• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Hoạt động của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Mỹ: Liên tiếp các cuộc gặp bàn thảo hợp tác phát triển sau đại dịch

Thời sự 13/05/2022 09:29

(Tổ Quốc) - Ngày 12/5, nhân dịp tham dự Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN-Mỹ, thăm và làm việc tại Mỹ và Liên hợp quốc, tại thủ đô Washington DC, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Trưởng Đại diện thương mại Mỹ Katherine Tai, gặp Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long, cùng các lãnh đạo ASEAN ăn trưa với Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và một số nghị sỹ Quốc hội Mỹ và dự chiêu đãi tối của Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Sáng 12/5 (theo giờ địa phương), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Trưởng Đại diện thương mại Mỹ Katherine Tai.

Các hoạt động ngày 12/5 của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Mỹ - Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Trưởng Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai. (Ảnh: TTXVN)

Thủ tướng đánh giá cao sự hỗ trợ của Cơ quan Đại diện Thương mại Mỹ nói chung và cá nhân bà Đại diện Thương mại trong việc thúc đẩy trao đổi thương mại giữa hai nước thời gian qua cũng như tháo gỡ kịp thời các vấn đề vướng mắc theo hướng không làm gián đoạn thương mại giữa hai nước.

Thủ tướng hoan nghênh việc Cơ quan Đại diện thương mại quan tâm đến những lo ngại từ phía Việt Nam liên quan đến các cuộc điều tra chống bán phá giá đối với hàng hóa từ Việt Nam và mong tiếp tục nhận được sự hợp tác chân thành, hiệu quả trong vấn đề này. Thủ tướng cũng đề nghị Cơ quan đại diện Thương mại Mỹ hỗ trợ Việt Nam chuyển đổi số, chuyển đổi năng lượng, ứng phó với biến đổi khí hậu, phát triển bền vững ở các khu vực như Đồng bằng sông Cửu Long, các khu vực vùng sâu vùng xa như Tây Bắc, Tây Nguyên.

Trưởng Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai chúc mừng thành công của Việt Nam trong ứng phó với đại dịch Covid-19, khẳng định Mỹ sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam phục hồi sau đại dịch. Bà Katherine Tai đánh giá cao ý nghĩa chuyến thăm Mỹ của Thủ tướng Phạm Minh Chính, là dấu mốc quan trọng giúp thúc đẩy hơn nữa quan hệ Đối tác toàn diện giữa hai nước. Trưởng Đại diện Thương mại đề nghị hai bên tiếp tục duy trì khuôn khổ thương mại và đầu tư ổn định, hướng tới cán cân thương mại hài hòa và bền vững, tăng cường hợp tác, đồng thời trao đổi về những quan tâm mới đối với cấu trúc thương mại - kinh tế khu vực.

Tại cuộc gặp Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long, Thủ tướng nhấn mạnh Singapore là một trong những đối tác quan trọng đối với công cuộc phát triển của Việt Nam và đánh giá cao đóng góp của các thế hệ lãnh đạo Singapore, trong đó có Thủ tướng Lý Hiển Long đối với quan hệ hợp tác giữa hai nước.

Các hoạt động ngày 12/5 của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Mỹ - Ảnh 2.

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long. (Ảnh: TTXVN).

Thủ tướng Lý Hiển Long khẳng định Singapore rất coi trọng và mong muốn không ngừng phát triển mối quan hệ Đối tác chiến lược với Việt Nam cả trong khuôn khổ song phương và đa phương; chúc mừng các thành tựu phát triển kinh tế, xã hội của Việt Nam, đồng thời chúc Việt Nam tổ chức thành công Đại hội thể thao Đông Nam Á 31 (SEA Games 31).

Hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam-Singapore vào năm 2023, hai Thủ tướng nhất trí đẩy mạnh các chuyến thăm, tiếp xúc cấp cao; duy trì thường xuyên các cơ chế hợp tác song phương; tiếp tục hợp tác phục hồi và phát triển kinh tế sau đại dịch, trong đó có hợp tác phát triển kinh tế số, kinh tế xanh và kinh tế tuần hoàn; tiếp tục mở rộng và phát triển các khu VSIP; cùng phối hợp tận dụng hiệu quả lợi ích từ các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới hai nước cùng tham gia như Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP)...

Các hoạt động ngày 12/5 của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Mỹ - Ảnh 3.

Trưa 12/5/2022 (giờ địa phương), Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng các lãnh đạo ASEAN ăn trưa với Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và một số nghị sỹ Quốc hội Mỹ (Ảnh: TTXVN).

Tối ngày 12/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính và các nhà lãnh đạo ASEAN đã dự chiêu đãi của Tổng thống Hợp chúng quốc Mỹ Joseph Robinette Biden Jr. tại Washington D.C.

Các hoạt động ngày 12/5 của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Mỹ - Ảnh 4.

Tổng thống Mỹ Joseph Robinette Biden Jr. đón Thủ tướng Phạm Minh Chính. (Ảnh: TTXVN)

Các hoạt động ngày 12/5 của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Mỹ - Ảnh 5.

Tối 12/5/2022 (giờ địa phương), Thủ tướng Phạm Minh Chính và các nhà lãnh đạo ASEAN dự chiêu đãi của Tổng thống Hợp chúng quốc Mỹ Joseph Robinette Biden Jr. Ảnh: TTXVN.

An Bình (t/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ