• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Hội nghị cấp cao ASEAN 37: Dịp quan trọng để khẳng định quyết tâm củng cố vai trò và vị thế của ASEAN

Thời sự 09/11/2020 19:59

(Tổ Quốc) - Chiều 9/11, tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế đã diễn ra họp báo về Hội nghị Cấp cao (HNCC) ASEAN lần thứ 37 và các Hội nghị liên quan. Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Tổng Thư ký Uỷ ban Quốc gia ASEAN 2020, Trưởng Quan chức cao cấp (SOM) ASEAN - Việt Nam Nguyễn Quốc Dũng chủ trì họp báo.

HNCC ASEAN 37 và các hội nghị liên quan diễn ra từ ngày 12-15/11/2020 tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế số 11 Lê Hồng Phong, Hà Nội.

Hội nghị cấp cao ASEAN 37: Dịp quan trọng để ASEAN khẳng định quyết tâm củng cố vai trò và vị thế của mình - Ảnh 1.

Toàn cảnh cuộc họp báo chiều ngày 9/11 (ảnh: Minh Khánh)

Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng cho biết, trước tình hình đại dịch COVID-19 còn nhiều phức tạp, mặc dù chúng ta đã đạt được nhiều kết quả ban đầu trong kiểm soát bệnh dịch, rất muốn và đã chuẩn bị nhiều phương pháp để tổ chức hội nghị theo hình thức trực tiếp, tuy nhiên sau khi tham khảo các đối tác và các nước thành viên, nước chủ nhà Việt Nam đã quyết định tổ chức hội nghị theo hình thức trực tuyến.

HNCC ASEAN 37 và các hội nghị cấp cao liên quan là đợt hoạt động quan trọng nhất của ASEAN trong năm, thu hút sự quan tâm rộng rãi trong và ngoại khu vực. Đây là HNCC cuối cùng của năm ASEAN mà Việt Nam chủ trì tổ chức trong vai trò Chủ tịch ASEAN. Hội nghị là dịp để ASEAN đánh giá một cách tổng thể các kết quả hợp tác trong cả năm – trong cả công tác hoạt động nội khối - cũng như những hợp tác với các đối tác, đề ra các định hướng ưu tiên cho giai đoạn tiếp theo; là dịp duy nhất lãnh đạo ASEAN họp với hầu hết các lãnh đạo đối tác cấp cao của ASEAN.

Đáng lưu ý, HNCC ASEAN 37 diễn ra trong bối cảnh làn sóng lây nhiễm mới của COVID-19 tiếp tục tác động tới mọi mặt của đời sống xã hội, trong khi các nỗ lực mở cửa trở lại và từng bước phục hồi của các quốc gia còn gặp nhiều thách thức. Bên cạnh đó còn phải kể tới các diễn biến phức tạp của môi trường chiến lược toàn cầu, các vấn đề an ninh truyền thống và phi truyền thống đe dọa an ninh ổn định khu vực. Do đó, hội nghị là dịp quan trọng để lãnh đạo các nước ASEAN khẳng định cam kết và quyết tâm chính trị mạnh mẽ nhằm duy trì đà hợp tác và liên kết khu vực, ứng phó hiệu quả với đại dịch, củng cố vai trò trung tâm và vị thế của ASEAN cũng như định hướng phát triển phù hợp cho ASEAN trong một thế giới đang chuyển động nhanh chóng và khó đoán định.

Hội nghị cấp cao ASEAN 37: Dịp quan trọng để ASEAN khẳng định quyết tâm củng cố vai trò và vị thế của mình - Ảnh 2.

Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng (ảnh: Minh Khánh)

Về chương trình, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng thông tin, dự kiến có 20 hoạt động cấp cao như: HNCC ASEAN 37, các HNCC ASEAN +1 với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Hoa Kỳ, Liên Hợp Quốc, Australia và HNCC kỷ niệm 45 năm quan hệ đối tác ASEAN-New Zealand.

HNCC ASEAN +3 lần 23, HNCC Đông Á lần thứ 15, HNCC các nước tham gia Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP). Cũng trong dịp này sẽ diễn ra các HNCC Mekong-Nhật Bản và Mekong-Hàn Quốc

Dự kiến, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đến tham dự và phát biểu chào mừng trong lễ khai mạc diễn ra vào sáng ngày 12/11. Lễ bế mạc và chuyển giao vai trò Chủ tịch ASEAN sẽ được tổ chức vào lúc 14h ngày 15/11.

Cũng theo Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng, sau HNCC ASEAN 37 sẽ diễn ra lễ công bố kết quả đánh giá giữa kỳ các kế hoạch tổng thế thực hiện tầm nhìn cộng đồng ASEAN 2025 và khung phục hồi tổng thể ASEAN cũng như lễ công bố lập kho dự phòng vật tư y tế ASEAN để ứng phó với các tình huống y tế khẩn cấp.

Tại HNCC ASEAN-Nhật Bản lần thứ 23, ASEAN và Nhật Bản sẽ công bố kế hoạch thành lập trung tâm ASEAN về các tình huống y tế khẩn cấp và dịch bệnh mới nổi, với sự hỗ trợ của Nhật Bản.

Trong khuôn khổ đợt hội nghị lần này, lần đầu tiên sẽ diễn ra Hội nghị Lãnh đạo Nữ các nước ASEAN do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì với sự tham gia của đại diện của lãnh đạo nữ các nước ASEAN và các đại biểu liên quan. Hội nghị có chủ đề "Vai trò của phụ nữ trong xây dựng một cộng đồng ASEAN gắn kết năng động, bền vững và bao trùm trong thế giới hậu COVID-19". Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân sẽ đại diện cho các lãnh đạo nữ Việt Nam tham dự và phát biểu tai hội nghị.

Ngoài ra, các hoạt động khác cũng được tổ chức trong khuôn khổ các HNCC lần này, bao gồm Phiên đối thoại với đại diện Hội đồng Kinh doanh Đông Á, Lễ khởi động chuỗi logistic công nghệ cao ASEAN, Hội nghị Thượng đỉnh Đầu tư và Kinh doanh ASEAN…


Minh Đức

NỔI BẬT TRANG CHỦ