• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Hình ảnh trưng bày “Gốm Chu Đậu – cổ vật từ lòng biển Cù Lao Chàm”

Thực hiện: Đức Hoàng | 25/11/2022

(Tổ Quốc) - Số cổ vật gốm Chu Đậu được khai quật từ di tích con tàu đắm Cù Lao Chàm đưa vào trưng bày giới thiệu tại Bảo tàng Hội An (tỉnh Quảng Nam) có niên đại vào thế kỷ XV, thuộc nhiều chủng loại: chén, bát, đĩa, hộp hũ, bình, tước,… có phương pháp và kỹ thuật chế tác đã đạt đến trình độ cao, được chuốt bằng bàn xoay, sau đó được trang trí và tráng men.

Hình ảnh trưng bày “Gốm Chu Đậu – cổ vật từ lòng biển Cù Lao Chàm” - Ảnh 1.

Nằm trong chuỗi hoạt động chào mừng kỷ niệm ngày Di sản văn hóa Việt Nam (23/11); 23 năm Khu phố cổ Hội An được UNESCO công nhận Di sản văn hóa thế giới (04/12/1999-04/12/2022), Bảo tàng Hội An (10B Trần Hưng Đạo, TP Hội An) vừa tổ chức Lễ tiếp nhận hiện vật và khai trương Phòng Trưng bày "Gốm Chu Đậu - Cổ vật từ lòng biển Cù Lao Chàm".

Hình ảnh trưng bày “Gốm Chu Đậu – cổ vật từ lòng biển Cù Lao Chàm” - Ảnh 2.

Phòng trưng bày chuyên đề “Gốm Chu Đậu – cổ vật từ lòng biển Cù lao Chàm” với hơn 120 hiện vật tiêu biểu nhất lần đầu tiên được lựa chọn để giới thiệu đến công chúng.

Hình ảnh trưng bày “Gốm Chu Đậu – cổ vật từ lòng biển Cù Lao Chàm” - Ảnh 3.

Theo Trung tâm Quản lý bảo tồn di sản Văn hóa Hội An, nhìn chung số cổ vật gốm Chu Đậu được khai quật từ di tích con tàu đắm Cù Lao Chàm đưa vào trưng bày giới thiệu tại đây có niên đại vào thế kỷ XV, thuộc nhiều chủng loại: chén, bát, đĩa, hộp hũ, bình, tước,… có phương pháp và kỹ thuật chế tác đã đạt đến trình độ cao, được chuốt bằng bàn xoay, sau đó được trang trí và tráng men.

Hình ảnh trưng bày “Gốm Chu Đậu – cổ vật từ lòng biển Cù Lao Chàm” - Ảnh 4.

Các hiện vật được trang trí chủ yếu bằng các hình thức vẽ, khắc, đắp nổi kết hợp chạm thủng, được tráng hoặc trang trí nhiều loại men khác nhau, phổ biến là các loại men trắng, hoa lam, men ngọc, xanh lục, vàng nhạt, men rạn và men tam thái.

Hình ảnh trưng bày “Gốm Chu Đậu – cổ vật từ lòng biển Cù Lao Chàm” - Ảnh 5.

Những họa tiết, hoa văn chủ yếu trên dòng gốm này được thể hiện tinh tế, mềm mại, cân đối, hài hòa với các đồ án trang trí về các loại hoa sen, cúc, đào; cây cỏ, chim, cá; cảnh thiên nhiên, làng quê dân dã; hoạt động thường nhật của con người như hình người đội nón, người câu cá trên sông,... tất cả đều thể hiện đậm nét bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam.

Hình ảnh trưng bày “Gốm Chu Đậu – cổ vật từ lòng biển Cù Lao Chàm” - Ảnh 6.

Chu Đậu là một trong những trung tâm sản xuất gốm sứ nổi tiếng nhất của Việt Nam với quy mô lớn, chất lượng cao, loại hình phong phú,…thuộc huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương. Gốm Chu Đậu xuất hiện từ thời Lý – Trần, phát triển rực rỡ trong các thế kỷ XV và XVI và là một mặt hàng xuất khẩu quan trọng của nước ta trong lịch sử đã có mặt ở nhiều quốc gia và khu vực trên thế giới.

Hình ảnh trưng bày “Gốm Chu Đậu – cổ vật từ lòng biển Cù Lao Chàm” - Ảnh 7.

Gốm Chu Đậu có phương pháp và kỹ thuật chế tác đã đến đạt trình độ cao, dù trải qua 4, 5 thế kỷ, nhưng cho đến nay, một số hiện vật vẫn còn như mới.

Hình ảnh trưng bày “Gốm Chu Đậu – cổ vật từ lòng biển Cù Lao Chàm” - Ảnh 8.

Nét đặc trưng, nổi bật của gốm Chu Đậu là trên hoa văn đã thể hiện được chiều sâu tâm hồn dân tộc, phản ánh một cách sinh động về cảnh sắc thiên nhiên và cuộc sống của người Việt Nam xưa.

Hình ảnh trưng bày “Gốm Chu Đậu – cổ vật từ lòng biển Cù Lao Chàm” - Ảnh 9.

Những họa tiết, hoa văn chủ yếu trên dòng gốm này được thể hiện tinh tế, mềm mại, cân đối, hài hòa với các đồ án trang trí về các loại hoa sen, cúc, đào; cây cỏ, chim, cá; cảnh thiên nhiên, làng quê dân dã; hoạt động thường nhật của con người như hình người đội nón, người câu cá trên sông…tất cả đều thể hiện đậm nét bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam.

Hình ảnh trưng bày “Gốm Chu Đậu – cổ vật từ lòng biển Cù Lao Chàm” - Ảnh 11.

Chu Đậu là một trong những trung tâm sản xuất gốm sứ nổi tiếng nhất của Việt Nam với quy mô lớn, chất lượng cao, loại hình phong phú,…thuộc huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương.

Hình ảnh trưng bày “Gốm Chu Đậu – cổ vật từ lòng biển Cù Lao Chàm” - Ảnh 12.

Gốm Chu Đậu xuất hiện từ thời Lý – Trần, phát triển rực rỡ trong các thế kỷ XV và XVI và là một mặt hàng xuất khẩu quan trọng của nước ta trong lịch sử đã có mặt ở nhiều quốc gia và khu vực trên thế giới.

Hình ảnh trưng bày “Gốm Chu Đậu – cổ vật từ lòng biển Cù Lao Chàm” - Ảnh 13.

Đĩa, gốm men trắng vẽ nhiều màu.

Hình ảnh trưng bày “Gốm Chu Đậu – cổ vật từ lòng biển Cù Lao Chàm” - Ảnh 14.

Số lượng hiện vật gốm Chu Đậu phát hiện trên tàu đắm cổ tại Cù Lao Chàm được lưu giữ tại Bảo tàng Hội An tuy không nhiều, nhưng qua đây cũng thể hiện được sự đa dạng về kiểu dáng, loại men và đề tài hoa văn trang trí, góp phần làm phong phú thêm cho bộ sưu tập Gốm Chu Đậu nói riêng và gốm Việt Nam nói chung.

 

NỔI BẬT TRANG CHỦ