• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Hồ Tây sẽ là trung tâm văn hóa, nghệ thuật của thủ đô khi Nhà hát Opera trên mặt hồ Đầm Trị được xây dựng

Văn hoá 16/07/2022 11:55

(Tổ Quốc) - UBND quận Tây Hồ, Hà Nội vừa công khai lấy ý kiến về đồ án quy hoạch chi tiết khu vực trung tâm bán đảo Quảng An, tỷ lệ 1/500. Theo quy hoạch này, Nhà hát Opera được xây dựng nổi trên hồ Đầm Trị (quận Tây Hồ, Hà Nội) được kỳ vọng trở thành biểu tượng văn hóa mới của Thủ đô.

Theo thông tin từ quận Tây Hồ, đồ án quy hoạch 1/500 này có tổng diện tích nghiên cứu khoảng 77,46 ha. Trong đó, quy mô diện tích lập quy hoạch 45,3 ha, thuộc địa giới hành chính phường Quảng An và một phần của phường Tứ Liên.

Khu vực Hồ Tây được hoạch định là khu vực trung tâm, là trục không gian lịch sử, văn hóa lớn của Thủ đô. Trong đó, khu vực trọng tâm sẽ là bán đảo Quảng An, Sông Hồng và Thành Cổ Loa, với các tuyến đường cần thiết như: vành đai 2 đi Nhật Tân, tuyến đường bao quanh Hồ Tây… được thiết kế không gian, cảnh quan mở, có nhiều điểm nhìn rộng.

Với định hướng này, người dân tại các khu dân cư, đô thị xung quanh Hồ Tây không chỉ được thừa hưởng không gian sống trong lành, hạ tầng xã hội đồng bộ mà còn có thêm lợi thế về giao thông cùng khuôn viên xanh - sinh thái, các khu thương mại - dịch vụ - khách sạn phục vụ du lịch, bãi đỗ xe, không gian ngầm kết nối với hạ tầng kỹ thuật chung, các khu dân cư hiện hữu trong khu vực...

Hồ Tây sẽ là trung tâm văn hóa, nghệ thuật của thủ đô khi Nhà hát Opera trên mặt hồ Đầm Trị được xây dựng - Ảnh 1.

Bản đồ khu vực Hồ Đầm Trị.

UBND quận Tây Hồ cũng cho biết, Hồ Tây có khoảng 400 ha cảnh quan mặt nước, xung quanh tập trung nhiều di tích lịch sử văn hoá mang đặc trưng bản sắc Thăng Long - Hà Nội. Tuy nhiên, lâu nay vẫn chưa khai thác được hết tiềm năng vốn có của nó. Do đó, quận xác định việc tập trung đầu tư cải tạo hệ thống hạ tầng kỹ thuật, xây dựng, phát triển bán đảo Quảng An thành trung tâm dịch vụ văn hoá, thương mại, du lịch chất lượng cao… là cần thiết, nhằm khai thác tối ưu và bền vững những giá trị độc đáo riêng biệt ở đây mà không phải nơi nào ở thủ đô Hà Nội cũng có được.

Bên lề hội nghị lấy ý kiến tổ chức, cá nhân và cộng đồng dân cư về Đồ án Quy hoạch chi tiết Trục không gian trung tâm bán đảo Quảng An tỷ lệ 1/500, trao đổi với truyền thông ông Nguyễn Lê Hoàng - Phó chủ tịch UBND quận Tây Hồ cho biết đồ án Quy hoạch chi tiết khu vực không gian trung tâm bán đảo Quảng An, tỷ lệ 1/500 thuộc địa giới hành chính 2 phường Quảng An và phường Tứ Liên, quận Tây Hồ. Với nhiều hạng mục, đồ án này sẽ hình thành khu vực không gian văn hóa nghệ thuật, tâm linh kết hợp với trục không gian cảnh quan công cộng, vui chơi giải trí, quảng trường, khu vực thương mại, dịch vụ, khách sạn phục vụ nghỉ dưỡng.

"Về mặt pháp lý, quy hoạch được lập ra nhằm cụ thể hóa quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt quy hoạch chung xây dựng thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050; Quyết định số 2078/QĐ-UBND ngày 10/5/2021 của UBND thành phố Hà Nội về việc phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch phân khu đô thị khu vực Hồ Tây và vùng phụ cận. Việc xây dựng quy hoạch cũng hoàn toàn phù hợp với định hướng của Đảng, Chính phủ về công tác văn hóa", ông Hoàng khẳng định.

Cụ thể, theo ông Hoàng tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng về lĩnh vực văn hóa diễn ra cuối năm 2021, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã khẳng định: "Văn hoá là nền tảng tinh thần của xã hội, vừa là mục tiêu, vừa là sức mạnh nội sinh, động lực quan trọng để phát triển đất nước....Huy động tối đa các nguồn lực để phát triển văn hoá. Khắc phục tư tưởng "duy kinh tế", chỉ tập trung cho kinh tế mà ít quan tâm đến văn hoá. Phải quán triệt nghiêm túc quan điểm "văn hoá phải được đặt ngang hàng với kinh tế, chính trị, xã hội".

Nghị quyết số 09-NQ/TU của Thành ủy Hà Nội về "Phát triển công nghiệp văn hóa trên địa bàn Thủ đô giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045" cũng nêu rõ nhiệm vụ "Rà soát, cập nhật "Quy hoạch phát triển văn hóa Hà Nội" vào điều chỉnh bổ sung Quy hoạch Thành phố". Thành phố đặt mục tiêu bố trí quỹ đất, nguồn lực cho các dự án phát triển văn hóa chất lượng cao, ưu tiên phát triển không gian công cộng, điểm du lịch văn hóa, vui chơi giải trí, nghệ thuật biểu diễn, tạo không gian văn hóa cho cộng đồng.

"Việc lập Quy hoạch chi tiết khu vực không gian trung tâm bán đảo Quảng An là phù hợp định hướng phát triển văn hóa của Đảng, Nhà nước, củng cố quyết tâm: Đầu tư phát triển văn hóa song hành với phát triển kinh tế", ông Hoàng cho biết.

Về những lo ngại quy hoạch này sẽ ảnh hưởng tới sinh kế cũng như môi trường và giao thông trong một khu vực vốn đông đúc, Phó chủ tịch UBND quận Tây Hồ cho biết quy hoạch chi tiết 1/500 bán đảo Quảng An phù hợp với các quy hoạch được phê duyệt. Theo đó, thành phố định hướng phát triển khu vực này thành trung tâm sinh hoạt văn hóa, nghệ thuật của Thủ đô. Đối với đồ án này, phạm vi ranh giới, quy mô diện tích, mật độ xây dựng, tầng cao công trình và dân số của 3 ô quy hoạch 16, 17,19 theo quy hoạch phân khu được duyệt, không làm tăng quy mô dân số.

"Quy hoạch này sẽ hình thành trục không gian chính mang ý nghĩa tâm linh - cảnh quan, kéo dài từ đường Đặng Thai Mai đến sát Hồ Tây. Điểm khởi đầu là khu vực quảng trường giao thông, giao giữa đường Đặng Thai Mai với đường có lộ giới 22m, tiếp đến là chuỗi công trình di sản văn hóa - tôn giáo kết hợp với khu vực cây xanh cảnh quan, điểm nhấn đặc trưng cho toàn khu vực. Tiếp nối là không gian quảng trường nghệ thuật dẫn hướng đến mặt nước hồ Đầm Trị và hồ Tây. Kết thúc trục không gian là công trình điểm nhấn nhà hát thành phố và cảnh quan mặt nước hồ Tây", vị lãnh đạo này cho biết.

Hồ Tây sẽ là trung tâm văn hóa, nghệ thuật của thủ đô khi Nhà hát Opera trên mặt hồ Đầm Trị được xây dựng - Ảnh 2.

Nhà hát Opera HN sẽ có nội thất tương tự như Nhà hát Stavros Niarchos của nhà thiết kế Renzo Piano_Nguồn ảnh 234hypes.

Nói thêm về nhà hát Opera, ông Hoàng cho biết đây là một điểm nhấn độc đáo. Công trình nhà hát Opera sẽ được thiết kế nổi trên mặt hồ Đầm Trị, không lấp hồ, không ảnh hưởng nhiều đến diện tích mặt nước. Nhà hát cũng mang kiến trúc hiện đại, với mái vòm được lấy cảm hứng từ những con sóng hồ Tây. Dự kiến, Nhà hát sẽ có khán phòng opera với sức chứa 1.822 chỗ, đủ điều kiện tổ chức các sự kiện văn hóa, nghệ thuật quy mô lớn.

Với kiến trúc độc đáo, công nghệ âm thanh và ánh sáng hiện đại, Nhà hát Opera Hà Nội được kỳ vọng sẽ sánh ngang với các nhà hát nổi tiếng thế giới như nhà hát Con Sò tại Sydney (Úc), nhà hát La Scala tại Milan (Ý) hay nhà hát Esplanade (Singapore)… Công trình sẽ góp phần nâng tầm Hà Nội thành điểm đến của những sự kiện văn hóa thế giới, nơi giới nghệ sĩ nổi tiếng thế giới sẽ đến biểu diễn nghệ thuật, giao lưu văn hóa.

Song Lam

NỔI BẬT TRANG CHỦ