• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

"Hoa thơm, trái ngọt" trong quan hệ hai nước Việt Nam - Lào

Văn hoá 01/09/2021 11:12

(Tổ Quốc) - Trong suốt những năm qua, đặc biệt trong giai đoạn khó khăn bởi ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, với nền tảng quan hệ hợp tác chính trị tốt đẹp, quan hệ hợp tác kinh tế - văn hóa vẫn là điểm sáng trong quan hệ hợp tác đặc biệt Việt Nam - Lào.

Theo đánh giá của Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Bá Hùng, thời gian qua, mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào không ngừng phát triển và đạt được nhiều kết quả quan trọng trên tất cả các lĩnh vực. Trong đó, quan hệ hợp tác kinh tế, đầu tư thương mại, văn hóa, khoa học kỹ thuật giữa hai nước cũng không ngừng được mở rộng, đi vào chiều sâu.

"Việt Nam là 1 trong 3 nhà đầu tư lớn nhất tại Lào với 415 dự án được cấp phép, tổng vốn đầu tư khoảng 4,4 tỷ USD, tập trung vào các lĩnh vực quan trọng như tài chính-ngân hàng, năng lượng điện, viễn thông, nông-lâm, khai khoáng... Nhiều dự án đang được triển khai tốt, góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế-xã hội của Lào và cải thiện đời sống của người dân ở địa phương", Đại sứ Nguyễn Bá Hùng nhận định.

Hiện các dự án đầu tư của các doanh nghiệp Việt Nam tại Lào đã và đang góp phần thúc đẩy nền kinh tế Lào phát triển bền vững, góp phần giữ vững an ninh quốc phòng và tạo công ăn việc làm và thu nhập cho người dân. Cùng với đó, các doanh nghiệp công nghệ của Việt Nam vừa giữ vai trò là các nhà đầu tư nhưng cũng là các đầu tàu hỗ trợ chính phủ Lào trong trong chuyển đổi số và xây dựng chính phủ điện tử.

Đặc biệt, trong gần 2 năm dịch bệnh Covid-19 bùng phát, các doanh nghiệp Việt Nam vẫn không ngừng đầu tư vào thị trường Lào, Việt Nam là nhà đầu tư lớn thứ 3 tại nước bạn Lào với tổng vốn đầu tư hơn 4,4 tỷ USD. Trong đó, chủ yếu đầu tư vào các lĩnh vực như viễn thông, nông nghiệp và năng lượng… là minh chứng cho mối quan hệ hợp tác toàn diện, thiết thực, hiệu quả, mang lại lợi ích to lớn cho nhân dân 2 nước.

"Hoa thơm, trái ngọt" trong quan hệ hai nước Việt Nam - Lào - Ảnh 1.

Công trình nhà Quốc hội Lào: biểu tượng tình đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào (ảnh: aseanvietnam.vn)

Công trình Nhà Quốc hội mới của Lào vừa khánh thành vào tháng 8/2021 ở Thủ đô Vientiane, là biểu tượng cho mối quan hệ đặc biệt, tình cảm thắm thiết giữa Việt Nam - Lào. Tại lễ khánh thành, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, Công trình Nhà Quốc hội Lào là món quà của Đảng, nhà nước và nhân dân Việt Nam dành cho Đảng, nhà nước và nhân dân Lào anh em. Công trình được Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith đánh giá có 4 cái nhất, đó là "hiện đại nhất, hài hòa bản sắc dân tộc nhất, vững chắc nhất, có giá trị đầu tư lớn nhất".

Công trình sẽ là nơi khởi nguồn, xác lập các quyết định quan trọng trong việc phát triển đất nước Lào độc lập tự chủ, tiến lên thịnh vượng. Nơi đây cũng là biểu tượng bền vững của tình đoàn kết đặc biệt, gắn bó keo sơn Việt Nam - Lào.

Có thể thấy rằng, lĩnh vực đầu tư đang trở thành một "đại sứ kinh tế" quan trọng trong mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện của hai nước Việt - Lào.

Bên cạnh đầu tư vào Lào, trong suốt 2 năm qua, mặc dù bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh Covid-19, Việt Nam và Lào phải tạm hoãn nhiều hoạt động hợp tác đối ngoại nhưng hai Bên vẫn thường xuyên có các cuộc điện đàm lãnh đạo cấp cao giữa hai nước. Đồng thời, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào, nhiệm kỳ 2021-2026, Thongloun Sisoulith đã có chuyến thăm hữu nghị chính thức Việt Nam hồi cuối tháng 6 vừa qua, đánh dấu một bước phát triển mới trong quan hệ giữa hai nước. Chuyến thăm cũng khẳng định tình đoàn kết, gắn bó, thủy chung, trước sau như một giữa 2 Đảng, 2 Nhà nước và nhân dân 2 nước.

Việt Nam và Lào cũng tích cực triển khai các Hiệp định giữa 2 nước và thỏa thuận tại các kỳ họp của Ủy ban liên Chính phủ. 2 nước cũng tích cực triển khai các Thỏa thuận về chiến lược hợp tác kinh tế- văn hóa- giáo dục- khoa học- kỹ thuật. Tăng cường công tác hướng dẫn, kiểm tra đôn đốc, chủ động tháo gỡ khó khăn, tiếp tục ký kết nhiều văn kiện hợp tác, tạo hành lang pháp lý đồng bộ để thúc đẩy hợp tác giữa hai bên.

Trong giai đoạn mới, trước tình hình diễn biến phức tạp của khu vực cũng như thế giới, 2 bên xác lập việc tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, giáo dục, khoa học - kỹ thuật, coi đây là nền tảng và là chất keo gắn kết quan hệ bền vững giữa hai nước. 2 bên thống nhất triển khai có hiệu quả Thỏa thuận chiến lược hợp tác Việt Nam - Lào giai đoạn 2021-2030, HIệp định hợp tác giai đoạn 2021-2025 và Kế hoạch hợp tác hằng năm giữa 2 Chính phủ.

2 bên cũng tăng cường các hình thức giao lưu hữu nghị giữa nhân dân 2 nước, phối hợp chặt chẽ trong công tác nghiên cứu, giáo dục, tuyên truyền về mối quan hệ đoàn kết đặc biệt giữa 2 nước, đồng thời, tổ chức nghiên cứu, học tập và phổ biến sâu rộng bộ sách "Lịch sử quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào" trong các trường học. Song song với đó, tổ chức các hoạt động giáo dục truyền thống về quan hệ đoàn kết đặc biệt giữa hai nước, nhất là trong các dịp kỷ niệm các ngày lễ lớn.

Năm 2022 là một năm đặc biệt trong quan hệ Việt Nam - Lào với nhiều sự kiện quan trọng của 2 nước. Hy vọng rằng, với những kết quả đã đạt được cũng như những dự định, chương trình hành động cho thời gian tới, mối quan hệ Việt Nam - Lào sẽ ngày càng thêm nhiều "hoa thơm, trái ngọt"./.

Phương Anh

NỔI BẬT TRANG CHỦ