• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Hội nghị Cấp cao ASEAN 37 kết thúc, đánh dấu một năm thành công của Việt Nam trong vai trò Chủ tịch ASEAN

Thời sự 15/11/2020 16:54

(Tổ Quốc) - Chiều ngày 15/11, Lễ bế mạc Hội nghị Cấp cao (HNCC) ASEAN lần thứ 37 và các hội nghị liên quan đã diễn ra tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế Hà Nội.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho biết, những ngày hội nghị vừa qua đã diễn ra rất hiệu quả. Lãnh đạo các nước ASEAN đã trao đổi, thống nhất nhiều biện pháp quyết liệt, thiết thực đẩy mạnh hợp tác ứng phó và vượt qua các thách thức mà ASEAN phải đối mặt, trong đó có dịch bệnh COVID-19, giữ vững đà hợp tác và đưa ra những định hướng lớn cho Cộng đồng ASEAN phát triển ngày càng vững mạnh, thực sự trở thành hạt nhân của khu vực với người dân luôn ở vị trí trung tâm.

Hội nghị Cấp cao ASEAN 37 kết thúc, đánh dấu một năm thành công của Việt Nam trong vai trò Chủ tịch ASEAN - Ảnh 1.

Lễ bế mạc bắt đầu với một tiết mục nghệ thuật đặc sắc của các nghệ sỹ Việt Nam (ảnh: Minh Đức)

Tại Hội nghị lần này, các nhà lãnh đạo đã nhất trí nhiều nội dung quan trọng tạo dựng động lực mới cho quan hệ giữa ASEAN với các đối tác, khẳng định cam kết mạnh mẽ với hợp tác đa phương cũng như liên kết và tự do hóa kinh tế. Chia sẻ quan điểm về các vấn đề của khu vực và quốc tế đang nổi lên, nhất trí vai trò trung tâm của ASEAN cần được duy trì và tiếp tục phát huy, thúc đẩy đối thoại, hợp tác, ngăn ngừa xung đột, xây dựng lòng tin, kiến tạo cấu trúc khu vực rộng mở, minh bạch, bao trùm và dựa trên luật lệ.

Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, các lãnh đạo các nước ASEAN thông qua (i) Báo cáo Đánh giá giữa kỳ các Kế hoạch tổng thể thực hiện Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025, nhất trí về sự cần thiết tiến hành, (ii) rà soát triển khai Hiến chương ASEAN (iii), Tuyên bố Hà Nội về Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN sau 2025.

Hướng tới một Cộng đồng ASEAN giàu bản sắc, Lãnh đạo ASEAN khuyến khích treo cờ ASEAN và sử dụng ASEAN ca, đưa hình ảnh ASEAN gần với người dân và cộng đồng.

Hội nghị Cấp cao ASEAN 37 kết thúc, đánh dấu một năm thành công của Việt Nam trong vai trò Chủ tịch ASEAN - Ảnh 2.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc có bài phát biểu bế mạc HNCC ASEAN 37 và các hội nghị liên quan (ảnh: Minh Đức)

Nhiều sáng kiến của ASEAN về hợp tác ứng phó COVID-19 và các nguy cơ dịch bệnh được công bố và đưa vào triển khai, như Quỹ ASEAN ứng phó COVID-19, Kho dự phòng vật tư y tế khẩn cấp khu vực, Khung chiến lược ứng phó của ASEAN đối với các tình huống y tế công cộng khẩn cấp, và Trung tâm y tế ASEAN ứng phó với các tình huống y tế công cộng khẩn cấp và dịch bệnh mới nổi. ASEAN cũng thông qua Khung phục hồi tổng thể ASEAN và Kế hoạch triển khai đồng bộ trên cả 3 trụ cột Cộng đồng nhằm hỗ trợ người dân và doanh nghiệp sớm khắc phục hậu quả dịch bệnh, ổn định đời sống kinh tế-xã hội ở các quốc gia.

Theo Thủ tướng Nguyên Xuân Phúc, không ngừng mở rộng và làm sâu sắc thêm quan hệ với các đối tác, ASEAN nhất trí mở rộng Hiệp ước Thân thiện và Hợp tác Đông Nam Á (TAC) để Cuba, Cô-lôm-bia và Nam Phi tham gia, nâng tổng số lên 43 nước. Hội nghị Cấp cao Đông Á EAS-15 cũng thông qua các Tuyên bố quan trọng...

Đặc biệt, việc ASEAN và các đối tác kế thúc đàm phán {và ký chính thức} Hiệp định RCEP thể hiện cam kết và quyết tâm mạnh mẽ của các nước trong khu vực thúc đẩy tự do hóa và liên kết kinh tế, rất đáng khích lệ. Hơn 80 văn kiện được thông qua, con số văn kiện cao nhất trong một kỳ cấp cao ASEAN.

"Với những hành trang phong phú của năm 2020 và của các năm trước đây, ASEAN có thể tự tin vững bước vào thập niên thứ 6 - một chặng đường dài không ít thách thức nhưng cũng đầy hứa hẹn đang dần mở ra", Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Hội nghị Cấp cao ASEAN 37 kết thúc, đánh dấu một năm thành công của Việt Nam trong vai trò Chủ tịch ASEAN - Ảnh 3.

Đại sứ Brunei tại Việt Nam tiếp nhận vai trò Chủ tịch ASEAN từ Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc (ảnh: Minh Đức)

Cũng tại Lễ bế mạc, Việt Nam trong vai trò Chủ tịch ASEAN 20 đã chuyển giao vai trò của mình cho Brunei Darussalam – Chủ tịch ASEAN 2021.

Quốc vương Brunei Hassanal Bolkiah đã có bài phát biểu, trong đó Quốc vương gửi lời chúc mừng tới Việt Nam đã hoàn thành nhiệm vụ Chủ tịch ASEAN trong một năm đầy thách thức như năm 2020.

Trong bài phát biểu được phát trực tuyến tại Lễ tiếp nhận, Quốc vương Brunei chúc mừng Việt Nam đã hoàn thành nhiệm vụ Chủ tịch ASEAN. Trong một năm đầy thách thức với dịch bệnh Covid-19, Việt Nam đã dẫn dắt ASEAN hoàn thành được các cam kết, trở thành một cộng đồng gắn kết và chủ động thích ứng.

Quốc vương Brunei khẳng định, sau khi tiếp nhận vai trò mới, Brunei sẽ nỗ lực để tiếp nối những thành công của Việt Nam, đưa ASEAN vượt qua các thách thức rào cản, với sự đoàn kết và vai trò trung tâm của ASEAN trong khu vực.

Là Chủ tịch ASEAN 2021, Brunei sẽ thúc đẩy 3 lĩnh vực căn bản vì sự phát triển của ASEAN, bao gồm: (i), Chăm lo tới toàn thể người dân; (ii) Chuẩn bị sẵn sàng cho những cơ hội và thách thức trong tương lai; và (iii) Cùng nhau phát triển thịnh vượng như là một khu vực thống nhất.

Chủ đề cho năm Chủ tịch sắp tới được Brunei chọn là "We Care, We Prepareand We Prosper" (tạm dịch: Chúng ta chăm lo, Chúng ta chuẩn bị và Chúng ta Thịnh vượng).

Minh Đức

NỔI BẬT TRANG CHỦ