong nhiều lĩnh vực như hành chính, kinh tế, văn hóa, du lịch... Triển lãm ảnh "Seoul – 4 thập kỷ hóa siêu đô thị" được tổ chức tại Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc tại Việt Nam và Văn Miếu – Quốc Tử Giám, nhằm tìm kiếm một không gian để Hà Nội – thành phố có nhiều nét tương đồng về văn hóa, lịch sử với lịch sử phát triển của Seoul và các siêu đô thị hiện đại khác có thể cùng kết nối chia sẻ.

Kim Kichan, Phường Samsung, Quận Gangnam1981

Quận Gangnam năm 1981 vẫn còn những ngôi nhà lụp xụp

Trong không khí tưng bừng chào mừng 65 năm Giải phóng Thủ đô Hà Nội (10/10/1954-10/10/2019) và 4352 năm Ngày Kiến Quốc nước Đại Hàn Dân Quốc (3/10/2019), triển lãm hứa hẹn sẽ là một dịp ý nghĩa để giới thiệu nghệ thuật nhiếp ảnh phong phú của Hàn Quốc giúp người dân Hà Nội hiểu thêm về Hàn Quốc và là bước đà mạnh mẽ cho sự giao lưu văn hóa giữa hai nước Việt – Hàn.

Triển lãm diễn ra tại Di tích Quốc gia Đặc biệt Văn Miếu Quốc Tử Giám, 58 Quốc Tử Giám từ ngày 1-12/10/2019 và từ ngày 1- 30/10/2019 tại Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc, 49 Nguyễn Du, Hai Bà Trưng, Hà Nội./.

Hà An

NỔI BẬT TRANG CHỦ