• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Hoàn thiện hồ sơ Công viên địa chất Lý Sơn - Sa Huỳnh trình lên UNESCO

Văn hoá 28/10/2019 14:45

(Tổ Quốc) - Dự kiến đến giữa tháng 11/2019, UBND tỉnh Quảng Ngãi sẽ chuyển hồ sơ Công viên địa chất Lý Sơn - Sa Huỳnh lên Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam (Bộ Ngoại giao) để trình UNESCO. Đến thời điểm này, công tác khảo sát, điều tra, phân tích, thống kê, nhận dạng các giá trị di sản đã hoàn tất.

Hoàn thiện hồ sơ Công viên địa chất Lý Sơn - Sa Huỳnh trình lên UNESCO - Ảnh 1.

Công viên địa chất Lý Sơn - Sa Huỳnh. Ảnh: Báo Quảng Ngãi

Được biết, từ tháng 6/2019, Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản đã tập trung viết hồ sơ và điều tra bổ sung. Theo mẫu hồ sơ của UNESCO, thì hồ sơ chia làm nhiều phần, Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản đã giao các cơ quan chuyên môn trực thuộc tổng hợp nội dung khảo sát, thống kê để xây dựng hồ sơ. Về phía tỉnh Quảng Ngãi cũng đang phối hợp chặt chẽ với Viện để bổ sung thông tin, dữ liệu cần thiết. Dự kiến, đến giữa tháng 11/2019, toàn bộ hồ sơ sẽ hoàn thiện, ước khoảng 200 trang tài liệu.

Theo tiêu chí bắt buộc của UNESCO, muốn được công nhận CVĐC toàn cầu thì công viên phải hoạt động trên thực tế ít nhất một năm. Điều này được chứng minh qua văn bản pháp lý, kế hoạch quản lý, các hoạt động thông tin truyền thông, các ấn phẩm quảng bá, website, tham gia các hoạt động mạng lưới CVĐCTC, xây dựng các tour tuyến du lịch, chuẩn bị cơ sở hạ tầng phục vụ du lịch địa chất, các trung tâm thông tin bảo tàng.

Vì vậy, cùng với việc hoàn thiện hồ sơ, tỉnh và ngành chức năng đang tập trung các hoạt động quảng bá, tiến hành các thủ tục đầu tư cho các tuyến tham quan du lịch vùng CVĐC; xây dựng clip, phát hành tờ rơi, triển lãm ảnh trong và ngoài nước...

Quảng Ngãi đã và đang phối hợp với Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản xây dựng nội dung thuyết minh cho 88 điểm tham quan du lịch, xây dựng bãi đậu xe, đường đi bộ, biển bảng thuyết minh, panô, nhà vọng cảnh, nhà trưng bày...

Nếu CVĐC Lý Sơn - Sa Huỳnh được công nhận là công viên địa chất toàn cầu sẽ là cơ hội để phát triển du lịch và bảo tồn những giá trị văn hóa ngàn năm trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi.

Lan Anh (t/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ