• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Hội An đón nhận danh hiệu Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Tết Trung thu

Văn hoá 28/09/2023 21:46

(Tổ Quốc) - Tối 28/9, UBND TP Hội An, tỉnh Quảng Nam tổ chức lễ đón nhận danh hiệu Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Lễ hội truyền thống, tập quán xã hội và tín ngưỡng Tết Trung thu.

Tham dự buổi lễ có Thứ trưởng Bộ VHTTDL Hoàng Đạo Cương; đại diện Cục Di sản Văn hóa; Hội đồng Di sản Văn hóa Quốc gia; lãnh đạo tỉnh Quảng Nam, TP Hội An và đông đảo người dân phố Hội.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Trần Anh Tuấn cho biết: Từ những nỗ lực xuyên suốt của chính quyền, nhân dân thành phố Hội An chung tay bảo vệ, gìn giữ, đến nay, lễ hội truyền thống, tập quán xã hội và tín ngưỡng Tết Trung thu ở Hội An đã được Bộ VHTTDL ghi vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

"Đây không chỉ là niềm vui to lớn của Đảng bộ, chính quyền, Nhân dân Thành phố, mà còn là niềm tự hào chung của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân toàn tỉnh", ông Tuấn nói và cảm ơn sự quan tâm chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ VHTTDL Cục Di sản Văn hóa, Hội đồng Di sản Văn hóa Quốc gia để tỉnh Quảng Nam có thêm một di sản mới mang tầm quốc gia.

Hội An đón nhận danh hiệu Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Tết Trung thu - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Hoàng Đạo Cương (bên trái) trao chứng nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia “Lễ hội truyền thống, Tập quán xã hội và tín ngưỡng Tết Trung thu ở Hội An, Quảng Nam” cho đại diện lãnh đạo TP Hội An.

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, Tết Trung thu ở Hội An là một trong những lễ hội lớn trong năm của cộng đồng cư dân, được hình thành trên cơ sở truyền thống bản địa, giao thoa văn hóa với các nước trong khu vực và luôn được cộng đồng cư dân Hội An duy trì, gìn giữ, tổ chức hằng năm.

Đây là lễ hội truyền thống hấp dẫn, sôi động bởi giàu giá trị văn hóa, tín ngưỡng, gắn với loại hình diễn xướng dân gian độc đáo múa Thiên Cẩu riêng có tại Hội An từ xưa đến nay.

"Chúng ta đón nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Tết Trung thu ở Hội An trong niềm phấn khởi, tự hào nhưng đi cùng với đó là trọng trách to lớn đặt ra cho các cấp, các ngành từ tỉnh đến Thành phố Hội An phải quản lý, bảo tồn, phát huy giá trị vốn có của di sản, giải quyết hài hòa giữa bảo tồn và phát triển, bảo vệ môi trường, để những giá trị đó được lan tỏa không chỉ trong cộng đồng dân cư mà còn đến với bạn bè gần xa; góp phần xây dựng con người Hội An nhân tình thuần hậu; phục vụ các mục tiêu xây dựng và phát triển thành phố Hội An theo định hướng thành phố Sinh thái - Văn hóa - Du lịch đến năm 2030 mang tính đặc thù về sinh thái, di sản văn hóa, cảnh quan, môi trường, hiện đại, có bản sắc riêng; xác lập vai trò động lực trong phát triển du lịch - dịch vụ của khu vực duyên hải miền Trung và cả nước, vươn tầm khu vực châu Á, là điểm đến hấp dẫn của thế giới theo đúng tinh thần Nghị quyết của Tỉnh ủy đề ra", ông Tuấn nhấn mạnh.

Hội An đón nhận danh hiệu Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Tết Trung thu - Ảnh 2.

Trước khi diễn ra Lễ chính thức đón nhận danh hiệu cao quý này, đại diện lãnh đạo TP Hội An cùng hàng trăm người dân, du khách đã cùng tham gia đoàn diễu hành chào mừng và rước danh hiệu Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia “Lễ hội truyền thống, Tập quán xã hội và tín ngưỡng Tết Trung thu ở Hội An, Quảng Nam”.

Tết Trung thu ở Hội An là lễ hội truyền thống, tập quán xã hội và tín ngưỡng được hình thành trên cơ sở truyền thống văn hóa bản địa, văn hóa của dân tộc, có sự giao lưu - tiếp biến văn hóa với Trung Hoa, Nhật Bản, gắn với quá trình hình thành, phát triển của đô thị - thương cảng Hội An.

Tết Trung thu không chỉ là di sản văn hóa thu hút sự quan tâm, thực hành của người lớn mà còn là một lễ hội lớn của trẻ em diễn ra trên địa bàn thành phố mỗi dịp rằm tháng Tám âm lịch.

Qua thời gian, những tập tục, lễ nghi trong Tết Trung thu ở Hội An luôn được các thế hệ vun đắp, tô bồi yếu tố mới nhưng vẫn bảo tồn, gìn giữ được giá trị đặc trưng, độc đáo.

Hội An đón nhận danh hiệu Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Tết Trung thu - Ảnh 3.

Tết Trung thu từ lâu đã đóng vai trò quan trọng trong đời sống văn hóa, tinh thần của người Hội An.

Cho đến nay, Tết Trung thu ở Hội An là một trong những tập tục, lễ hội truyền thống lớn, luôn được cộng đồng cư dân Hội An nâng niu, phát huy trở thành tập quán, tín ngưỡng tốt đẹp, là "phần hồn" không thể tách rời của đô thị di sản, góp phần tạo nên giá trị nổi bật toàn cầu của Đô thị cổ Hội An - Di sản Văn hóa thế giới.

Với những giá trị đặc trưng đó, ngày 14/02/2023, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành Quyết định số 228 về việc công bố Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia "Lễ hội truyền thống, Tập quán xã hội và tín ngưỡng Tết Trung thu ở Hội An, Quảng Nam".

Đức Hoàng

NỔI BẬT TRANG CHỦ