• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Hòa nhạc "Điều còn mãi" thay đổi bất ngờ với Rock và nhạc dân gian

Văn hoá 24/08/2019 07:23

(Tổ Quốc) - Bên cạnh những tác phẩm khí nhạc cùng những tác phẩm thanh nhạc nổi tiếng, hòa nhạc "Điều còn mãi" 2019 sẽ có thêm cả ca khúc Rock, dân gian.

Sau 9 lần tổ chức, ở lần thứ 10, hòa nhạc "Điều còn mãi" sẽ có sự thay đổi lớn khi có thêm ca khúc Rock và ca khúc mang âm hưởng dân gian bên cạnh những tác phẩm khí nhạc, thanh nhạc nổi tiếng.

Trong buổi họp báo giới thiệu hòa nhạc "Điều còn mãi 2019" vào chiều 23/8 tại Hà Nội, NSƯT Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Dàn nhạc Giao hưởng Quốc gia Việt Nam, Tổng đạo diễn chương trình cho biết, sau nhiều lần bàn bạc, ekip đã quyết định đưa vào chương trình ca khúc "Tâm hồn của đá" do cố nhạc sĩ Trần Lập sáng tác.

Hòa nhạc "Điều còn mãi" thay đổi bất ngờ với Rock và nhạc dân gian - Ảnh 1.

Họp báo giới thiệu hòa nhạc "Điều còn mãi 2019".

"Nhiều người luôn nghĩ giao hưởng, cổ điển là thứ âm nhạc khắt khe và bị đóng khung nhưng trên thế giới đã có rất nhiều ca khúc rock, thậm chí cả rap được chơi bởi dàn nhạc giao hưởng. Những sáng tạo trên nền nhạc giao hưởng là không giới hạn. Năm nay khán giả sẽ được thưởng thức tác phẩm rock symphony, tôi nghĩ sẽ không làm ai thất vọng", NSƯT Nguyễn Trí Dũng chia sẻ.

Đồng quan điểm, người nhạc trưởng 10 năm gắn bó với hòa nhạc "Điều còn mãi" - Lê Phi Phi cũng cho biết: "Chúng tôi muốn giới thiệu với công chúng một tác phẩm rock khi được chơi với dàn nhạc giao hưởng sẽ “phê và bốc” như thế nào".

Ca sĩ Tùng Dương sẽ là người thể hiện tác phẩm "Tâm hồn của đá". Với Tùng Dương, đây là một thử thách không hề đơn giản khi làm mới một bài nhạc rock đã quen thuộc với quá nhiều bạn trẻ. Tuy nhiên, với tinh thần "muốn làm những điều chưa ai làm", Tùng Dương sẽ mang tới cho "Tâm hồn của đá" thêm sự hào sảng, hừng hực tâm thế tuổi trẻ và năng lượng ngút ngàn với phần phối khí của nhạc sĩ Trần Mạnh Hùng.

Hòa nhạc "Điều còn mãi" thay đổi bất ngờ với Rock và nhạc dân gian - Ảnh 2.

Tùng Dương trở lại "Điều còn mãi" với tác phẩm "Tâm hồn của đá".

Cùng với Rock, hòa nhạc "Điều còn mãi" sẽ có thêm ca khúc mang âm hưởng dân gian là "Nhà em ở lưng đồi" (nhạc sĩ Đức Trịnh) do ca sĩ Dương Hoàng Yến thể hiện.

Năm nay, phần biên tập ca khúc trình diễn cũng thay đổi khi giảm thời lượng khí nhạc, tăng thời lượng thanh nhạc. Với chủ đề "Bay lên Việt Nam, các tác phẩm sẽ tập trung vào tình yêu quê hương đất nước, khơi dậy lòng yêu nước, góp phần vào xây dựng một Việt Nam hùng cường.

Trong đó có "Lời ca dâng Bác" (Trọng Loan), "Sông Lô chiều cuối năm" (Minh Quang), "Hoa hồng trên điểm tựa" (Hồ Bắc), "Người con gái Sông La" (Doãn Nho), "Hà Nội - Huế - Sài Gòn" (Hoàng Vân), "Trên biển quê hương" (Đức Minh), "Đất mũi Cà Mau" (Hoàng Hiệp), "Bay lên Việt Nam" (Văn Ký), "Khúc tráng ca biển" (Vũ Thiết), "Thăm thẳm Ban Mê" (Bùi Minh Tấn) ...

Ngoài những gương mặt quen thuộc như Đăng Dương, Trọng Tấn, Tùng Dương, Lê Anh Dũng, Đào Tố Loan, chương trình hòa nhạc năm nay còn có sự trở lại của Phạm Khánh Ngọc, Đào Mác đến từ TP.HCM. Bên cạnh đó là sự xuất hiện của nhiều ca sĩ lần đầu tham gia như: Phạm Thùy Dung, Trần Hồng Nhung, Dương Hoàng Yến.

Phần khí nhạc sẽ có tác phẩm biến tấu trên chủ đề "Lý ngựa ô", bản "Rhapsody Việt Nam" của nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân, "Bài ca chung thủy" với phần solo violin của NSƯT Bùi Công Duy.

Hòa nhạc "Điều còn mãi" thay đổi bất ngờ với Rock và nhạc dân gian - Ảnh 3.

Nhạc trưởng Lê Phi Phi.

Nhạc trưởng Lê Phi Phi cũng cho hay, điều đặc biệt nữa của chương trình năm nay là BTC đã chọn 4 tác phẩm thiếu nhi biểu diễn trong chương trình. 4 tác phẩm này đều là những ca khúc quen thuộc của nhạc sĩ Hoàng Vân như “Em yêu trường em”, “Mùa hoa phượng nở”...

"Tôi nghĩ nếu tạo ra điều gì đó để các cháu thiếu nhi tham gia nhiều hơn với chương trình là một điểm rất hay. Những tác phẩm này khi diễn với dàn nhạc hợp xướng và giao hưởng sẽ tạo ra điểm khác biệt cho chương trình", nhạc trưởng Lê Phi Phi cho biết.

Trước thắc mắc về việc, liệu phần thanh nhạc có đang lấn át khí nhạc trong một chương trình hòa nhạc, nhạc trưởng Lê Phi Phi khẳng định: "Concept của "Điều còn mãi" ngay từ ban đầu đã là sử dụng dàn nhạc giao hưởng cho toàn bộ chương trình thay vì dàn nhạc điện tử. Cho nên, dù là khí nhạc, hay thanh nhạc, đều có dấu ấn của dàn nhạc giao hưởng. Đó chính là "hòa nhạc" của chúng tôi".

Hòa nhạc quốc gia "Điều còn mãi" lần thứ 10 sẽ diễn ra vào lúc 14h tại Nhà hát Lớn (Hà Nội), tường thuật trực tiếp trên kênh VTV1 (Đài Truyền hình Việt Nam)./.

Đỗ Quyên

NỔI BẬT TRANG CHỦ