• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Hoàn thành tu sửa mái vòm và bảo tồn cổng Nam di sản Thành Nhà Hồ

Văn hoá 17/08/2019 08:44

(Tổ Quốc) - Thông tin từ Trung tâm Bảo tồn Di sản Thành Nhà Hồ cho biết, ngày 16/8, đơn vị đã tổ chức Hội nghị báo cáo kết quả thực hiện dự án "Tu sửa cấp thiết mái vòm và bảo tồn cổng thành phía Nam, Di sản Thành Nhà Hồ".

IMG_9173

Cổng Nam di sản sau khi được tu sửa. Nguồn: TTBTDS Thành Nhà Hồ

Được biết, Dự án này do Quỹ Bảo tồn Văn hóa của Đại sứ quán Hoa Kỳ tài trợ với tổng kinh phí là 92.500USD, thời gian thực hiện từ tháng 10/2018 đến tháng 6/2019. Đây cũng là một trong 33 dự án được lựa chọn để cấp vốn trong tổng số 106 đề xuất từ rất nhiều quốc gia trên thế giới

Kết quả sau gần 1 năm triển khai cho thấy, viên đá sụt vỡ ở vòm phía Tây đã được cố định về vị trí cũ, toàn bộ cổng Nam được làm sạch và loại bỏ được các tác nhân gây hại như rêu, tảo, địa y, muối. Đá cổng Nam được hoàn trả giá trị cổ kính với màu sắc, vân đá phong phú. Các dấu ấn chế tác được bộc lộ như: các vết đục, các vết tinh chế trên đá; kích thước một số viên đá được lộ rõ; kỹ thuật "vá đá"... Quá trình thi công đảm bảo thực hiện nghiêm túc nguyên tắc vệ sinh, bảo vệ môi trường; lập hồ sơ cho dự án bao gồm nghiên cứu, hồ sơ ảnh chi tiết trước, trong và sau khi thi công; đảm bảo không thay đổi giá trị gốc của di sản.

Việc thực hiện tu sửa cấp thiết dự án đã thể hiện sự quan tâm đặc biệt từ Đại sứ quán Hoa Kỳ đối với công tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản thế giới Thành Nhà Hồ. Đó là sự ghi nhận thành quả tích cực của quá trình hợp tác hữu nghị trong lĩnh vực bảo tồn di sản văn hóa giữa Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam và tỉnh Thanh Hóa trong thời gian qua. Đồng thời đây cũng là một bước ngoặt quan trọng góp phần củng cố và thắt chặt mối quan hệ hữu nghị giữa hai quốc gia Việt Nam và Hoa Kỳ trong tương lai.

Thanh Thủy (t/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ