• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Hoa tớ dày nhuộm hồng núi rừng Mù Cang Chải

Thực hiện: Bảo Trung | 24/01/2023

(Tổ Quốc) - Nếu ghé thăm Mù Cang Chải vào những ngày đầu Xuân năm mới, du khách sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng sắc hoa tớ dày lung linh trong nắng. Những chùm hoa đỏ, hồng ở lưng chừng đồi tạo nên bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp.

Hoa tớ dày nhuộm hồng núi rừng Mù Cang Chải - Ảnh 1.

Mù Cang Chải không chỉ thu hút du khách bởi những thửa ruộng bậc thang ấn tượng, mà khi đến đây, du khách còn có dịp khám phá một nét đẹp khác rất dịu dàng, duyên dáng nơi núi rừng Tây Bắc – đó là vào những mùa hoa, và mùa hoa tớ dày là một minh chứng như thế.

Hoa tớ dày nhuộm hồng núi rừng Mù Cang Chải - Ảnh 2.

Hoa tớ dày thuộc loại cây thân gỗ, chỉ mọc và nở hoa ở độ cao trên 1.000 mét so với mực nước biển.

Hoa tớ dày nhuộm hồng núi rừng Mù Cang Chải - Ảnh 3.

Đây là loại hoa rừng thuộc họ “hoa đào”, người Mông ở Mù Cang Chải thường gọi là “Pằng tớ dầy” dịch theo nghĩa tiếng Việt là “hoa đào rừng”. Hoa thường nở vào khoảng cuối tháng 12, trước hoa đào khoảng một tháng.

Hoa tớ dày nhuộm hồng núi rừng Mù Cang Chải - Ảnh 4.

Hoa tớ dày là thứ "đặc sản" riêng có của núi rừng Tây Bắc nói chung, Mù Cang Chải nói riêng, thu hút du khách và làm say đắm lòng người mỗi dịp Tết đến, Xuân về.

Hoa tớ dày nhuộm hồng núi rừng Mù Cang Chải - Ảnh 5.

Theo đồng bào Mông ở đây quan niệm, vào dịp đất trời chuyển mình sang Xuân, sau một năm lao động vất vả, mùa vàng bội thu, thóc đã đầy nhà, nhìn lên đỉnh núi đã thấy những cây tớ dày nở hoa đỏ thắm núi rừng thì cũng là lúc những chàng trai, cô gái Mông xúng xính trong bộ váy mới, luyện tập những điệu khèn, chuẩn bị những quả Pao để chơi Tết, du Xuân dưới những tán hoa tớ dày lung linh trong nắng gió.

Hoa tớ dày nhuộm hồng núi rừng Mù Cang Chải - Ảnh 6.

Trong những ngày đầu năm mới, đi trên các sườn đồi uốn lượn quanh co chạy dọc theo quốc lộ 32 từ Than Uyên xuôi về Nghĩa Lộ đèo Khau Phạ hay trên lưng chừng núi nơi định cư của bản làng người Mông đâu đâu cũng thấy màu đỏ rực rỡ của hoa tớ dày.

Hoa tớ dày nhuộm hồng núi rừng Mù Cang Chải - Ảnh 7.

Vẻ đẹp của hoa tớ dày được người Mông ở đây ví như vẻ đẹp căng tràn sức sống của những thiếu nữ Mông, khiến trái tim của những chàng trai đang yêu thổn thức.

Hoa tớ dày nhuộm hồng núi rừng Mù Cang Chải - Ảnh 8.

Dù chỉ là những đóa hoa bé nhỏ, cánh hoa mong manh, nhưng vào thời khắc bung nở, tớ dày như những đốm lửa hồng rực cháy một góc trời, khiến ai qua đây đều phải choáng ngợp.

Hoa tớ dày nhuộm hồng núi rừng Mù Cang Chải - Ảnh 9.

Với người Mông sơn cước Mù Cang Chải hay Trạm Tấu, hoa tớ dày gắn với mùa xuân nơi đây. Hoa nở vào đúng dịp tết của người Mông, nhuộm thắm cả sườn đồi.

Hoa tớ dày nhuộm hồng núi rừng Mù Cang Chải - Ảnh 10.

Khi mặt trời lên cao ánh nắng soi rọi khắp không gian, khiến những bông hoa tớ dày có màu đậm và thắm sắc hơn. Cánh rừng trở trở nên lộng lẫy hơn bởi được khoác lên mình tấm áo mới.

Hoa tớ dày nhuộm hồng núi rừng Mù Cang Chải - Ảnh 11.

Không chỉ có những triền núi hoang hoải mới được thay áo mới, hầu hết những căn nhà của người dân bản nơi đây đều có bóng đào rừng cổ thụ bung nở trên những nóc nhà.

Hoa tớ dày nhuộm hồng núi rừng Mù Cang Chải - Ảnh 12.

Hoa tớ dày nhuộm hồng núi rừng Mù Cang Chải - Ảnh 13.

Nhìn từ xa, những ngôi nhà trình tường như chìm trong sắc đào mơ mộng đến khó tả.

Hoa tớ dày nhuộm hồng núi rừng Mù Cang Chải - Ảnh 14.

Mùa hoa này nở cũng báo hiệu một vụ mùa mới đã tới, người dân nơi đây lại chuẩn bị những dụng cụ để làm nương, chọn lọc những hạt giống tốt để đạt năng suất cao.

Hoa tớ dày nhuộm hồng núi rừng Mù Cang Chải - Ảnh 15.

Hoa tớ dày nhuộm hồng núi rừng Mù Cang Chải - Ảnh 16.

Nhìn từ xa, những ngôi nhà của đồng bào như chìm trong sắc đào mơ mộng.

Hoa tớ dày nhuộm hồng núi rừng Mù Cang Chải - Ảnh 17.

Hoa tớ dày có nét giống với mai anh đào, chỉ khác là cây đào của “xứ Mù” sinh trưởng trên vùng rừng núi nên mang trong mình nét cứng cỏi, khoe sắc với du khách giữa không gian sương gió có phần khắc nghiệt.

Hoa tớ dày nhuộm hồng núi rừng Mù Cang Chải - Ảnh 18.

Du khách chỉ một lần được chiêm ngưỡng hoa tớ dày chắc sẽ không khỏi trầm trồ thán phục vẻ đẹp dung dị nhưng thánh thiện ấy.

 

NỔI BẬT TRANG CHỦ