• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Hòa Bình: Công tác tuyên truyền góp phần phát huy và giữ gìn truyền thống tốt đẹp của gia đình

Văn hoá 13/07/2020 16:38

(Tổ Quốc) - Công tác tuyên truyền đã thúc đẩy tích cực đến việc phát huy và giữ gìn truyền thống tốt đẹp của gia đình tại Hòa Bình; Chung kết hội thi Giọng hát hay tỉnh Lào Cai lần thứ Nhất, năm 2020; Bế giảng lớp tập huấn nghệ thuật múa Xòe truyền thống dân tộc Thái năm 2020 tại Điện Biên là những thông tin văn hóa tiêu biểu tại các tỉnh Tây Bắc Bộ.

Hòa Bình: Công tác tuyên truyền đã thúc đẩy tích cực đến việc phát huy và giữ gìn truyền thống tốt đẹp của gia đình

Sở VHTTDL Hòa Bình đã có Báo cáo Tổng kết 10 năm thực hiện Đề án "Tuyên truyền, giáo dục đạo đức, lối sống trong gia đình Việt Nam giai đoạn 2010-2020".

Trong 10 năm qua, được sự quan tâm của lãnh đạo các cấp ủy đảng, chính quyền, Đề án "Tuyên truyền, giáo dục đạo đức, lối sống trong gia đình Việt Nam giai đoạn 2010-2020" đã được triển khai hiệu quả trên địa bàn tỉnh, góp phần xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh, đảm bảo giữ vững an ninh, quốc phòng của địa phương, từng bước nâng cao đời sống vật chất và văn hóa tinh thần cho nhân dân.

Hòa Bình: Công tác tuyên truyền góp phần phát huy và giữ gìn truyền thống tốt đẹp của gia đình - Ảnh 1.

Ảnh minh họa/Nguồn: eva.vn

Từ tháng 5/2010, Sở VHTTDL đã chỉ đạo Trung tâm văn hóa tỉnh tổ chức các đợt tuyên truyền những nội dung của Đề án lồng ghép với các đợt tuyên truyền phục vụ nhiệm vụ chính trị địa phương; chào mừng kỷ niệm các ngày lễ lớn.

Từ năm 2015, Sở VHTTDL chỉ đạo phòng Văn hóa và Thông tin các huyện, thành phố chủ động xây dựng kế hoạch, triển khai thực hiện lồng ghép nội dung hoạt động của Đề án vào các kế hoạch triển khai công tác gia đình hàng năm. Thực hiện công tác tuyên truyền trên Đài truyền thanh, treo băng rôn, pa nô và lồng ghép nội dung tuyên truyền, giáo dục đạo đức, lối sống gia đình trong các buổi sinh hoạt thôn, khu phố,….Các mô hình về phòng, chống bạo lực gia đình tiếp tục được củng cố nâng cao chất lượng sinh hoạt, tập trung tuyên truyền, giáo dục nuôi dạy con, giữ gìn hạnh phúc gia đình, phát triển kinh tế gia đình, phòng, chống bạo lực gia đình.

Thông qua các buổi sinh hoạt của các mô hình, người dân được tuyên truyền các chính sách liên quan đến việc xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, phát triển bền vững; giữ gìn, phát huy các giá trị đạo đức, lối sống, cách ứng xử trong gia đình.

Qua 10 năm triển khai thực hiện Đề án đã tạo được sự chuyển biến tích cực trong nhận thức và hành động của nhân dân đối với việc giữ gìn, phát huy các giá trị đạo đức, lối sống, cách ứng xử tốt đẹp trong gia đình, xây dựng gia đình Việt Nam thật sự là tổ ấm của mỗi người. 

Công tác tuyên truyền đã thúc đẩy tích cực đến việc phát huy và giữ gìn truyền thống tốt đẹp của gia đình, vai trò của gia đình trong thời kỳ công nghiệp hóa – hiện đại hóa đất nước và nội dung tuyên truyền lồng ghép với cuộc vận động phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa", góp phần bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống, phong tục tập quán tốt đẹp của các dân tộc, loại bỏ hủ tục lạc hậu, phát huy truyền thống tốt đẹp của gia đình Việt Nam.

Chung kết hội thi Giọng hát hay tỉnh Lào Cai lần thứ Nhất, năm 2020

Trong 2 ngày 11 - 12/7, 29 thí sinh đến từ các huyện, thị xã, thành phố đã tham dự Vòng Chung kết hội thi Giọng hát hay tỉnh Lào Cai lần thứ Nhất, năm 2020.

Hội thi do Sở VHTTDL tổ chức góp phần động viên, thúc đẩy phong trào văn hóa, văn nghệ quần chúng trên địa bàn tỉnh.

Trong khuôn khổ hội thi, các thí sinh được tùy chọn tham gia 2 nội dung: đơn ca hoặc song ca với các bài hát ca ngợi Đảng, Bác Hồ kính yêu, tình yêu quê hương, đất nước tươi đẹp...

Vòng chung kết diễn ra sôi nổi và hấp dẫn với 35 tiết mục dự thi được đầu tư cả về chuyên môn và trang phục biểu diễn.

Kết quả chung cuộc, giải Nhất thể loại đơn ca thuộc về thí sinh Quách Công Thanh (phường Duyên Hải, thành phố Lào Cai); 2 thí sinh Lưu Thế Luyện và Nguyễn Vinh Sơn (phường Bắc Cường, thành phố Lào Cai) đoạt giải Nhất thể loại song ca. Ngoài ra, Ban tổ chức đã trao 4 giải Nhì, 6 giải Ba và 8 giải Khuyến khích ở nội dung đơn ca và song ca.

Điện Biên: Bế giảng lớp Tập huấn nghệ thuật múa Xòe truyền thống dân tộc Thái năm 2020

Theo thông tin được đăng tải trên trang TTĐT tỉnh Điện Biên, ngày 11/7, Trung tâm Văn hóa, Điện ảnh tỉnh đã tổ chức lễ bế giảng lớp Tập huấn hướng dẫn nghệ thuật múa xòe truyền thống dân tộc Thái 2020.

Lớp tập huấn diễn ra từ ngày 6-11/7/2020. Tại đây, các học viên bao gồm đội ngũ công chức, viên chức Phòng Văn hóa và Thông tin, Trung tâm Văn hóa, Truyền thanh, Truyền hình các huyện, thị xã, thành phố; cán bộ làm công tác đoàn, đội, cán bộ quản lý, giáo viên kiêm nhiệm công tác tại các trường phổ thông, trường chuyên nghiệp trên địa bàn tỉnh; lực lượng vũ trang; CCVC các phòng, đơn vị trực thuộc Sở VHTTDL đã được phổ biến và tập huấn các kiến thức lý thuyết và thực hành với các nội dung: Nguồn gốc ra đời, không gian trình diễn, ý nghĩa của nghệ thuật múa Xòe truyền thống; phương pháp xác định nhịp phách, 6 điệu múa và các đạo cụ múa Xòe truyền thống; hướng dẫn cách thức tổ chức, kết cấu các tổ hợp xòe phù hợp với từng không gian, mục đích biểu diễn; thực hành múa xòe truyền thống và trao đổi về một số hình thức múa xòe phục vụ sự kiện, du lịch và tổ chức hoạt động cho học sinh tại sân trường.

Thông qua các nội dung được truyền tải, lớp tập huấn đã góp phần phát hiện, đào tạo các hạt nhân văn hóa cơ sở; nâng cao nhận thức của cộng đồng trong việc tiếp tục lưu giữ, bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của cộng đồng người Thái nói riêng và của nền văn hóa Việt Nam nói chung.

Hằng Đinh (T/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ