• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Hôm nay, bầu Chủ tịch Quốc hội khóa XV

Thời sự 20/07/2021 07:35

(Tổ Quốc) - Sáng nay (20/7), Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV chính thức khai mạc. Ngay trong ngày hôm nay, các ĐBQH sẽ bầu Chủ tịch Quốc hội theo hình thức bỏ phiếu kín.

Hôm nay, bầu Chủ tịch Quốc hội khóa XV - Ảnh 1.

Hình minh họa. Nam Nguyễn

Ngay sau bài phát biểu khai mạc của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sẽ có bài phát biểu trước Quốc hội.

Tiếp đó, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội khóa XIV, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng bầu cử quốc gia Trần Thanh Mẫn báo cáo tổng kết cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Trong ngày làm việc đầu tiên, Quốc hội sẽ tiến hành bầu Chủ tịch Quốc hội, Phó Chủ tịch Quốc hội, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội bằng hình thức bỏ phiếu kín.

Được biết, tại kỳ họp này, Quốc hội sẽ dành khoảng 3 ngày làm việc để xem xét, quyết định về công tác tổ chức, nhân sự. Ngoài các chức danh của Quốc hội, Quốc hội cũng tiến hành bầu Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Phó Chủ tịch nước, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao.

Cùng với đó, Quốc hội sẽ quyết định cơ cấu tổ chức, số lượng thành viên Chính phủ; phê chuẩn việc bổ nhiệm các Phó Thủ tướng, Bộ trưởng và các thành viên khác của Chính phủ; phê chuẩn danh sách Phó Chủ tịch và Ủy viên Hội đồng quốc phòng và an ninh (nếu có); phê chuẩn bổ nhiệm Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao.

Cũng tại kỳ họp này, Quốc hội sẽ xem xét các báo cáo: Đánh giá kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước 6 tháng đầu năm và các giải pháp thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước 6 tháng cuối năm 2021; công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2020. Phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước năm 2019.

Quốc hội cũng xem xét, quyết định: Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm giai đoạn 2021-2025; Kế hoạch tài chính 05 năm quốc gia giai đoạn 2021-2025; Kế hoạch vay, trả nợ công giai đoạn 2021-2025; Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025; Chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia Xây dựng nông thôn mới; Giảm nghèo và An sinh xã hội bền vững giai đoạn 2021-2025.

Theo dự kiến chương trình, Quốc hội sẽ họp tập trung trong thời gian 11,5 ngày (dự kiến bế mạc vào ngày 31/7/2021).

Đại biểu không được rời khỏi nơi cư trú khi chưa được phép trong suốt kỳ họp

Theo ông Bùi Văn Cường - Tổng Thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cho biết, để chuẩn bị cho Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XV, Văn phòng Quốc hội đã chuẩn bị kỹ các phương án trong phòng, chống dịch COVID-19. Theo đó, các đại biểu khi về dự họp đều được tiêm vaccine và xét nghiệm, thực hiện các quy định phòng, chống dịch COVID-19. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ đại biểu Quốc hội, các đại biểu không tổ chức giao lưu, không rời khỏi nơi cư trú và nơi họp Quốc hội. Đại biểu nào có việc rời khỏi nơi cư trú phải báo cáo và phải được sự cho phép của trưởng đoàn. Các trưởng đoàn phải chịu trách nhiệm và đảm bảo về sự an toàn này. Trong quá trình họp cũng sẽ thực hiện các lần xét nghiệm.

Văn phòng Quốc hội cũng có phương án dự phòng, nếu phát hiện những đại biểu có biểu hiện như ho, sốt, khó thở do nhiễm COVID-19 thì sẽ có phòng họp riêng để cách ly nhưng vẫn được tham dự đầy đủ tất cả các nội dung của Kỳ họp và vẫn thực hiện các nhiệm vụ bỏ phiếu như bình thường. Kể cả khi đại biểu giải lao, giải khát giữa giờ cũng có khu vực riêng cho các đại biểu này.

Kỳ họp này Quốc hội không xây dựng pháp luật nên chủ yếu bàn thảo những vấn đề về kinh tế - xã hội, về đầu tư công hay về tài chính, ngân sách. Trên cơ sở gợi ý như vậy, đại biểu sẽ cho ý kiến tập trung, quyết định những vấn đề hệ trọng của quốc gia. Bên cạnh đó, Quốc hội cũng chuẩn bị kỹ các báo cáo tiếp thu, giải trình.

Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ