• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Hoạt động kinh doanh "dịch vụ đòi nợ" xuất phát từ nhu cầu của cuộc sống

Thời sự 15/11/2019 16:16

(Tổ Quốc) - Sáng 15/11, tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 8, Quốc hội khoá XIV, Quốc hội đã nghe Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư Nguyễn Chí Dũng thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ trình bày Tờ trình về dự án Luật Đầu tư (sửa đổi).

Tờ trình về dự án Luật Đầu tư (sửa đổi) lần này có nội dung về việc có để xuất cấm ngành, nghề "kinh doanh dịch vụ đòi nợ" trong danh mục ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện hay không.

Hoạt động kinh doanh "dịch vụ đòi nợ" xuất phát từ nhu cầu của cuộc sống - Ảnh 1.

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh - Ảnh Quốc hội

Theo đó, Chính phủ đề nghị đưa ngành, nghề "kinh doanh dịch vụ đòi nợ" vào danh mục ngành, nghề cấm đầu tư kinh doanh, đồng thời đề nghị cần có quy định để xử lý chuyển tiếp đối với các doanh nghiệp đang hoạt động kinh doanh dịch vụ đòi nợ hiện nay (Theo quy định của Luật Đầu tư 2014, ngành, nghề "kinh doanh dịch vụ đòi nợ" thuộc Danh mục ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện), làm rõ tác động và phương án xử lý đối với các doanh nghiệp này trong dự thảo Luật.

Tuy nhiên, theo Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh không nên cấm "kinh doanh dịch vụ đòi nợ" vì đây là nhu cầu của cuộc sống.

"Đề nghị không nên cấm đối với hoạt động kinh doanh này, thay vào đó, cần bổ sung quy định về điều kiện kinh doanh dịch vụ đòi nợ, bảo đảm quản lý nhà nước chặt chẽ đối với loại hình kinh doanh này" - Chủ nhiệm Uỷ ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh nhấn mạnh.

Chủ nhiệm Uỷ ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh cho biết, sở dĩ thời gian qua hoạt động kinh doanh này có nhiều biến tướng, có dấu hiệu vi phạm trật tự, an toàn xã hội, xâm phạm đến sức khỏe, danh dự và nhân phẩm của công dân… là do chúng ta chưa có quy định rõ ràng, chặt chẽ nên chưa quản lý được tốt. Chính vì vậy, Chủ nhiệm Uỷ ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh cho rằng thay vì cấm đối với hoạt động kinh doanh này, thay vào đó, cần bổ sung quy định về điều kiện kinh doanh dịch vụ đòi nợ, bảo đảm quản lý nhà nước chặt chẽ đối với loại hình "kinh doanh dịch vụ đòi nợ" này./.

Thành Trung (t/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ