• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Hội thi Olympic tiếng Nga tại Mát-xcơ-va dành cho sinh viên dự bị Việt Nam

Giáo dục 12/06/2022 10:05

(Tổ Quốc) - Nhằm kỷ niệm Ngày Quốc tế tiếng Nga 06/6, đồng thời kỷ niệm 223 năm ngày sinh của đại thi hào Nga A.S. Pushkin, đơn vị Du học sinh trường Đại học Giao thông Đường bộ Mát-xcơ-va phối hợp cùng khoa Dự bị tiếng Nga của trường tổ chức Olympic tiếng Nga dành cho sinh viên dự bị Việt Nam tại Mát-xcơ-va. Sinh viên dự bị người Việt tại thủ đô Liên bang Nga có thêm trải nghiệm thú vị và đáng nhớ trong mùa hè này.

Hội thi Olympic tiếng Nga tại Mát-xcơ-va dành cho sinh viên dự bị Việt Nam - Ảnh 1.

Hội thi Olympic tiếng Nga nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình tại TP Mát-xcơ-va. (Ảnh: Hải Yến)

Cuộc thi Olympic tiếng Nga là sân chơi tri thức lành mạnh, bổ ích, được tổ chức nhằm khơi dậy và lan tỏa hứng khởi trong phong trào học tập, rèn luyện và sử dụng tiếng Nga. Hội thi tạo môi trường cho sinh viên dự bị của các trường trên địa bàn thành phố thử sức bản thân; tạo cơ hội cho những người yêu tiếng Nga học hỏi, giao lưu, trao đổi kiến thức tiếng Nga.

Ngày 28/5, 33 thí sinh đến từ 12 trường đại học tại Mát-xcơ-va được kiểm tra 3 kỹ năng nghe, đọc, viết qua 2 hình thức: trắc nghiệm và tự luận. Nội dung đề thi tương ứng với các yêu cầu về năng lực giao tiếp của công dân nước ngoài và được ấn định trong tiêu chuẩn giáo dục nhà nước của Liên bang Nga.

Hội thi Olympic tiếng Nga tại Mát-xcơ-va dành cho sinh viên dự bị Việt Nam - Ảnh 2.

Phần thi chính diễn ra vô cùng nghiêm túc, công bằng và khách quan. (Ảnh: Trung Dũng)

Vào ngày 06/6, kết quả chung cuộc đã được công bố tại lễ trao giải. Sinh viên trường Đại học Kinh tế Nga mang tên G.V. Plekhanov đã xuất sắc mang về 3 giải thưởng cao nhất của Hội thi. Giải Nhất và 2 giải Nhì lần lượt thuộc về bạn Nguyễn Thuỳ Dương, Nguyễn Khánh Ly, Phạm Văn Phú Mạnh. 3 giải Ba thuộc về các bạn Lê Sơn Tùng, Đào Hải Đăng, Cao Minh Tuấn, lần lượt là sinh viên của trường Đại học Tổng hợp Nghiên cứu và Công nghệ Quốc gia MISIS, trường Kinh tế Cao cấp HSE, Đại học Ngôn ngữ Quốc gia Mát-x-cơ-va.

Thí sinh đạt giải Nhất của Hội thi, Nguyễn Thuỳ Dương xúc động chia sẻ: "Sau một quá trình nỗ lực, kiên trì tìm tòi, học hỏi, em cảm thấy tiếng Nga là một ngôn ngữ khó nhưng vô cùng thú vị. Em đạt được thành tích này là nhờ chăm chỉ luyện tập tiếng Nga mỗi ngày, luyện tập đều các kỹ năng và có một phần may mắn. Em sẽ cố gắng nhiều hơn để chinh phục ngôn ngữ này!"

Hội thi Olympic tiếng Nga tại Mát-xcơ-va dành cho sinh viên dự bị Việt Nam - Ảnh 3.

Các thành viên trong Ban Tổ chức nhận giấy chứng nhận tham gia. (Ảnh: Hải Yến)

Dành tình cảm đặc biệt cho sinh viên Việt Nam, cô Kremenetskaya L.S., Trưởng Ban Giám khảo Hội thi cho biết, sinh viên Việt Nam chăm chỉ, kiên trì, kỷ luật. Những đức tính này giúp các bạn đạt được kết quả tuyệt vời trong bất kỳ hoạt động nào, đặc biệt là trong học tập. Các thí sinh tham gia Olympic đều thể hiện tốt, đặc biệt là trong phần thi ngữ pháp và các câu hỏi kiểm tra kỹ năng đọc, viết.

Bên cạnh chỉ ra một số khó khăn trong việc nghe hiểu và nói tiếng Nga mà sinh viên Việt Nam hay gặp, cô khuyến khích các bạn sinh viên đắm mình trong môi trường tiếng Nga bằng cách tập luyện giao tiếp với người Nga nhiều hơn, nghe các bài hát Nga, xem phim tiếng Nga. "Bạn sẽ có mọi thứ khi không bỏ cuộc!", cô Kremenetskaya L.S. động viên.

Hội thi Olympic tiếng Nga tại Mát-xcơ-va dành cho sinh viên dự bị Việt Nam - Ảnh 4.

Bạn Việt Anh thể hiện ca khúc "Tôi yêu em" được phổ nhạc từ bài thơ cùng tên của đại thi hào Nga A.S.Pushkin. (Ảnh: Hải Yến)

Hội thi đã được quyết định trở thành sự kiện thường niên nhờ việc tổ chức thành công ngay từ lần đầu. Thầy Mirzaev R.R., Hiệu phó Đối ngoại của trường Đại học Giao thông Đường bộ Mát-xcơ-va nhấn mạnh: "Sáng kiến tổ chức Olympic tiếng Nga dành cho sinh viên dự bị Việt Nam góp phần vào việc tăng cường quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa Việt Nam và Liên bang Nga, trên cơ sở lịch sử hợp tác lâu dài."

Việc học tiếng Nga ngày càng phổ biến, phát triển theo hướng hiện đại và hội nhập. Hiện tại, có gần 300 triệu người trên thế giới giao tiếp bằng ngôn ngữ này. Vì thế, việc tổ chức Olympic tiếng Nga trở nên thiết thực hơn. Hội thi giúp sinh viên dự bị nhận ra tầm quan trọng của việc học tiếng Nga trong năm dự bị, thúc đẩy các sinh viên chuẩn bị nền tảng tốt để hoà nhập với cuộc sống ở Nga, sẵn sàng bước vào khoá học chính thức. Ban tổ chức hy vọng rằng, các bạn sinh viên luôn nuôi dưỡng tình yêu đối với tiếng Nga, học tốt ngôn ngữ này để học tập, làm việc, sinh sống hiệu quả hơn ở nước sở tại.


Ngọc Diệp

NỔI BẬT TRANG CHỦ