• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Hội nghị Trung ương 15 sẽ giới thiệu "trường hợp đặc biệt"

Thời sự 28/12/2020 14:35

(Tổ Quốc) - Sáng 28/12, Bộ Thông tin và Truyền thông đã tổ chức Hội nghị tập huấn tuyên truyền Đại hội XIII của Đảng cho các cơ quan báo chí.

Cán bộ quy hoạch vào Trung ương khóa XIII ít hơn, chặt chẽ hơn

Theo Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo, Hội nghị này nhằm tuyên truyền sâu rộng, tạo sự thống nhất về nhận thức, tư tưởng chính trị và hành động trong Đảng, sự đồng thuận trong xã hội về tổ chức thành công đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020 - 2025, thông báo một số điểm mới và kết quả nổi bật của Đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020 - 2025; tuyên truyền về công tác chuẩn bị Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Hội nghị Trung ương 15 sẽ quyết định "trường hợp đặc biệt" - Ảnh 1.

Thứ trưởng trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo.

Theo đó, Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo đề nghị các cơ quan báo chí cần chủ động hơn nữa trong công tác thông tin, tuyên truyền trước, trong và sau khi diễn ra Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Tại Hội nghị, ông Nguyễn Đức Hà, nguyên Vụ trưởng Vụ Cơ sở Đảng, Ban Tổ chức Trung ương cho biết, trong quá trình chuẩn bị Đại hội XIII của Đảng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã có bài viết quan trọng và nhiều lần nhấn mạnh đến công tác chuẩn bị nhân sự Đại hội XIII.

Các bài viết và phát biểu chỉ đạo của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước không chỉ thể hiện sự quan tâm, trăn trở, tâm huyết và tinh thần cao trước Đảng, trước nhân dân của người đứng đầu Đảng, Nhà nước, mà cũng là quan điểm chỉ đạo xuyên suốt, nhất quán của BCH Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác chuẩn bị nhân sự Đại hội XIII của Đảng.

Cũng theo ông Nguyễn Đức Hà, việc quy hoạch cán bộ cấp chiến lược phục vụ công tác nhân sự Đại hội XIII của Đảng được chuẩn bị chặt chẽ, kỹ lưỡng và đảm bảo dân chủ, công khai, khách quan, minh bạch hơn.

Trên cơ sở danh sách quy hoạch của các cấp uỷ, tổ chức Đảng, lãnh đạo các cơ quan, đơn vị trực thuộc Trung ương, đã được Ban chỉ đạo quy hoạch cán bộ cấp chiến lược, Tiểu ban nhân sự, Bộ Chính trị, Ban Bí thư và các cơ quan chức năng có liên quan rà soát, thẩm định kỹ lưỡng, chặt chẽ, khách quan từng nhân sự trước khi trình BCH Trung ương xem xét, quyết định.

"Số lượng cán bộ được quy hoạch BCH Trung ương khóa XIII ít hơn, chặt chẽ hơn so với khóa XII và việc tổ chức các lớp bồi dưỡng cũng được đổi mới, hiệu quả hơn" ông Hà nói và cho biết, qua nhiều lần quy hoạch, bổ sung, điều chỉnh, Trung ương bỏ phiếu kín giới thiệu và đưa vào quy hoạch cán bộ cấp chiến lược khoảng 222 đồng chí, giảm gần 300 so với số quy hoạch khóa XII.

Hội nghị 15 sẽ giới thiệu "trường hợp đặc biệt"

Cũng theo ông Nguyễn Đức Hà, việc quy hoạch BCH Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư và các chức danh lãnh đạo chủ chốt của Đảng, Nhà nước nhiệm kỳ 2021 – 2026 được tiến hành từng bước thận trọng theo quy trình chặt chẽ, dân chủ và trước hết là tập trung quy hoạch nhân sự phục vụ Đại hội XIII.

Hội nghị Trung ương 15 sẽ quyết định "trường hợp đặc biệt" - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Đức Hà, nguyên Vụ trưởng Vụ Cơ sở Đảng, Ban Tổ chức Trung ương.

“Công tác chuẩn bị nhân sự Đại hội XIII của Đảng được đặc biệt chú trọng về chất lượng trên cơ sở đảm bảo số lượng và cơ cấu hợp lý, nhưng không vì cơ cấu mà hạ thấp tiêu chuẩn”, ông Nguyễn Đức Hà cho hay.

Về quy trình, nhân sự Trung ương khóa XIII được thực hiện theo 5 bước của Quy định 105 và đồng bộ với quy trình công tác nhân sự cấp ủy theo Chỉ thị số 35 của Bộ Chính trị.

Trong đó, quy trình giới thiệu đối với 3 nhóm đối tượng: Các đồng chí Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Uỷ ban Kiểm tra Trung ương tái cử; lần đầu tham gia Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Uỷ ban Kiểm tra Trung ương, các chức danh chủ chốt; và các đồng chí thuộc diện “trường hợp đặc biệt”.

“Những trường hợp đặc biệt cần tham gia Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Bộ Chính trị sẽ được thực hiện ở Hội nghị Trung ương 15 sắp tới" - ông Nguyễn Đức Hà thông tin.

Theo dự kiến, Hội nghị Trung ương 15 sẽ diễn ra vào ngày 15/1/2021. Trước thời điểm diễn ra Đại hội Đảng toàn quốc khóa XIII 10 ngày.

Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ