• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Hơn 35 triệu công dân đã được cấp số định danh cá nhân

Thời sự 09/06/2021 17:10

(Tổ Quốc) - Đó là nội dung được đưa ra tại cuộc họp Ban Chỉ đạo dự án Xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư (CSDLQGDC) và dự án Sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân (CCCD) được Bộ Công an tổ chức sáng nay (9/6) tại Hà Nội.

Dự chủ trì cuộc họp có Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an, Trưởng Ban Chỉ đạo. Cuộc họp được tổ chức nhằm kiểm điểm kết quả, tiến độ công việc và rà soát các nhiệm vụ cấp bách phải hoàn thành từ nay đến ngày 1/7, đồng thời bàn các nội dung công việc trọng tâm, xuyên suốt cần tiếp tục thực hiện sau ngày 1/7/2021.

Trước đó, ngày 5/6, Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc, Phó Trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo đã báo cáo trực tiếp với Thủ tướng Chính phủ về tiến độ thực hiện hai dự án. Thủ tướng Chính phủ đã đánh giá cao những kết quả mà Bộ Công an đã đạt được, là đơn vị tiên phong dẫn đầu trong xây dựng Chính phủ điện tử.

Hơn 35 triệu công dân đã được cấp số định danh cá nhân - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm chủ trì cuộc họp. Ảnh: BCA

Phát biểu khai mạc cuộc họp, Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định, trong triển khai thực hiện hai dự án thời gian qua, toàn lực lượng Công an đã đạt được những kết quả rất quan trọng và đáng tự hào. Sau khi hai hệ thống CSDLQGDC và CCCD đi vào hoạt động chính thức ngày 1/7/2021, lực lượng Công an vẫn phải tiếp tục đảm đương nhiệm vụ duy trì thường xuyên dữ liệu "đúng, đủ, sạch, sống" và khai thác triệt để CSDLQGDC để phục vụ kinh tế- xã hội và phục vụ đổi mới các mặt công tác phòng, chống tội phạm của lực lượng Công an.

Theo báo cáo tại cuộc họp, Công an các đơn vị, địa phương thời gian qua đã chỉ đạo thực hiện đồng bộ các giải pháp làm sạch dữ liệu, trong đó, gắn trách nhiệm đến Giám đốc, Trưởng Công an cấp huyện, Trưởng Công an cấp xã để bảo đảm tính chính xác thông tin công dân trên địa bàn. Đến nay, toàn quốc đã thu được hơn 100 triệu phiếu DC01 đạt 99,6% và rà soát, làm sạch đạt 92,9%.

Tính đến ngày 7/6, đã có hơn 35 triệu công dân (trong đó trẻ sơ sinh hơn 6 triệu) đã được cấp số định danh cá nhân. Dự kiến đến ngày 18/6, Bộ Công an sẽ tiến hành cấp khoảng 90% số định danh cá nhân cho công dân trên cả nước.

Công tác triển khai kết nối CSDLQGDC với các bộ, ngành và cơ quan ngoài Bộ Công an đang được tích cực triển khai. Bộ Công an yêu cầu các hệ thống cơ sở dữ liệu chuyên ngành trước khi được kết nối với hệ thống CSDLQGDC phải được kiểm tra bảo đảm an ninh, an toàn thông tin do Cục An toàn thông tin (thuộc Bộ TTTT) và đơn vị nghiệp vụ Bộ Công an thực hiện.

Về kết nối, chia sẻ CSDLQGDC xuống địa phương, dự kiến đến ngày 15/6 sẽ kết nối đến 25 tỉnh, thành phố và trong tháng 7/2021 sẽ hoàn thành việc kết nối với 63 tỉnh, thành phố trên toàn quốc.

Hơn 35 triệu công dân đã được cấp số định danh cá nhân - Ảnh 2.

Toàn cảnh cuộc họp. Ảnh: BCA

Chỉ đạo một số công tác trọng tâm thời gian tới, Bộ trưởng Tô Lâm đề nghị Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội tiếp tục đôn đốc Công an các địa phương hoàn thành việc làm sạch dữ liệu, đồng bộ vào hệ thống để cấp số định danh cá nhân cho công dân vào ngày 18/6/2021 theo nguyên tắc dữ liệu sạch đến đâu thì cấp số định danh cá nhân đến đó.

Về tổng kết kết quả thực hiện hai dự án, Bộ trưởng Tô Lâm yêu cầu phải bảo đảm tương xứng với vai trò quan trọng của hai dự án và tạo dấu ấn lan tỏa với các bộ, ngành và địa phương, qua đó lực lượng Công an sẽ rút ra được nhiều kinh nghiệm quý báu trên các mặt công tác để tiếp tục triển khai thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm khác của ngành.

Sau ngày 1/7/2021, Bộ trưởng Tô Lâm đề nghị Ban Chỉ đạo sẽ tiếp tục duy trì hoạt động, trước mắt là đến hết năm 2021 để tập trung chỉ đạo những công việc quan trọng khi hai hệ thống CSDLQGDC và CCCD chính thức hoạt động.../.

Thế Trung (T/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ