• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Hơn 2.600 người liên quan đến BV Nhiệt đới Trung ương

Thời sự 06/05/2021 20:20

(Tổ Quốc) - Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà cho biết, qua rà soát có hơn 2.600 người đến khám, chữa, bệnh, chăm sóc người nhà ở BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương và TP đang theo dõi chặt chẽ và tiếp tục điều tra thêm.

Hơn 2.600 người liên quan đến BV Nhiệt đới Trung ương - Ảnh 1.

Lực lượng quân đội đang tiến hành phun khử khuẩn tại BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Hơn 2.600 người liên quan đến BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương

Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh cho biết, trong 2 ngày từ 4 đến 6/5 đã ghi nhận thêm 5 ca mắc tại cộng đồng, 42 ca mắc trong BV Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (Đông Anh). Thông tin về các trường hợp này đã được sở công bố kịp thời.

Tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, sau khi phát hiện 1 số bác sỹ mắc Covid-19, Sở Y tế đã xét nghiệm sàng lọc cho 827 người là cán bộ, nhân viên y tế, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân. Kết quả có 41 người mắc Covid-19, còn lại âm tính. 

Theo Sở Y tế Hà Nội, đến nay TP đã xác định có 443 trường hợp F1 tại Hà Nội, tất cả đã được cách lý và lấy mẫu xét nghiệm. TP cũng đang khoanh vùng xử lý dịch và phong tỏa tạm thời 10 khu vực của 7 quận, huyện, thị xã.

“Bộ Y tế đã giải trình tự gen và xác định ca mắc tại ổ dịch Vĩnh Phúc là biến thể của Ấn Độ, ở ổ dịch Hà Nam, Hưng Yên là biến thể của Anh. Đây là các biến thể nguy hiểm có khả năng lây lan nhanh”, ông Hạnh thông tin và nhấn mạnh công tác giám sát, chủ động phát hiện sớm các ca mắc ngoài cộng đồng là rất quan trọng.

Giám đốc Sở Y tế Trần Thị Nhị Hà cho biết “Trước diễn biến thực tế, TP sẽ có thể tiếp tục có các thêm ca bệnh. Qua rà soát có hơn 2.600 người đến khám, chữa, bệnh, chăm sóc người nhà ở BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương và TP đang theo dõi chặt chẽ và tiếp tục điều tra thêm”.

Phát hiện 62 trường hợp nhập cảnh trái phép

Đại tá Trần Ngọc Dương, Phó Giám đốc CATP Hà Nội thông tin ngày 4/5, CATP đã phát hiện thêm 12 trường hợp nhập cảnh trái phép ở quận Hà Đông. Đến nay, CATP đã phát hiện 62 trường hợp nhập cảnh trái phép. Tất cả đều được xét nghiệm và có kết quả âm tính lần 1. Trong đó 2 vụ án đã được khởi tố, xử lý đúng quy định của pháp luật.

CATP cũng chỉ đạo các đơn vị tăng cường kiểm tra các cơ sở lưu trú, báo cáo ban đầu cho biết, các cơ sở cơ bản đều hạn chế nhận khách, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch. Với các vi phạm về phòng dịch, CATP đã xử lý nhiều trường hợp không đeo khẩu trang với số tiền phạt gần 2,5 tỷ đồng. Tình trạng không đeo khẩu trang đã giảm hẳn.

CATP cũng đã kiểm tra phát hiện 2 cơ sở hát karaoke hoạt động lén lút; 1 cơ sở có người sử dụng trái phép chất ma túy. Các cơ sở này sẽ bị xử lý nghiêm.

Đáng chú ý, Phó Giám đốc CATP cho biết, liên quan đến BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh, qua rà soát có 27 cán bộ, chiến sỹ có đưa các đối tượng vi phạm pháp luật vào BV Nhiệt đới Trung ương để xét nghiệm theo quy định. 27 trường hợp này đều đã có kết quả xét nhiệm âm tính lần 1.

Cách ly F0, truy vết F1 theo tinh thần khẩn trương nhất

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng hay, nguy cơ lây lan dịch bệnh hiện ở TP rất khó lường với nhiều nguồn bệnh khác nhau; chủng virus lây lan nhanh; tỷ lệ dương tính của các ca tiếp xúc với F0 cao; ổ dịch phức tạp tại BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 với số người liên quan lớn và đã có 42 F0; các tỉnh xung quanh Hà Nội có mật độ giao lưu cao đều đã có F0.

"TP và các địa phương đã vào cuộc hết sức quyết liệt, triển khai nhiều biện pháp để chủ động ngăn chặn nguồn lây và cơ chế lây với mong muốn dập dịch càng sớm càng tốt” - ông Dũng cho biết.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho rằng, để chủ động ngăn chặn, cắt đứt cơ chế lây lan của dịch bệnh cần cách ly F0, truy vết F1 càng sớm càng tốt theo tinh thần “Khẩn trương nhất”.

Đồng thời, vận động người dân không ra khỏi nhà nếu không có việc cần thiết; thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K và yêu cầu tạm dừng các dịch vụ không thiết yếu mà TP đã chỉ đạo.

“Muốn làm được những yêu cầu đó phải có sự đồng thuận của người dân. Công tác tuyên truyền phải hiệu quả hơn đi kèm với thực hiện nghiêm chế tài xử phạt để răn đe”, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội khẳng định.

Cũng theo ông Chử Xuân Dũng, các trường hợp liên quan đến BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 cần phải khẩn trương xét nghiệm các trường hợp liên quan từ 14/4 đến 5/5.

Việc phòng chống dịch ở các bệnh viện, cơ sở y tế phải được thực hiện nghiêm; nêu cao trách nhiệm người đứng đầu. “Nếu ở đây mà xuất hiện các ca dương tính sẽ ảnh hưởng đến niềm tin của người dân”, Phó Chủ tịch UBND TP nói rõ.


Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ