• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Hội nghị tham vấn Bộ trưởng Kinh tế ASEAN hẹp diễn ra tại Đà Nẵng

Thời sự 10/03/2020 19:50

(Tổ Quốc) - Ngày 10/3, tại Đà Nẵng diễn ra Hội nghị tham vấn của Bộ trưởng Kinh tế ASEAN hẹp với Hội đồng Tư vấn kinh doanh ASEAN (ASEAN BAC). Bộ trưởng Bộ Công Thương ông Trần Tuấn Anh, chủ trì Hội nghị.

Sự kiện nằm trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng kinh tế ASEAN hẹp lần thứ 26. Tham dự hội nghị có các Bộ trưởng Kinh tế, các trưởng đoàn chuyên gia kinh tế cấp cao các nước thành viên ASEAN và 9 quốc gia đối tác (Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ, Australia, New Zeland, Hoa Kỳ, Nga và Canada), Tổng thư ký và Phó Tổng thư ký ASEAN, cùng 10 thành viên ASEAN BAC.

Hội nghị tham vấn Bộ trưởng Kinh tế ASEAN hẹp diễn ra tại Đà Nẵng - Ảnh 1.

Trưởng đoàn các nước chụp ảnh tại hội nghị.

Tại hội nghị, các bộ trưởng đã ghi nhận tình hình triển khai các hoạt động của ASEAN BAC trong thời gian qua, gồm dự án tăng cường và phát triển con người ASEAN và dự án kết nối nền tảng thương mại số (AHEAD), dự án kết nối thương mại số, dự án kết nối tăng trưởng thông minh trong ASEAN, nâng cấp mạng lưới tư vấn cho các doanh nghiệp ASEAN (AMEN).

Ngoài ra ASEAN BAC cũng có các sáng kiến đẩy mạnh thu hút đầu tư ASEAN thông qua thuận lợi hóa thương mại, thúc đẩy phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa tập trung vào các ngành cốt lõi (thương mại điện tử, du lịch, vận tải và logistis) và có chính sách cải cách xuyên suốt.

Các hoạt động của ASEAN BAC sẽ góp phần thúc đẩy kinh tế thế giới và góp phần hoàn thành mục tiêu xây dựng Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) 2025, xây dựng AEC thành một môi trường năng động và nhiều cơ hội, chủ động thích ứng với các thách thức của thời kỳ mới.

Chủ đề năm Chủ tịch ASEAN 2020 là “Gắn kết và chủ động thích ứng” với ý nghĩa củng cố khối đoàn kết thống nhất của ASEAN, gia tăng liên kết và kết nối, đề cao ý thức cộng đồng và bản sắc ASEAN, đẩy mạnh quan hệ đối tác với cộng đồng toàn cầu, nâng cao hiệu quả hoạt động của bộ máy ASEAN; cùng với đó nhấn mạnh đến việc thúc đẩy sự chủ động, sáng tạo, khả năng thích ứng trước những thời cơ và thách thức gây ra do những chuyển biến nhanh chóng trong cục diện khu vực và thế giới. Đồng thời chủ đề được lựa chọn cũng phù hợp với một số trọng tâm của kế hoạch tổng thể xây dựng cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) 2025 là chuyển đổi kỹ thuật số và phát triển bền vững.

Trước đó, ngày 8/3, Bộ Công Thương đã chủ trì phiên họp trù bị của Các quan chức Kinh tế cao cấp (SEOM) ASEAN. Các đại biểu đã thảo luận về 13 ưu tiên do Việt Nam đề xuất, dựa trên 3 định hướng chính: Thúc đẩy liên kết và kết nối kinh tế khu vực nội khối ASEAN, đẩy mạnh quan hệ đối tác vì hòa bình và phát triển bền vững và nâng cao năng lực thích ứng và hiệu quả hoạt động của ASEAN.


Phúc An

NỔI BẬT TRANG CHỦ