• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Hội viên vui mừng trước tân Chủ tịch Hội Nhà văn Hà Nội

Văn hoá 09/08/2017 13:36

(Tổ Quốc) - Với 100% phiếu bầu, nhà văn Nguyễn Thị Thu Huệ đã được bầu làm tân Chủ tịch Hội Nhà văn Hà Nội tại phiên họp chính thức của Đại hội Hội Nhà văn Hà Nội nhiệm kỳ XII.

Theo kết quả bỏ phiếu, 8 nhà văn, nhà thơ đã được Đại hội bầu vào Ban chấp hành bao gồm: Nguyễn Thị Thu Huệ, Y Ban, Nguyễn Sĩ Đại, Nguyễn Việt Chiến, Bùi Việt Mỹ, Trần Quang Quý, Hữu Việt, Trần Gia Thái.

Nhà văn Nguyễn Thị Thu Huệ được bầu làm Chủ tịch Hội Nhà văn Hà Nội. Nhà thơ: Nguyễn Việt Chiến, Trần Quang Quý, Nguyễn Sĩ Đại được bầu làm Phó Chủ tịch Hội.

Đại hội cũng đã bầu 6 nhà văn, nhà thơ vào Ban kiểm tra (Nguyễn Thụ, Trần Thị Trường, Quang Hoài, Trần Hữu Tòng, Nguyễn Mạnh Thắng và Nguyễn Quốc Toản), và các Đại biểu tham dự Đại hội Hội Liên hiệp VHNT.

Toàn cảnh Đại hội

Nhiều Hội viên tham dự Đại hội bày tỏ niềm vui mừng vì Ban chấp hành nhiệm kỳ này đã đồng đều hơn so với nhiệm kỳ trước. Nhiệm kỳ trước Ban chấp hành không có nữ và chỉ toàn nhà thơ, còn nhiệm kỳ này Ban chấp hành đã có nữ, có cả văn xuôi và thơ. Hơn thế, vai trò nữ quyền còn được đề cao khi nhà văn Nguyễn Thị Thu Huệ được bầu làm Chủ tịch Hội.

Còn nhớ, tại Đại hội trước, ngay sau khi kết quả bầu cử được công bố, một nữ nhà văn cao tuổi đã đứng lên bày tỏ ý kiến và rơm rớm nước mắt mong muốn Đại hội xem xét và có thể bầu bổ sung thêm một nhà văn hay nhà thơ nữ vào Ban chấp hành, bởi Hội Nhà văn không chỉ là một tổ chức nghề nghiệp còn là “ngôi nhà văn chương” gần gũi, cần những lời thăm hỏi động viên mà đôi khi chỉ có phụ nữ mới làm được. Nếu Đại hội không làm được việc đó thì nữ nhà văn này sẽ rất buồn. Tuy nhiên, kết quả cuối cùng ở Đại hội trước đã không có một cuộc bầu cử tiếp hay bổ sung một cây bút nữ nào vào Ban chấp hành.

Tân Chủ tịch Hội Nhà văn Hà Nội nhiệm kỳ XII

Nhà thơ Bằng Việt cũng rất vui mừng vì Đại hội đã bầu nhà văn Nguyễn Thị Thu Huệ làm Chủ tịch. Ông nhắc lại một kỷ niệm vô cùng xúc động cách đây mấy chục năm, cũng trong một kỳ Đại hội Nhà văn,  khi đó nhà văn “Hậu thiên đường” còn rất trẻ, nhưng đã có uy tín và có lời gợi ý nên vào Ban chấp hành. Lúc đó, nhà văn Nguyễn Thị Thu Huệ đã từ chối vào danh sách đề cử Ban chấp hành và trả lời bây giờ chưa phải lúc, và sẽ có lúc quay lại để làm những việc cần phải làm. Không ngờ lời nói mấy chục năm trước giờ đây đã trở thành hiện thực. Nhà thơ Bằng Việt hi vọng, trong cương vị mới, tân Chủ tịch Hội Nhà văn Hà Nội sẽ làm tốt và văn học Thủ đô sẽ khởi sắc.

Nhà thơ Vũ Quần Phương bên cạnh sự vui mừng vì kết quả bầu cử của Đại hội. Tuy nhiên ông cũng tỏ ra tiếc nuối vì không có ai làm lý luận phê bình vào Ban chấp hành. Theo nhà thơ Vũ Quần Phương, tiêu chí để vào Ban chấp hành ngoài uy tín văn chương, hiểu nghề còn có kinh nghiệm quản lý, vì vậy những trường hợp chỉ thiếu 3 phiếu là có thể vào Ban chấp hành, thì Đại hội cũng nên cân nhắc và xem xét. Ông cũng hi vọng các nhà văn ngoài viết văn còn đối xử với nhau bằng cái tình.

BCH Hội Nhà văn Hà Nội khóa XII

Nhà thơ Vi Thùy Linh vui mừng vì gần nửa thế kỷ qua Hội Nhà văn Hà Nội mới có một nhà văn Hà Nội gốc được bầu làm Chủ tịch. Với sự sắc sảo của hai nhà văn nữ trong Ban chấp hành, nhà thơ Vi Thùy Linh hi vọng nhiệm kỳ tới Hội Nhà văn Hà Nội sẽ có những khởi sắc, có sự quan tâm tới văn học trẻ. Và đừng để các nhà văn, nhà thơ trẻ phải đợi 22 năm mới có một Hội nghị Viết văn trẻ.

Phát biểu tại Đại hội, tân Chủ tịch Hội Nhà văn Hà Nội hứa Hội sẽ luôn đoàn kết nhưng tôn trọng sự khác biệt. Đáp ứng nhu cầu phát triển mới của sự thay đổi. Nhà văn bằng tác phẩm sẽ phản ánh sự phát triển, vận động của Hà Nội. Cùng với đó, trên cương vị mới của mình, nhà văn Thu Huệ mong muốn UBND TP Hà Nội quan tâm hơn nữa tới đời sống sáng tạo của nhà văn thủ đô.

Nhà văn Nguyễn Thị Thu Huệ sinh ngày sinh năm1966. Tác giả đã in nhiều đầu sách, với các tác phẩm nổi tiếng: Hậu thiên đường, Thành phố đi vắng… Nhà văn cũng đã nhận nhiều giải thưởng văn học như  Tác phẩm tuổi xanh, tạp chí Văn nghệ quân đội, Hội Nhà văn Việt Nam, Hội Nhà văn Hà Nội. 

Nhị Xuân

NỔI BẬT TRANG CHỦ