• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Hơn 1.000 người diễn tập ứng phó sự cố tàu 6.000 tấn tràn dầu trên biển

Thời sự 12/06/2024 18:30

(Tổ Quốc) - Ngày 12/6, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế chủ trì tổ chức diễn tập ứng phó sự cố tràn dầu cấp khu vực năm 2024 tại cảng Chân Mây (huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế). Cuộc diễn tập có sự tham gia của hơn 1.000 người cùng hàng chục phương tiện tàu thuyền.

Tham dự và chỉ đạo diễn tập có Trung tướng Thái Doãn Đức, Cục trưởng Cục Cứu hộ Cứu nạn Bộ Tổng Tham mưu, Bộ Quốc phòng, Chánh văn phòng Ủy ban quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn; Thiếu tướng Trần Trung Thiết, Phó Cục Trưởng Cục Tổ chức, Tổng cục Chính trị; Thiếu tướng Lê Hồng Nhân, Phó Tư lệnh Quân khu 4 và đại biểu của Vệ binh quốc gia bang OreGon, Hoa Kỳ.

Về phía tỉnh Thừa Thiên Huế có các ông: Lê Trường Lưu, Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Văn Phương, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh.

Hơn 1.000 người diễn tập ứng phó sự cố tàu 6.000 tấn tràn dầu trên biển - Ảnh 1.

Các đại biểu tham dự diễn tập ứng phó sự cố tràn dầu cấp khu vực trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế.

Theo kịch bản, sự cố tràn dầu với tình huống giả định, tàu dầu Trường Sa 01, trọng tải 6.000 tấn, trên tàu có 12 thuyền viên, chở 1.200 m3 dầu DO, hành trình từ Hải Phòng đi Quảng Ngãi xảy ra va chạm với tàu chở hàng Chân Mây 24.

Vị trí va chạm cách bờ biển Bình An, vịnh Chân Mây về phía Bắc khoảng 1 hải lý, cách cảng Hào Hưng - Chân Mây về phía Đông Nam khoảng 0,8 hải lý. Hậu quả, tàu dầu Trường Sa 01 bị thủng khoang két số 03, lượng dầu tràn ra ngoài ban đầu khoảng 50m3 dầu DO, sự cố đâm va đã làm 5 thuyền viên trên tàu bị rơi xuống nước. Khoang máy bị chập điện và có nguy cơ gây cháy nổ nếu không tiến hành ứng phó kịp thời.

Hơn 1.000 người diễn tập ứng phó sự cố tàu 6.000 tấn tràn dầu trên biển - Ảnh 2.

Các phương tiện tham gia chữa cháy trên biển.

Cuộc diễn tập gồm 2 giai đoạn: Vận hành cơ chế và diễn tập thực binh. Đối với nội dung vận hành cơ chế ngay sau tiếp nhận được thông tin xảy ra sự cố trên biển, Ban chỉ huy Phòng thủ dân sự, Phòng chống Thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên Huế đã tiến hành họp khẩn để nhận định tình hình, đánh giá mức độ nghiêm trọng của sự cố và thống nhất phương án xử lý sự cố.

Hơn 1.000 người diễn tập ứng phó sự cố tàu 6.000 tấn tràn dầu trên biển - Ảnh 3.

Tiếp cận, đưa các thuyền viên gặp nạn lên bờ.

Bên cạnh đó, nhanh chóng triển khai nhiệm vụ và huy động lực lượng các cơ quan, đơn vị cơ động đến hiện trường để tập trung ứng phó, khắc phục hậu quả tràn dầu tại cảng Hào Hưng đồng thời báo cáo với Uỷ ban quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, Bộ Tư lệnh Quân khu để nắm tình hình và có phương án hỗ trợ. Đặc biệt với mức độ nghiêm trọng và phức tạp của sự cố, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã quyết định thành lập Sở chỉ huy hiện trường tại cảng Hào Hưng để kịp thời chỉ huy thực hiện hiệu quả công tác ứng phó sự cố.

Hơn 1.000 người diễn tập ứng phó sự cố tàu 6.000 tấn tràn dầu trên biển - Ảnh 4.

Lực lượng của Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động tăng cường xử lý sự cố tràn dầu trên biển.

Đối với nội dung diễn tập thực binh, ngay sau khi xảy ra sự cố, mặc dù các lực lượng tại chỗ đã khẩn trương triển khai các phương án ứng phó, khắc phục hậu quả song lượng dầu tràn ra quá lớn vì vậy cần phải có thêm sự hỗ trợ. Trước tình hình khẩn cấp, Ban chỉ huy Phòng thủ dân sự, Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh đã triển khai các lực lượng nhanh chóng đến hiện trường để tiến hành xử lý sự cố.

Với các phương án xử lý linh hoạt, các lực lượng thực binh trên biển, trên bộ của các đơn vị đã chủ động trao đổi thông tin, điều hành phương tiện cứu người, chữa cháy và sử dụng các phương tiện chuyên dụng để bơm, hút dầu loang. Dùng các tấm hút dầu để ngăn chặn tối đa không cho dầu loang ra diện rộng, tiến hành xử lý và tiêu tẩy lượng hóa chất gần bờ đồng thời cảnh báo các tàu thuyền trong khu vực và sơ tán nhân dân ra khỏi khu vực có nguy cơ mất an toàn.

Hơn 1.000 người diễn tập ứng phó sự cố tàu 6.000 tấn tràn dầu trên biển - Ảnh 5.

Tàu của Trung tâm ứng phó sự cố tràn dầu triển khai phao quây khoanh vùng mặt nước có dầu tràn để ngăn chặn, hạn chế dầu lan rộng ra môi trường.

Sau thời gian triển khai ứng phó, khắc phục hậu quả cuộc diễn tập đã đạt được mục đích, yêu cầu đề ra. Toàn bộ các thuyền viên đã của tàu Trường Sa 01 đã được cứu vớt đưa vào bờ an toàn, sự cố tràn dầu trên biển đã thu gom và xử lý đúng quy định.

Thông qua cuộc diễn tập đã góp phần nâng cao trình độ, năng lực lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý điều hành của cấp ủy, chính quyền các cấp trong chuẩn bị và và triển khai công tác ứng phó sự cố thiên tai, tìm kiếm cứu nạn. Đặc biệt, nâng cao kỹ năng, tăng cường năng lực phòng ngừa và ứng phó các tình huống khẩn cấp cho lực lượng trực tiếp làm nhiệm vụ khi có sự cố trên biển; từ đó giảm thiểu thấp nhất thiệt hại về người, tài sản cũng như ảnh hưởng đến môi trường khi có sự cố tràn dầu xảy ra.

Hơn 1.000 người diễn tập ứng phó sự cố tàu 6.000 tấn tràn dầu trên biển - Ảnh 6.

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế tặng bằng khen cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong tham gia diễn tập ứng phó sự cố tràn dầu.

Kết thúc diễn tập, lãnh đạo UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã tặng bằng khen cho 12 tập thể và 15 cá nhân có thành tích xuất sắc trong tham gia diễn tập ứng phó sự cố tràn dầu cấp khu vực năm 2024.

Lê Chung - Ngọc Bình

NỔI BẬT TRANG CHỦ