• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Hồ Quỳnh Hương: Rất kén show nhưng riêng "Vang mãi giai điệu Tổ Quốc" nhận lời không đắn đo

Văn hoá 18/12/2018 07:35

(Tổ Quốc) - Dù đang bận rộn với lịch diễn khắp nơi nhưng Hồ Quỳnh Hương vẫn quyết định hủy một vài show diễn khác để góp mặt trong chương trình "Vang mãi giai điệu Tổ Quốc".

Hát trong chương trình "Vang mãi giai điệu Tổ Quốc" là niềm tự hào

+ Liên tiếp xuất hiện trong "Vang mãi giai điệu Tổ Quốc", chị có nhận xét gì về chương trình này?

- Đây là một chương trình khá đặc biệt mà Hồ Quỳnh Hương nhận lời tham gia. Bởi chương trình không chỉ là chương trình diễn ra vào dịp đầu năm, mà còn là chương trình mang thông điệp ý nghĩa cuộc sống được truyền tải bằng âm nhạc.

Tôi thấy đây là một chương trình nghệ thuật đặc sắc. Đây là năm thứ ba diễn ra và hai năm trước đã gặt hái được nhiều thành công, tạo được dấu ấn đối với khán giả và truyền thông.

Mỗi một năm, chương trình diễn ra đều mang ý nghĩa khác nhau nhưng tất cả bài hát trong chương trình đều khơi gợi tình cảm gắn bó, đoàn kết giữa đồng bào, chiến sĩ cả nước và kiều bào xa quê hương.

Tôi mong mình sẽ luôn được góp mặt trong chương trình vào những năm tiếp theo (cười).

Hồ Quỳnh Hương: Rất kén show nhưng riêng Vang mãi giai điệu Tổ Quốc nhận lời không đắn đo - Ảnh 1.

Hồ Quỳnh Hương

+ Nghe nói, vì yêu mến chương trình mà chị sẵn sàng hủy show chỉ để tham gia "Vang mãi giai điệu Tổ Quốc"?

- Mọi người thường biết đến tôi qua những ca khúc trẻ hay các ca khúc nhạc xưa. Đến với chương trình "Vang mãi giai điệu Tổ Quốc" là cơ hội để tôi được bày tỏ tình yêu quê hương đất nước qua những ca khúc trữ tình.

Với tôi, mỗi lần thể hiện ca khúc về tình yêu quê hương, Tổ quốc, bao giờ cũng có những cảm xúc rất đỗi thiêng liêng, đặc biệt. Mỗi lần hát những bài hát về quê hương đất nước, tôi như được bồi đắp tình yêu với Tổ quốc, tinh thần tự tôn dân tộc cho chính bản thân mình.

Tôi cũng là một người khá kỹ tính trong việc chọn show để tham gia. Tuy nhiên, khi nhận được lời mời từ Báo điện tử Tổ Quốc, tôi đã gác bỏ lại hết công việc riêng và cả những show diễn khác để tham gia chương trình.

Hồ Quỳnh Hương: Rất kén show nhưng riêng Vang mãi giai điệu Tổ Quốc nhận lời không đắn đo - Ảnh 2.

Ca sĩ Hồ Quỳnh Hương hứa hẹn sẽ mang tiết mục hay nhất đến với chương trình Vang mãi giai điệu Tổ Quốc

+ Chị có thể tiết lộ năm nay sẽ mang tiết mục hấp dẫn nào để dành tặng cho khán giả?

- Tôi sẽ lựa chọn một ca khúc của nhạc sĩ Giáng Son mang tên :"Hà Nội 12 mùa hoa". Đây là một ca khúc mà tôi rất yêu thích và tôi tin khán giả khi nghe sẽ rất thích.

Một bài hát nói về Hà Nội nhưng dùng hình ảnh về những mùa hoa, ngay từ khi mới mở lời ca khúc đã nhắc đến mùa xuân, hoa đào....: "Tháng giêng hoa đào bừng nở, đón xuân khoe sắc hồng tươi. Tháng hai hoa ban ngập tràn, tím biếc những gương mặt phố....Là những sắc hoa ngát hương bốn mùa. Là những nhớ nhung ngày ta đi xa. Là những khát khao mong quay trở về. Để ta thấy như ngày còn ngây thơ".

Giai điệu nhẹ nhàng nhưng không kém phần da diết. Dù bài hát không phải là quá xa lạ hay mới mẻ nhưng tôi sẽ xử lý ca khúc bằng bản phối mới, với những gì tinh tế, cảm xúc nhất của một người con xa Hà Nội.

Bây giờ có tuổi nên bước đi sẽ phải chậm hơn

+ Thời gian qua, chị khá im ắng trong mọi hoạt động âm nhạc, người ta nói chị nhiều tiền nên kén show và dường như muốn giải nghệ khỏi showbiz?

- Hương đã hoạt động âm nhạc được gần 20 năm. Bây giờ đã có tuổi nên cũng phải đi chậm lại, không thể nhanh vội như trước. Thật ra, ngoài việc ca hát tôi còn làm kinh doanh và giảng dạy. Lịch làm việc bận rộn, phải đi dạy học từ sáng sớm khiến tôi không thể đi diễn, ra mắt sản phẩm âm nhạc nhiều như xưa. Thậm chí, nhiều bài hát đã mua nhưng còn chưa kịp thu âm để giới thiệu tới công chúng.

Mỗi thời điểm sống sẽ có những mục đích sống khác nhau mà tiền bạc không phải là đích đến duy nhất. Tôi vẫn tham gia các chương trình âm nhạc và vẫn có nhiều ý tưởng mới cho các dự án âm nhạc.

Tuy bận nhưng tôi rất vui vì có thể truyền tải kinh nghiệm, tâm huyết làm nghề cho các đàn em. Tôi có một giáo án riêng về nhạc nhẹ nên rất muốn truyền lại cho các bạn trẻ.

Sau thời gian giảng dạy, tôi cảm thấy rất hạnh phúc khi lứa học trò hiện tại tiếp thu kiến thức tốt và rất thích cách truyền đạt của tôi.

+ Hiện nay, âm nhạc Việt Nam đang bão hòa vì thế để làm ra một sản phẩm âm nhạc đến được gần khán giả mà vẫn phải có tính nghệ thuật là điều không dễ dàng. Chị có ý kiến gì về điều này?

- Trước đây ca sĩ chỉ tập trung làm đĩa nhưng bây giờ truyền thông phát triển mạnh mẽ nên mọi người lên mạng có thể nghe được hết. Giới trẻ chỉ cần một bài, một clip là có thể nổi tiếng. Hiện nay, để đánh giá nguyên một sản phẩm thì sẽ khó.

Bùng nổ truyền thông có hai chiều hướng tốt và xấu, tốt lây lan nhanh, xấu thì cũng vậy. Một sản phẩm được tung lên mạng mà tốt sẽ được yêu thích, khen và tung hô. Tuy nhiên, xấu sẽ tạo làn sóng dư luận mạnh và khó có thể giải thích lại. Tôi hay nhiều ca sĩ khi đã làm sản phẩm đều rất lo và trau chuốt nhiều. Vì định hướng được dư luận không đơn giản.

Báo chí có thể thương nhưng dư luận không thương, cũng như không quan tâm đến tổn thương nghệ sĩ phải chịu. Vì thế khi nghệ sĩ làm sản phẩm không dám hời hợt mà phải làm đến nơi, đến chốn.

+ Với kinh nghiệm hoạt động âm nhạc gần 20 năm, bên cạnh đó còn là một giảng viên thanh nhạc. Chị đánh giá thể nào về thế hệ ca sĩ trẻ hiện nay?

- Thời nào cũng có thế mạnh riêng, thời của tôi mọi người thiên về chuyên môn và giọng hát. Càng về sau sự hòa hợp giữa âm nhạc trên thế giới tốt hơn giúp âm nhạc của lớp trẻ sôi động.

Hiện nay, các bạn chưa có sự tĩnh lặng để thẩm thấu, cảm nhận sâu lắng nên nhu cầu âm nhạc của các bạn có tính xã hội hoá. Tuy nhiên, các bạn có sự nhanh nhẹn và nhạy bén trong âm nhạc, cũng như học hỏi nhanh.

+ Xin chân thành cảm ơn ca sĩ Hồ Quỳnh Hương về những chia sẻ!Tường Vy

NỔI BẬT TRANG CHỦ