• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Học sinh Bà Vì an toàn sau một tuần đến trường học

Giáo dục 15/11/2021 13:00

(Tổ Quốc) - Sau một tuần thực hiện việc cho học sinh trở lại trường học, huyện Ba Vì, Hà Nội cho rằng, do mới chỉ cho lớp 9 đi học, mỗi trường chỉ có 2-3 lớp 9 nên việc tổ chức khá đơn giản, thuận lợi. Vì thế, trong tuần tới, Ba Vì sẽ cho thêm học sinh 4 trường THCS đến trường và nếu việc dạy học tiếp tục ổn định, an toàn, sẽ đề xuất cho học sinh khối 6 tới trường.

Học sinh Bà Vì (Hà Nội) an toàn sau một tuần đến trường học  - Ảnh 1.

Hình minh họa.

Giáo viên vất vả bổ sung kiến thức cho học sinh

Ông Chu Quang Hùng, Hiệu trưởng Trường THCS Phú Đông, huyện Ba Vì (Hà Nội) đánh giá, sau một thời gian dài học trực tuyến, học sinh lớp 9 trở lại trường tròn 1 tuần cho thấy các giáo viên đã rất vất vả do vừa dạy kiến thức mới vừa ôn tập kiến thức cũ, kèm học sinh yếu kém.

Theo ông Hùng, hiện nay, đa số người dân đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng COVID-19, Hà Nội nên mở rộng dần việc cho học sinh các khối đi học trực tiếp, ưu tiên học sinh lớp 6. Đối với các khối khác, có thể kết hợp học trực tuyến và trực tiếp. Không ít những môn học có kiến thức tương đối khó, cần sự tương tác giữa giáo viên và học sinh nhiều hơn.

Cụ thể, các môn như Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh nên học trực tiếp, các môn còn lại học trực tuyến. Sau đó, có thể cho tất cả các em tựu trường vì học trực tuyến kéo dài trong điều kiện mạng Internet chập chờn, rất vất vả cho học sinh, gia đình.

Còn theo và Đặng Thị Kim Tuyến, Phó Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Ba Vì, sau một tuần mở cổng trường, mới chỉ cho lớp 9 đi học, mỗi trường chỉ có 2-3 lớp 9 nên việc tổ chức khá đơn giản, thuận lợi. Vì thế, trong tuần tới, Ba Vì sẽ cho thêm học sinh 4 trường THCS đến trường và nếu việc dạy học tiếp tục ổn định, an toàn, sẽ đề xuất cho học sinh khối 6 tới trường.

"Dạy học trực tuyến, học sinh khối 1 gặp nhiều khó khăn nhất, các trường rất muốn cho các con học trực tiếp. Tuy nhiên cũng có nhiều ý kiến lo ngại nếu mắc COVID-19, đối tượng này đi cách ly chưa thể tự lo được sinh hoạt cá nhân", bà Đặng Thị Kim Tuyến nói.

Kiên quyết không mở khi thấy rõ nguy cơ lây nhiễm

Trước đó, trao đổi với báo chí, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Trần Thế Cương cho biết, Thành ủy, UBND thành phố đều đã thống nhất cao về sự cần thiết đối với việc cho học sinh trở lại trường học. Hà Nội sẽ mở lại toàn bộ hệ thống giáo dục và đào tạo. Nhưng cách làm là đi từng bước để bảo đảm an toàn cao nhất cho trẻ em.

Toàn thành phố có gần 3.000 trường học với khoảng 2,1 triệu học sinh; đến nay đều chưa được tiêm vắc xin. Việc đưa tất cả trường học trở lại đồng loạt trong bối cảnh như vậy rất rủi ro. Từ ngày 11/10/2021 đến nay, số ca nhiễm vi rút SARS-CoV-2 trung bình trong ngày tăng mạnh, gấp nhiều lần giai đoạn trước đó (từ ngày 21/9 đến 10/10/2021).

Ông Trần Thế Cương cho hay, trong bối cảnh mở ra hiện nay, các nguồn lây xâm nhập từ các phía và nguy cơ dịch đã ngấm sâu trong cộng đồng khiến rủi ro càng lớn hơn. Nhiều tỉnh sau khi mở lại trường học đã phát sinh ổ dịch lây nhiễm cho học sinh dẫn đến buộc phải đóng cửa trở lại đòi hỏi thành phố phải thận trọng hơn, đã mở phải bảo đảm an toàn cho học sinh; kiên quyết không mở khi thấy rõ nguy cơ lây nhiễm trong trường học.

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội khẳng định, việc chỉ mở lại trường học tại huyện Ba Vì từ ngày 8/11 do huyện này có độ an toàn cao hơn các quận, huyện, thị xã khác của thành phố. Trong quá trình tổ chức mở lại trường học ở Ba Vì, thành phố sẽ đánh giá, rút kinh nghiệm từ đó dần dần mở lại trường học ở các quận, huyện, thị xã còn lại. Trong khi mở lại ở huyện Ba Vì, từng quận, huyện, thị xã cũng sẽ rà soát, đánh giá tình hình, lên phương án theo tình hình dịch bệnh cụ thể từng khu vực.

"Thành phố sẽ xem xét, đánh giá từng phương án cụ thể, nơi nào bảo đảm các tiêu chí, các điều kiện an toàn cho học sinh sẽ cho phép mở lại trường học ngay" - ông Cương cho hay.

Bảo Trân

NỔI BẬT TRANG CHỦ