• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Họa sĩ Nhật triển lãm tranh vì người khiếm thị

Văn hoá 15/02/2019 16:58

(Tổ Quốc) - Triển lãm Maris giới thiệu Nghệ thuật vẽ tranh dành cho người khiếm thị và workshop chung tay chế tác quốc kỳ đang diễn ra tại Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM từ ngày 14 đến 17-2.

Họa sĩ Nhật triển lãm tranh vì người khiếm thị - Ảnh 1.

Triển lãm Maris tại buổi khai mạc vào tối 14-2 - Ảnh: ĐẠI NGÔ/Tuoitre

Chương trình nằm trong dự án Maris Art Project Asia Tour do họa sĩ Liku Maria Takahashi sáng lập. Maris là nghệ thuật vẽ tranh giúp người khiếm thị thưởng thức. Loại hình này được cải tiến từ tranh cát. Hạt cát, đá được chia làm 10 kích thước biểu hiện màu sắc đậm, nhạt khác nhau của tranh. Các hạt được đính chặt trên nền vải canvas và tẩm tinh dầu thảo mộc, giúp khán giả hình dung qua khướu giác, chẳng hạn màu tím có mùi oải hương, màu cam có mùi cam...

Với phương pháp này, Maria đã hướng dẫn rất nhiều trẻ khiếm thị tạo nên những bức tranh đầy màu sắc lẫn khát vọng. Và lần này, cô lại hướng mọi người đến việc tạo nên quốc kỳ với những hạt cát màu trên nền vải canvas. 

Họa sĩ Nhật triển lãm tranh vì người khiếm thị - Ảnh 2.

Nghệ sĩ Liku Maria Takahashi với những bức quốc kỳ Maris - Ảnh: ĐẠI NGÔ/Tuoitre

Lần thứ hai đặt chân đến Việt Nam, Takahashi cho biết chị tổ chức sự kiện với mong muốn người khiếm thị Việt trải nghiệm lối xem tranh mới mẻ. Chị chủ yếu vẽ những bức tranh về đề tài hòa bình thế giới. Chị sáng tạo ra một bảng quy ước riêng về màu sắc và áp dụng trên toàn thế giới cho người khiếm thị. Nữ họa sĩ chịu ảnh hưởng từ Joseph Beuys (1921-1989), nhà điêu khắc, giáo dục ở Đức nổi tiếng với mục tiêu "tạo ra một xã hội lý tưởng bằng nghệ thuật".

Triển lãm kéo dài tới ngày 17/2. Takahashi tổ chức các buổi dạy cách vẽ tranh Maris, hướng dẫn người khiếm thị chế tác quốc kỳ bằng tranh cát, học cách chơi cờ vây... Nữ họa sĩ mong tranh Maris sẽ được đưa vào sách giáo khoa mỹ thuật của hệ thống giáo dục tiểu học các nước, để các em nhỏ khiếm thị hình dung rõ hơn về thế giới từ thời thơ ấu.


Hiền Lê (t/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ