• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Hoài Thu nhận danh hiệu NSƯT không phải vì là vợ… NSND Lê Hùng

Văn hoá 18/12/2016 10:00

(Tổ Quốc) -Nghệ sĩ trẻ Hoài Thu nhận danh hiệu NSƯT trong đợt phong tặng lần thứ 8 (2015). Nếu không thiếu năm công tác, với bộ sưu tập huy chương của mình, chị đã có thể nhận danh hiệu này sớm hơn. Và điều bí mật không phải ai cũng biết là số huy chương nghệ sĩ Hoài Thu gặt hái được không “dính dáng” đến NSND Lê Hùng.

Nhân bàn về câu chuyện người trẻ có nên nổi tiếng bằng mọi giá, NSƯT Hoài Thu đã có những chia sẻ với Báo điện tử Tổ Quốc.

- Là một nghệ sĩ đứng trên sân khấu, nghệ sĩ Hoài Thu nhìn nhận như thế nào về hiện tượng cá nhân dùng những chiêu trò, thậm chí lố bịch để nổi tiếng?

NSƯT Hoài Thu: Tôi không bao giờ ủng hộ việc dùng chiêu trò để nổi tiếng, nổi tiếng không bằng tài năng.  Nhưng theo tôi một phần cũng là do người xem nữa. Ví dụ như trường hợp cậu Lệ rơi lệ rụng nào đó, đến cậu Tùng Sơn lố lăng giả gái vô hình cộng đồng đẩy lên mới thế, cộng đồng cứ hết người này đến người khác xem rồi lại còn chia sẻ nữa. 

Tôi cho rằng, nếu cộng đồng không tò mò xem, không chia sẻ thì làm sao có được lượng người xem đông như thế khiến họ “nổi” như vậy.

Nghệ sĩ Hoài Thu với vai diễn Trưng Trắc trong vở "Vương nữ Mê Linh". Ảnh nhân vật cung cấp.

- Một câu hỏi mà có lẽ khá nhiều người tò mò muốn hỏi NSƯT Hoài Thu là liệu sự nổi tiếng của Hoài Thu hiện có nhờ vào “bóng” hay sự “can thiệp” từ tên tuổi quá nổi tiếng của NSND Lê Hùng?

NSƯT Hoài Thu: Không thể phủ nhận NSND Lê Hùng là một ông thầy nổi tiếng của sân khấu, đã đưa nhiều tên tuổi khác nổi tiếng ở Việt Nam… Đây là những nghệ sĩ có tài năng và đúng như mọi người nói là “có bột mới gột nên hồ” cộng với bàn tay nhào nặn của đạo diễn thì họ nổi tiếng. Họ nổi tiếng bằng tài năng, bằng nghề chân chính, không phải dùng những chiêu trò gì để nổi tiếng, như lên sân khấu để tuột áo, hở trang phục… rồi cộng đồng đổ xô vào mổ xẻ, chấp nhận muối mặt 5, 10 phút để nổi tiếng và sau đó nhiều người biết đến mình, sẽ có nhiều hợp đồng biểu diễn, tiền cát xê cao… Nổi tiếng như thế đi kèm tai tiếng và không bền.

- Nhưng nổi tiếng bằng tài năng thì lâu, mà các nghệ sĩ trẻ muốn “đốt cháy giai đoạn” nổi tiếng ngay họ vẫn chấp nhận sử dụng những chiêu trò để nhanh nổi tiếng.

NSƯT Hoài Thu: Cần phải thấy ai cũng có tuổi trẻ, phải trải qua những năm tháng lăn lộn, khổ cực… và các nghệ sĩ tài năng cũng phải vươn lên.

Nổi tiếng bằng sự trân trọng của khán giả mới đáng quý, còn nổi tiếng bằng chiêu trò ngoài đi kèm tai tiếng thì khán giả không ghi nhận, thậm chí mỗi lần xuất hiện khán giả nhớ ngay đến các chiêu trò lố bịch chứ không phải do hát hay, vai diễn hay…

Nếu nổi tiếng bằng tài năng là nghệ sĩ đã tạo được tên tuổi trong lòng khán giả. Vì thế ngay cả khi nghệ sĩ ít xuất hiện vì vẫn được công chúng chào đón

- Thế còn danh hiệu NSƯT mà nghệ sĩ Hoài Thu được nhận năm 2015, đợt 8, liệu có tác động từ tên tuổi NSND Lê Hùng không?

NSƯT Hoài Thu: Rất may cho tôi đến bây giờ để được là NSƯT và một loạt huy chương vàng bạc chưa có cái nào anh Hùng làm cho mình cả và đây là một bí mật không phải ai cũng biết.

- Liệu đây có phải là do hai người cố tình “né tránh” để đỡ bị “mang tiếng” không?

NSƯT Hoài Thu: Đây gần như một sự sắp đặt của… trời!. Ngay như vừa rồi trong Hội diễn sân khấu Chèo chuyên nghiệp toàn quốc năm 2016, vở chèo “Chuyện tình bến Nam Xang” do NSND Lê Hùng làm đạo diễn, tôi được tham gia vai thứ chính, nhưng khi công bố giải thì huy chương vàng tôi lại được nhận ở vở “Cánh chim trắng trong đêm” chứ không phải từ  vở “Chuyện tình bến Nam Xang”.

- Vậy nghệ sĩ Hoài Thu có cảm thấy bị “áp lực” gì khi là vợ của NSND LêHùng không, nhất là sự nổi tiếng từ người chồng và sự chênh lệch tuổi tác?

NSƯT Hoài Thu: Nói áp lực thì hơi quá, vì không đến mức vậy. Nhưng tôi luôn ý thức được rằng mình là vợ của một người đàn ông nổi tiếng, một người thầy của những học trò nổi tiếng nên trong cách sống không được suồng sã, rồi trong cách làm việc, trong cách đối nhân xử thế phải luôn giữ mình. Cũng có những  cái đôi khi mình không được phép đúng là mình. Vì chỉ sợ tôi quá trớn một tí, như ở cái tuổi này tôi có thể bù khú với bạn bè thì tôi tự gò bản thân lại, và tự nhắc bản thân, nhỡ ai nhìn thấy sẽ mang tiếng, dễ bị đẩy lên cao và có khi lại thành “nổi tiếng” kiểu này thì thật nguy hiểm.

Hoặc trong cuộc sống, vợ chồng con cái không thể thường xuyên rủ nhau đi chơi, đi cà phê… vì anh Hùng rất bận và anh cũng không thích những chỗ ồn ào.

Nghệ sĩ Hoài Thu vai Mỹ Duyên trong vở "Cánh chim trắng trong đêm". Ảnh nhân vật cung cấp.

- Là một nghệ sĩ sân khấu, theo quan sát của nghệ sĩ Hoài Thu, chị có thể tiết lộ rằng các diễn viên trẻ, mới vào nghề có sử dụng những chiêu, trò để nổi tiếng không?

NSƯT Hoài Thu: Đối với người hoạt động sân khấu thì không đến mức như giải trí, thị trường. Và diễn viên chèo rất lành, hầu hết nổi tiếng bằng tài năng nhưng họ thiệt thòi ở độ lan tỏa không bằng các lĩnh vực giải trí. Chẳng hạn nhắc đến diễn viên Quốc Phòng, Việt Thắng nổi tiếng lắm nhưng chưa chắc khán giả đã nghe các bạn ấy hát vì có thể không thích nghe chèo.

Tôi còn nhớ khi vở “Cánh chim trắng trong đêm” được một bạn đưa lên facebook, thì có một bạn rất trẻ, xinh đẹp, ăn mặc rất hiện đại vào comment: “Eo ôi, cái này mà anh cũng xem được à?”.  Nghe thấy thế, tự nhiên những người làm nghề như tôi thấy tủi thân. Và tôi nói với bạn đó rằng; Bạn nên suy nghĩ câu nói của bạn trước khi comment vào đây, tự nhiên bạn làm cho những người làm nghề, lao tâm khổ tứ như chúng tôi nhằm giữ gìn bộ môn truyền thống của ông cha để lại không bị tủi thân. Bạn nhìn nhận thế nào là của riêng bạn, nhưng bạn đừng nói ra đây để những người làm nghề như  chúng tôi còn có chút tự hào.

Thế nhưng, ngoài niềm đam mê của nghệ sĩ thì niềm an ủi dành cho nghệ sĩ chúng tôi là vẫn có khán giả. Như trong Hội diễn sân khấu Chèo chuyên nghiệp toàn quốc năm 2016 vừa rồi có khán giả cả trẻ, già từ Sài Gòn, Vũng Tàu… bay ra, ngồi kín chỗ để xem rất say sưa.

- Những diễn viên sân khấu chèo theo như nhận định của chị là “rất lành”, họ không nổi tiếng bằng mọi giá, không dùng chiêu trò để nổi tiếng. Vậy họ phải đối mặt như thế nào với “chuyện cơm áo gạo tiền” để yên tâm cháy hết mình trên sân khấu?

NSƯT Hoài Thu: Các diễn viên trẻ, trong đó có diễn viên chèo giờ đây họ rất năng động, biết vươn ra ngoài, chứ không chỉ hoạt động ở nhà hát. Ngoài hát chèo, các bạn còn hát dân ca, hát nhạc mới, nhạc trẻ… nói chung là rất đa năng để biểu diễn trong đám cưới, tiệc, hội nghị, hội thảo… Nên cuộc sống của các diễn viên không những đủ sống mà một số người còn mua được nhà, mua được ô tô...

Xin chia sẻ cho bạn chuyện vui, một kép nổi tiếng đang tập vở cho Hội diễn với vai vua rất hoành tráng nhưng đang xây nhà, tiền nong lại hạn hẹp, khi lên trên sân khấu thành thật thì thầm với tôi là không nhớ lời, vì trong đầu toàn xi măng sắt thép. Nhưng nói vui vậy thôi, chứ mọi chuyện sau rồi vẫn diễn ra tốt đẹp.

Nghệ sĩ Hoài Thu sinh năm 1984, khởi nguồn từ diễn viên nhà hát chèo Thái Bình, sau chuyển sang Nhà  hát Tuổi trẻ làm về kịch hình thể. Đến năm 2013 chuyển về Nhà hát chèo Hà Nội. Nghệ sĩ nhận danh hiệu NSƯT năm 2015.

Hà Anh (Thực hiện)

NỔI BẬT TRANG CHỦ