• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Hòa Bình: Tiếp tục kỷ luật khiển trách 4 cán bộ, đảng viên có con đẻ được nâng điểm trong Kỳ thi THPT quốc gia năm 2018

Giáo dục 09/09/2019 09:22

(Tổ Quốc) - Bốn cán bộ, đảng viên có con được nâng điểm trong Kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tại tỉnh Hòa Bình thuộc Đảng bộ huyện Kim Bôi bị kỷ luật khiển trách.

Theo Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Kim Bôi, thực hiện chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hòa Bình, trong tháng 8/2019, UBKT Huyện ủy Kim Bôi đã họp xem xét, kết luận kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với 4 cán bộ, đảng viên có con được nâng điểm trong Kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tại tỉnh Hòa Bình thuộc Đảng bộ huyện Kim Bôi quản lý, gồm các ông/bà: Bạch Công Du, Bí thư chi bộ, Trưởng phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Kim Bôi (có con đẻ học trường Đại học Xây dựng); Nguyễn Thị Thoa, Kế toán Trường tiểu học B, Đảng bộ xã Vĩnh Tiến (có con đẻ vào học trường Đại học Xây dựng); Bạch Công Tình, Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng trường TH&THCS, Đảng bộ xã Bình Sơn, đại biểu HĐND xã Bình Sơn, nhiệm kỳ 2016-2021 (có con đẻ thi vào Học viện Cảnh sát nhân dân); Bùi Thị Thu Huyền, Giáo viên trường TH&THCS, Đảng bộ xã Đông Bắc (có con đẻ thi vào Học viện Cảnh sát nhân dân).

so-gd-hoa-binh-crop

Hòa Bình là một trong ba địa phương "dính" gian lận thi cử năm 2018 (ảnh minh họa)

Bốn cán bộ, đảng viên trên đã có khuyết điểm để cho con đẻ của mình được can thiệp, sửa chữa, nâng điểm thi trong Kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tại tỉnh Hòa Bình và sử dụng kết quả thi không hợp pháp để được xét tuyển vào học các trường đại học và học viện trái pháp luật (quy định tại Thông tư số 04/2017/TT-BGDĐT, ngày 25/01/2017 và Thông tư số 04/VBHN-BGDĐT, ngày 4/5/2018 của Bộ GDĐT) gây ra hậu quả rất nghiêm trọng, gây bức xúc trong xã hội, ảnh hưởng xấu đến uy tín của cấp ủy, chính quyền, ngành giáo dục và đào tạo tỉnh, làm mất đi cơ hội của các thí sinh khác.

Đối chiếu các quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước, nhất là trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, khuyết điểm của 4 cán bộ, đảng viên nêu trên vi phạm Khoản 8, Điều 3, Quy định số 08-QĐi/TW, ngày 25/10/2018 của BCH Trung ương về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên đến mức phải xem xét, thi hành kỷ luật quy định tại Điểm a, Khoản 1, Điều 30, Quy định số 102-QĐi/TW, ngày 15/11/2017 của Bộ Chính trị về xử lý đảng viên vi phạm.

Các tổ chức Đảng có thẩm quyền đã tiến hành họp xem xét và biểu quyết thi hành kỷ luật 4 cán bộ, đảng viên có con đẻ được nâng điểm bằng hình thức khiển trách.

Tại kỳ họp, UBKT Huyện ủy Kim Bôi cũng xem xét, kết luận về kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với 3 tổ chức Đảng các cấp và 2 đảng viên.

Liên quan đến việc xử lý các sai phạm kỳ thi THPT quốc gia của tỉnh Hòa Bình năm 2018, tỉnh này đã thành lập 2 đoàn kiểm tra để thực hiện thẩm tra, xác minh và xây dựng báo cáo kiểm tra trình Ban Thường vụ UBND tỉnh Hòa Bình xem xét, kết luận.

Tới tháng 6/2019, cả 2 đoàn kiểm tra đã thực hiện xong việc thẩm tra, xác minh, đang xây dựng báo cáo kết quả kiểm tra, trình BTV Tỉnh ủy, UBKT Tỉnh ủy xem xét, kết luận. Quan điểm của Tỉnh ủy, UBND tỉnh là sẽ xử lý nghiêm minh các khuyết điểm, vi phạm của đảng viên, cán bộ, công chức, viên chức liên quan đến vụ việc nâng điểm thi. Tinh thần chỉ đạo là làm rõ trách nhiệm, khuyết điểm, vi phạm đến đâu thì xử lý đến đó.

Trước đó, Ủy ban kiểm tra Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh đưa ra tại kết luận kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với các đồng chí là cán bộ, đảng viên thuộc Đảng bộ Khối các cơ quan tỉnh có con được nâng điểm thi trong Kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tại tỉnh Hòa Bình. Theo đó, 15 đảng viên thuộc Đảng bộ Khối các cơ quan tỉnh có con được nâng điểm thi và dùng điểm được nâng trái pháp luật để xét tuyển vào các trường Đại học, Cao đẳng hệ chính quy là vi phạm khoản 8, Điều 3, Quy định 08-QĐ/TƯ ngày 25/10/2018 của Ban Chấp hành Trung ương Quy định trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên...

UBKT Đảng ủy Khối csc cơ quan tỉnh đề nghị các Đảng ủy cơ sở chỉ đạo, hướng dẫn các chi bộ trực thuộc nơi 15 đảng viên có con được nâng điểm thi trong Kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tại tỉnh sinh hoạt thực hiện quy trình thi hành kỷ luật theo thẩm quyền và báo cáo kết quả thi hành kỷ luật về UBKT Đảng ủy Khối trước ngày 07/9/2019.

P.A (T/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ