• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Hoàn thành bức tranh gốm “Ngày hội non sông trên đất Tổ”

Văn hoá 06/04/2011 14:51

(Toquoc)-Sáng nay 6/4, tại Khu Di tích lịch sử Đền Hùng, bức tranh gốm màu với chủ đề “Ngày hội non sông trên đất Tổ" đã được đưa vào sử dụng.

(Toquoc)-Sáng nay 6/4, tại Khu Di tích lịch sử Đền Hùng, bức tranh gốm màu với chủ đề “Ngày hội non sông trên đất Tổ" đã được ghép miếng cuối cùng để đưa vào sử dụng nhân dịp Giỗ tổ Hùng Vương- Lễ hội Đền Hùng năm 2011.

Tác giả bức tranh là họa sỹ Mai Văn Kế và Lê Ngọc Hân, chủ nhiệm đồ án là kiến trúc sư Ngô Thanh Tùng. Bức tranh có chiều dài 72 m, cao 9,9 m, được xây dựng phía khán đài B, sân Trung tâm Lễ hội, dưới chân đồi Phân Đậu, thuộc Khu di tích lịch sử Đền Hùng. Bức tranh khổng lồ này làm bằng bêtông cốt thép bảo đảm độ bền lâu dài, với 1.400 bức gốm sản xuất từ làng gốm Bát Tràng (Gia Lâm, Hà Nội).

Tổng thể bức tranh "Non sông trên đất Tổ" (Ảnh: Báo Phú Thọ)

Bức tranh dài 72m, điểm cao nhất 9,9m, hai bên là hai cột phù điêu. Trung tâm bức tranh là hình tượng vầng nhật nguyệt là trời, hai bên nằm trong vòng bán nguyệt tượng trưng là đất, một bên là rồng và một bên là phượng. Phía dưới hình tượng mặt trời là sáu cô gái xếp hình đôi dâng lễ vật bánh chưng, bánh dầy (lễ vật đặc trưng trong ngày giỗ Tổ).

Xuyên suốt chiều dài bức tranh là hình tượng truyền thuyết bọc trăm trứng. Mở đầu là hình tượng Lạc Long Quân và Âu Cơ với đàn con đang hăng say lao động. Kết thúc là hình tượng tỉnh Phú Thọ trong công cuộc xây dựng tỉnh văn minh, hiện đại. Xen kẽ nội dung chủ đạo là các lễ hội truyền thống của Phú Thọ được tái hiện như bơi thuyền, đánh đu, đánh trống, đâm đuống, kéo co, hát xoan, dưới bầu trời rực rỡ cờ Tổ quốc, cờ hội và những đàn chim từ bốn phương trời quy tụ về nơi đất Tổ.

Tổng kinh phí của bức tranh là 24 tỷ đồng./.

Thảo Linh

NỔI BẬT TRANG CHỦ