• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Hỗ trợ hàng nghìn người dân đi xe máy từ miền Nam về quê tránh dịch

Thời sự 04/10/2021 15:27

(Tổ Quốc) - Lực lượng chức năng TP Đà Nẵng, tỉnh Thừa Thiên Huế đã hỗ trợ cho hàng nghìn người dân đi xe máy từ các tỉnh, thành phía Nam qua địa bàn để trở về quê tránh dịch.

Sáng 4/10, tại Chốt kiểm soát y tế số 5, QL1A dưới chân đèo Hải Vân (thị trấn Lăng Cô, huyện Phú Lộc), lực lượng chức năng tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức phân luồng, đảm bảo trật tự an toàn giao thông, đồng thời hỗ trợ cho hàng nghìn người dân đến từ các tỉnh, thành phía Nam.

Đây là số người dân trở về quê bằng phương tiện xe máy (đến hoặc qua địa bàn tỉnh Thừa Thiến Huế) sau ngày 30/9 khi TPHCM và một số tỉnh phía Nam bắt đầu nới lỏng giản cách.

Hỗ trợ, giúp đỡ hàng nghìn người dân đi xe máy từ miền Nam về quê tránh dịch - Ảnh 1.

Hàng nghìn người dân từ miền Nam trở về quê tránh dịch bằng xe máy đi qua địa phận tỉnh Thừa Thiên Huế.

Theo Trung tá Hoàng Phước Tế, Trạm trưởng Trạm CSGT Phú Lộc, Phòng CSGT Công an tỉnh Thừa Thiên Huế, trong sáng nay, lực lượng chức năng đã đón 2 đoàn. Đoàn thứ nhất khoảng 950 phương tiện và hơn 1.700 người, đoàn thứ 2 có khoảng 600 phương tiện với hơn 1.000 người. Cơ quan chức năng tỉnh Thừa Thiên Huế đã huy động lực lượng để hỗ trợ và đảm bảo kiểm soát quá trình di chuyển.

Hỗ trợ, giúp đỡ hàng nghìn người dân đi xe máy từ miền Nam về quê tránh dịch - Ảnh 3.

Lực lượng chức năng hỗ trợ thức ăn, nước uống tiếp sức cho người dân.

Hỗ trợ, giúp đỡ hàng nghìn người dân đi xe máy từ miền Nam về quê tránh dịch - Ảnh 4.

Người dân tranh thủ ăn để lấy sức tiếp tục hành trình đi xe máy về quê.

Tại chốt kiểm soát, các công dân được hướng dẫn làm các thủ tục khai báo y tế, hỗ trợ nước uống, thức ăn nhẹ. Những công dân nào chỉ đi qua địa phận tỉnh Thừa Thiên Huế sẽ được hỗ trợ thêm xăng để tiếp tục hành trình.

Ngoài ra, để đảm bảo trật tự an toàn giao thông trong quá trình di chuyển qua địa phận tỉnh Thừa Thiên Huế, Phòng CSGT Công an tỉnh Thừa Thiên Huế đã tiến hành hướng dẫn, hỗ trợ, dẫn đoàn để người dân di chuyển an toàn từ thị trấn Lăng Cô, huyện Phú Lộc đến địa phận tỉnh Quảng Trị.

Hỗ trợ, giúp đỡ hàng nghìn người dân đi xe máy từ miền Nam về quê tránh dịch - Ảnh 4.

Phân luồng, đảm bảo trật tự an toàn giao thông cũng như kiểm soát chặt chẽ quá trình di chuyển của người dân qua địa bàn.

Hỗ trợ, giúp đỡ hàng nghìn người dân đi xe máy từ miền Nam về quê tránh dịch - Ảnh 5.

Theo lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, hiện nay tỉnh đang chuẩn bị đón người dân về từ vùng dịch có tổ chức. Vào ngày 5/10, tỉnh sẽ đón khoảng hơn 200 phụ nữ mang thai từ vùng dịch trở về bằng đường hàng không, sau đó sẽ tiếp tục đón những đối tượng yếu thế khác trở về quê.

UBND tỉnh Thừa Thiên Huế vẫn khuyến cáo người dân địa phương đang sinh sống ở các vùng dịch "ai ở đâu, ở yên đó" nhằm bảo đảm công tác phòng, chống dịch. Với những trường hợp người dân đã về từ vùng dịch thì được đưa đi cách ly tập trung theo quy định. Những trường hợp người dân tự phát trở về từ những địa phương đang thực hiện Chỉ thị 16 sẽ bị xử phạt theo quy định về phòng chống dịch.

Nhằm đảm bảo an toàn phòng chống dịch, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh trong sáng cùng ngày, ông Nguyễn Văn Phương – Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cũng yêu cầu các ngành, đơn vị chức năng hỗ trợ tích cực cho người dân về quê khi đi qua tỉnh, hạn chế việc ùn tắc tại các chốt.

Chiều 4/10, Đại tá Phan Ngọc Truyền, Trưởng phòng CSGT Công an TP Đà Nẵng, cho biết từ 23 giờ tối 3/10 đến 4h30 sáng nay (4/10), lực lượng CSGT Công an TP Đà Nẵng đã tiếp nhận liên tiếp 4 đoàn gồm hơn 1.200 xe máy với gần 2.500 người từ khu vực chốt kiểm soát Hoà Nhơn (huyện Hoà Vang, giáp ranh tỉnh Quảng Nam).

Phòng CSGT đã huy động hàng chục chiến sĩ CSGT tại các trạm cửa ô Hòa Nhơn, lực lượng CSGT thành phố, phối hợp với Công an các quận huyện Hòa Vang, Liên Chiểu để đón và hướng dẫn người dân khai báo y tế, kiểm tra test nhanh COVID-19.

Đồng thời, hỗ trợ nước uống, thức ăn và giúp sửa chữa các phương tiện hư hỏng dọc đường cho người dân. Sau đó, chia thành nhiều tốp đi kèm đưa đoàn người lên đến đỉnh đèo đèo Hải Vân, tiếp giáp tỉnh Thừa Thiên Huế. Từ đây, các lực lượng chức năng tỉnh Thừa Thiên Huế tiếp nhận hướng dẫn bà con tiếp tục hành trình về quê.

"Chúng tôi huy động lực lượng đảm bảo trật tự giao thông để bà con đi lại an toàn, phòng ngừa để đoàn người không tách đoàn đi vào thành phố phòng nguy cơ lây lan dịch bệnh cho người dân thành phố", đại tá Phan Ngọc Truyền cho biết.

CSGT Công an TP Đà Nẵng hiện đang tiếp tục liên hệ với Ban Quản lý Hầm đường bộ Hải Vân đề xuất phương án sắp xếp để phối hợp luân chuyển bà con cùng phương tiện đi qua đường hầm Hải Vân để đảm bảo an toàn giao thông, giúp người dân không phải vượt đèo Hải Vân dốc cao, hiểm trở./.

Lê Chung - Đức Hoàng

NỔI BẬT TRANG CHỦ