• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Hơn 1 triệu người dân Trung Quốc bị “bóp nghẹt” vì ô nhiễm không khí

Sức khỏe 02/10/2018 15:22

(Tổ Quốc) - Ô nhiễm không khí giết hại 1 triệu người dân và khiến kinh tế Trung Quốc mất khoảng 267 tỷ nhân dân tệ mỗi năm, nghiên cứu từ Đại học Trung Hoa Hồng Kông cho biết.

Chất bẩn gây ô nhiễm có thể tìm thấy từ 1.1 triệu ca tử vong tại Trung Quốc mỗi năm. Lượng chất bẩn ô nhiễm cũng đang tàn phá 20 triệu tấn gạo, lúa mì, ngô và đậu tương.

Ô nhiễm không khí ảnh hưởng nặng nề đến chất lượng sống của người dân Trung Quốc. Ảnh:scmp

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Trung Hoa Hồng Kông đã tính toán chi phí xã hội do ảnh hưởng của ô nhiễm không khí. Ô nhiễm không khí cũng ảnh hưởng đến sức khỏe cộng động và giảm năng suất trong họa động nông nghiệp tại Trung Quốc.

“Đây là con số khá lớn và đáng kể, chiếm khoảng 0.7% GDP”, Steve Yim Hung-lam thuộc nhóm nghiên cứu cho biết.

Báo cáo này được công bố trong bối cảnh Bắc Kinh đang thắt chặt kiểm soát ô nhiễm không khí. Đây là một phần cho kế hoạch hành động kéo dài 3 năm vì bầu trời xanh trong giai đoạn 2018-2020. Trung Quốc đặt mục tiêu giảm 15% lượng khí oxit nitơ và lưu huỳnh đioxit trong bầu khí quyển đến năm 2020.

Nhóm nghiên cứu đã tiến hành phân tích hai chất gây ô  nhiễm là bụi siêu vi PM2.5 và khí ozone trong ngành công nghiệp, thương mại, dân cư, nông nghiệp, sản xuất điện, giao thông…

Ông Yim cho rằng, vấn đề này xuất phát từ nhu cầu các chính sách quản lý chất thải quốc gia.

“Nếu chúng ta giải quyết vấn đề tốt thì sẽ không ảnh hưởng đến các vấn đề khác. Mục tiêu của báo cáo là nhấn mạnh tầm quan trọng của việc kiểm soát chất thải”, ông Yim cho biết.

“Chúng ta không nên chỉ nhìn vào yếu tố sức khỏe mà còn phải chú ý đến lượng không khí và sản lượng. Chúng ta nên quan tâm đến tính toàn diện và lựa chọn chính sách phù hợp để giải quyết các vấn đề”, ông Yim nói thêm.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết 9 trên 10 người trên thế giới hít thở bầu không khí ô nhiễm. Tình trạng này tước đi sinh mạng của hơn 6,1 triệu người mỗi năm, trong đó hơn 1,7 triệu nạn nhân là trẻ em dưới 5 tuổi./.

 

Hồng Nhung

NỔI BẬT TRANG CHỦ