• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Hồ bơi "dã chiến" mang niềm vui đến cùng trẻ em đồng bào dân tộc

Thực hiện: Vĩnh Quý | 28/05/2023

(Tổ Quốc) - Để hạn chế tối đa những rủi ro đáng tiếc cho các em học sinh là người đồng bào Vân Kiều - Pa Kô của mình, các thầy cô giáo trường TH&THCS A Túc (Hướng Hoá - Quảng Trị) đã chăng dây giữa hồ nước tạo nên một hồ bơi "dã chiến" và tổ chức các buổi dạy học bơi cho các em học sinh…

Đây là hoạt động cực kỳ ý nghĩa của các thầy cô giáo khi trang bị kỹ năng bơi, chống đuối nước cho các em học sinh của mình. Bên cạnh đó, những buổi học này là một buổi tuyên truyền để các em nhận biết được những mối nguy hiểm rình rập đối với mình và người thân khi đi lao động qua những con suối, hay cùng chơi với bạn bè ở những khu vực có dòng nước xoáy nguy hiểm.

Hồ bơi "dã chiến" mang niềm vui đến cùng trẻ em đồng bào dân tộc - Ảnh 1.

Hồ bơi "dã chiến" được tạo nên ở điểm nước nông của hồ chứa nước thủy lợi ở A Túc (Hướng Hóa - Quảng Trị)

Thầy giáo Trần Xuân Linh, Hiệu trưởng trường TH&THCS A Túc chia sẻ: Vào thời điểm mùa hè, khi các em học sinh của nhà trường thường trở về nhà theo cha mẹ lên nương rẫy hoặc vui chơi cùng bạn bè nên thường ra suối tắm những lúc nắng nóng. Khi các em không trang bị được những kỹ năng cần thiết thì rất nhiều nguy cơ nguy hiểm đến tính mạng của các em tồn tại hi hữu.

Hồ bơi "dã chiến" mang niềm vui đến cùng trẻ em đồng bào dân tộc - Ảnh 2.

Các em được khởi động kỹ trước khi xuống nước và có sự giám sát của đội ngũ y tế mỗi buổi học bơi

Thời gian qua, trên các phương tiện thông tin đại chúng, xuất hiện rất nhiều trường hợp học sinh miền núi đuối nước thương tâm. Phần do chủ quan của người lớn nhưng phần do các em thiếu những kỹ năng cơ bản để đảm bảo cho bản thân mình và có thể giúp bạn khi xảy ra sự cố. Chính vì điều đó nhà trường đã tổ chức lớp bơi này nhằm trang bị kỹ năng cơ bản trong phòng và tránh các tai nạn đuối nước, góp phần giảm thiểu tại nạn đuối nước cho học sinh… Thầy giáo Trần Xuân Linh tâm sự.

Để thực hiện được điều này, nhà trường đã phối hợp cùng xã Đoàn và chủ trì các buổi dạy bơi cho các em và đây cũng là việc triển khai thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp thực hiện kế hoạch phổ cập bơi trong toàn trường đồng thời đánh giá thực chất kết quả phong trào TDTT và rèn luyện thân thể của học sinh.

Hồ bơi "dã chiến" mang niềm vui đến cùng trẻ em đồng bào dân tộc - Ảnh 3.

Diện tích hồ bơi "dã chiến" quá nhỏ so với nhu cầu của các em học sinh

Hồ bơi "dã chiến" mang niềm vui đến cùng trẻ em đồng bào dân tộc - Ảnh 4.

Cô giáo Dung hướng dẫn các em kỹ năng bơi

Cô giáo Nguyễn Thanh Nga, Trưởng phòng GD huyện Hướng Hóa tỉnh Quảng Trị cho biết: Các trường học trên địa bàn huyện đã tích cực đẩy mạnh công tác truyền thông, giáo dục, nhắc nhở học sinh trong các buổi chào cờ; sinh hoạt lớp, nhóm, Đoàn – Đội về các biện pháp chủ động phòng ngừa tai nạn đuối nước. Qua đó, giúp học sinh trong trường hiểu rõ mối nguy hiểm khi tắm sông, suối, ao, hồ nơi vắng vẻ, không có người lớn trực bảo vệ; không chơi gần những khu vực ao hồ, sông suối có biển báo cấm, nhằm hạn chế tai nạn đuối nước xảy ra.

Bên cạnh đó, tăng cường công tác phối hợp giữa gia đình - nhà trường - xã hội trong công tác phòng chống tai nạn đuối nước trẻ em; yêu cầu gia đình có ý thức thường xuyên quan tâm, giám sát trẻ em, nhất là trong thời gian ngoài giờ học, nghỉ hè, mùa khô và mùa mưa bão.

Hồ bơi "dã chiến" mang niềm vui đến cùng trẻ em đồng bào dân tộc - Ảnh 5.

Niềm vui của các em khi biết bơi

Hồ bơi "dã chiến" mang niềm vui đến cùng trẻ em đồng bào dân tộc - Ảnh 6.

Sự cần mẫn của người giáo viên tập bơi cho học sinh mình dù là trời mưa hay nắng chỉ mong muốn các em có những kỹ năng cần thiết để tự bảo vệ mình

Hồ bơi "dã chiến" mang niềm vui đến cùng trẻ em đồng bào dân tộc - Ảnh 7.

Chúng em tập bơi

Hàng năm khi kết thúc năm học, nhà trường có trách nhiệm bàn giao học sinh về địa phương, nơi cư trú, tổ chức quản lý, sinh hoạt trong hè; tham mưu Ban Chỉ đạo hoạt động hè của xã, phường, thị trấn tiếp tục chỉ đạo hoạt động phòng, chống tai nạn đuối nước trẻ em một cách có hiệu quả; phối hợp với chính quyền địa phương, bố trí kinh phí để mua bể bơi di động (bể bơi thông minh) về dạy bơi cho học sinh ở những trường hay xảy ra đuối nước và những vùng có nguy cơ cao về đuối nước…

Trên thực tế, ở vùng cao thuộc huyện Hướng Hóa tỉnh Quảng Trị, điều kiện cơ sở vật chất của trường học khó có thể đầu tư các bể bơi tại nhà trường, do vậy giáo viên buộc phải tìm mọi cách để tổ chức việc tập bơi cho các em học sinh tại các khu nước nông của hồ đập và một số đoạn suối có nước đảm bảo để tạo nên hồ bơi tự nhiên.

Hồ bơi "dã chiến" mang niềm vui đến cùng trẻ em đồng bào dân tộc - Ảnh 8.

Hướng dẫn động tác thả lỏng cơ thể sau khi dưới nước lên

Cô giáo Hồ Thị Dung, giáo viên dạy Thể dục của trường TH&THCS A Túc tâm sự: Thương các em lắm nhưng không còn cách nào khác. Mỗi giờ dạy dù là mưa hay nắng, chúng tôi cố gắng thêm thời gian để tập cho các em những kỹ năng dưới nước nhiều hơn. Từ đó mong rằng sau khóa học các em sẽ tự tin khi xuống nước và có đủ những kỹ năng cần thiết tự bảo vệ mình, giúp đỡ người lúc hoạn nạn…

Từ hồ bơi "dã chiến" ở khu vực này, rất nhiều người dân có con em của mình sống xung quanh đều mong muốn tập bơi cho lũ trẻ. Bà con hiểu được mối nguy hiểm do tai nạn đuối nước nên giờ đây họ đã ý thức hơn trong việc bảo vệ con cái mình"… cô giáo Dung tâm sự.

Hồ bơi "dã chiến" mang niềm vui đến cùng trẻ em đồng bào dân tộc - Ảnh 9.

Nhắc nhở các em sau mỗi buổi tập

Có thể khẳng định rằng, những hoạt động có ý nghĩa quan trọng trong việc tuyên truyền nâng cao nhận thức về vai trò, ý nghĩa và tác dụng của luyện tập thể dục thể thao nói chung và tập luyện bơi lội nói riêng trong việc nâng cao sức khỏe, nâng cao chất lượng cuộc sống cũng như tạo sự lan tỏa thu hút sự quan tâm, chung tay của các cấp chính quyền địa phương, phụ huynh học sinh cùng đồng hành với nhà trường trong công tác triển khai phong trào học bơi an toàn và các giải pháp can thiệp phòng, chống tai nạn đuối nước cho học sinh, bảo vệ sức khỏe, tính mạng cho thế hệ tương lai của đất nước.

NỔI BẬT TRANG CHỦ