• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Học sinh nhiều địa phương miền Bắc nghỉ học do nhiệt độ xuống thấp

Giáo dục 23/01/2024 16:34

(Tổ Quốc) - Do nhiệt độ của nhiều tỉnh/ thành khu vực miền Bắc giảm xuống thấp dưới 10 độ C nên sáng hôm nay (23/1), học sinh ở các địa phương này đã phải nghỉ học ở nhà để tránh rét.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường mạnh, từ ngày 22/1, Bắc Bộ trời rét hại; từ đêm 22/1 - rạng sáng 23/1, Bắc Trung Bộ trời rét hại. Tình trạng rét đậm rét hại được dự báo sẽ còn kéo dài ít nhất đến hết tuần này.

Tại tỉnh Lạng Sơn, nhiệt độ sáng sớm 23/1 chỉ khoảng 4-6 độ C, một số nơi xuất hiện băng giá, nhiều trường học đã cho học sinh nghỉ học. Lạng Sơn hiện có 660 cơ sở giáo dục các cấp học với hơn 209.200 học sinh.

Trước đó, nhận định về tình hình thời tiết xảy ra rét đậm, rét hại, Sở GDĐT Lạng Sơn đã gửi văn bản tới các Phòng GDĐT, cơ sở giáo dục, đơn vị trực thuộc trên địa bàn tỉnh để các đơn vị chủ động xem xét cho học sinh nghỉ học khi nhiệt độ xuống thấp dưới 10 độ C với cấp mầm non, tiểu học; dưới 7 độ C đối với cấp THCS; các trường THPT, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp- Giáo dục thường xuyên tùy vào điều kiện bố trí cho học sinh nghỉ học khi thời tiết dưới 6 độ C.

Tuỳ trường hợp thời tiết, các cơ sở giáo dục thông báo sớm tới phụ huynh học sinh để quản lý và đảm bảo sức khỏe cho các em trong thời gian nghỉ học. Các trường vẫn bố trí cán bộ, giáo viên, nhân viên trực tại trường để đón những học sinh tới trường, đồng thời đảm bảo mọi hoạt động hành chính của nhà trường diễn ra bình thường.

Trong những ngày rét đậm, căn cứ điều kiện thời tiết mỗi vùng, các đơn vị có thể điều chỉnh thời gian học phù hợp. Khi có rét đậm, rét hại, nhà trường cần đảm bảo sức khỏe cho học sinh khi tổ chức các giờ học thể dục, không tổ chức các hoạt động tập trung học sinh ngoài trời.

Học sinh nhiều địa phương miền Bắc nghỉ học do nhiệt độ xuống thấp - Ảnh 1.

Băng tuyết phủ trắng đỉnh Mẫu Sơn (ảnh: Trung tâm Hỗ trợ khách Du lịch tỉnh Lạng Sơn)

Tại Lào Cai, sáng 23/1, thị xã Sa Pa và huyện Bắc Hà phải cho học sinh nghỉ học tránh rét hại. Tại thị xã Sa Pa, nhiệt độ hạ xuống dưới 4 độ C khiến 17/59 trường học với hơn 7.400 học sinh phải nghỉ học, tại huyện Bắc Hà, hơn 3.600 học sinh ở 12 trường học khu vực vùng cao tạm nghỉ học để tránh rét.

UBND tỉnh yêu cầu các đơn vị tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng, chống rét đậm, rét hại cho học sinh, đối với các trường có học sinh bán trú, thầy, cô giáo có nhiệm vụ kiểm tra, rà soát, bổ sung chăn, áo ấm, chỗ ngủ đảm bảo kín và ấm áp cho học sinh.

Sáng sớm 23/1, nhiệt độ tại Thái Nguyên giảm xuống dưới 10 độ C, một số nơi rét đậm, rét hại có nhiệt độ chỉ khoảng 8-9 độ C nên hầu hết các trường mầm non, tiểu học đã cho học sinh nghỉ học; các trường THCS, THPT lùi thời gian vào lớp để tránh rét. Đầu giờ chiều cùng ngày, do nhiệt độ tăng lên nên một số trường đã cho học sinh đi học trở lại.

Tại Hà Nội, sáng 23/1, nhiệt độ xuống thấp dưới 10 độ nên học sinh các trường mầm non, tiểu học trên địa bàn Thành phố nghỉ học ở nhà để tránh rét, tuy nhiên cũng có những trường do đảm bảo đủ điều kiện chăm sóc được cho học sinh nên vẫn mở cửa đón các em tới trường. Học sinh các cấp THCS, THPT vẫn tới trường học, nhưng cũng có học sinh nghỉ học ở nhà do trời rét. Để đảm bảo nội dung học tập, giáo viên đã chuẩn bị bài để gửi cho học sinh nghỉ ở nhà học.

Trước đó, dự báo do ảnh hưởng của không khí lạnh với cường độ rất mạnh tới các tỉnh/thành phía Bắc nên để đảm bảo sức khỏe cho học sinh, nhiều Sở GDĐT đã có văn bản gửi đơn vị liên quan thường xuyên theo dõi thông tin về nhiệt độ ngoài trời khu vực Hà Nội được phát tại bản tin “Chào buổi sáng” hằng ngày trên VTV1 để chủ động điều chỉnh giờ học hoặc cho học sinh nghỉ học. Trẻ mầm non, học sinh tiểu học nghỉ học khi nhiệt độ ngoài trời dưới 10 độ C; học sinh THCS nghỉ học khi nhiệt độ ngoài trời dưới 7 độ C.

Trong những ngày rét đậm, căn cứ điều kiện thời tiết từng địa phương, các nhà trường có thể điều chỉnh thời gian học để học sinh không phải đến trường quá sớm. Trường hợp học sinh đến muộn vì lý do thời tiết, nhà trường cần linh hoạt giải quyết để học sinh được vào học...

Phương Anh (T/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ