• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Hơn 98% thí sinh xác nhận nhập học trực tuyến thành công vào lớp 10 THPT

Giáo dục 06/08/2020 12:27

(Tổ Quốc) - Năm học 2020-2021 là năm thứ năm Hà Nội áp dụng hình thức tuyển sinh trực tuyến vào các trường mầm non, lớp 1, lớp 6, là lần thứ hai Hà Nội áp dụng hình thức xác nhận nhập học trực tuyến vào lớp 10 THPT, tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh, cha mẹ học sinh và nhân dân Thủ đô, nhất là trước tình hình dịch COVID-19 có diễn biến phức tạp.

Thành phố Hà Nội đã tích cực triển khai thực hiện đẩy mạnh phát triển và ứng dụng CNTT giải quyết các thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian xử lý hồ sơ, giảm chi phí hoạt động; tăng tính minh bạch trong hoạt động của cơ quan nhà nước, tạo thuận tiện cho học sinh và cha mẹ học sinh.

Công tác tuyển sinh vào các trường mầm non, lớp 1, lớp 6 trên địa bàn thành phố Hà Nội được thực hiện phương thức xét tuyển theo tuyến tuyển sinh do UBND quận, huyện, thị xã quy định. Số lượng dân nhập cư thường xuyên tăng hàng năm ảnh hưởng không nhỏ đến tính ổn định trong công tác tuyển sinh.

Để đảm bảo quyền lợi được tuyển sinh theo đúng tuyến, cha mẹ học sinh không phải theo dõi, tìm hiểu nhiều luồng thông tin trên các phương tiện truyền thông, cũng như không phải trực tiếp đến trường để tìm hiểu thông tin tuyển sinh, đăng ký tuyển sinh cho học sinh, giảm bớt những khó khăn, bất cập trong công tác tuyển sinh đầu cấp, năm học 2020-2021 Hà Nội tiếp tục áp dụng hình thức tuyển sinh trực tuyến.

Hơn 98% thí sinh xác nhận nhập học trực tuyến thành công vào lớp 10 THPT - Ảnh 1.

Tuyển sinh trực tuyến tạo thuận lợi cho học sinh và phụ huynh (ảnh: Kênh tuyển sinh)

Để đảm bảo hệ thống vận hành ổn định, thông suốt và phục vụ tốt nhất cho người dân, trước ngày 30/6, Sở GDĐT Hà Nội đã phối hợp với Trung tâm Tin học - Công báo thuộc Văn phòng UBND Thành phố rà soát, chỉnh sửa, nâng cấp, bổ sung các chức năng nhằm khắc phục những tồn tại về hệ thống của kỳ tuyển sinh năm trước, đồng thời đưa hệ thống mới vào vận hành chính thức- hệ thống HanoiEdu liên thông trực tiếp với ứng dụng SmartCity của Thành phố.

Từ 0h00' ngày 01/8, hệ thống đã vận hành chính thức phục vụ cho kỳ tuyển sinh trực tuyến vào lớp 1 trường tiểu học. Tính đến 24h00 ngày 03/8, bộ phận quản trị ghi nhận hệ thống vận hành thông suốt, ổn định, không có hiện tượng nghẽn mạng, đã có 123.781 học sinh đăng ký tuyển sinh trực tuyến thành công vào lớp 1 trường tiểu học, chiếm 83,3% chỉ tiêu được phân tuyến tuyển sinh. Đơn vị có kết quả tuyển sinh trực tuyến cao là các trường Tiểu học Đan Phượng (100%), Mỹ Đức (đạt 99,1% so với chỉ tiêu)...

Từ ngày 04/-06/8, Hà Nội tiếp tục triển khai tuyển sinh trực tuyến trẻ 5 tuổi vào trường mầm non, từ ngày 07/8-09/8, tiếp tục triển khai tuyển sinh trực tuyến vào lớp 6 trường trung học cơ sở.

Năm học 2020-2021 cũng là năm học Hà Nội nâng cấp chức năng hỗ trợ học sinh/cha mẹ học sinh xác nhận nhập học trực tuyến vào lớp 10 THPT. Từ 13h30' ngày 03/8/2020, chức năng này được tự động kích hoạt. Chỉ trong ngày đầu tiên đã có 61.356 học sinh xác nhận nhập học thành công (chiếm 92,84% chỉ tiêu); tính đến 18h00 ngày 05/8 đã có 64.954 học sinh xác nhận nhập học trực tuyến thành công (chiếm 98,3% chỉ tiêu).

Cổng điện tử và các chức năng hỗ trợ tuyển sinh trực tuyến, xác nhận nhập học trực tuyến đi vào hoạt động đánh dấu sự quyết tâm của UBND Thành phố Hà Nội trong việc chỉ đạo thực hiện chủ trương của Chính phủ về ứng dụng CNTT trong đổi mới quản lý, điều hành và cải cách thủ tục hành chính; góp phần tăng cường tính minh bạch, tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân Thủ đô.

Đồng thời là minh chứng cho sự chỉ đạo quyết liệt của UBND TP. Hà Nội, của Ban Giám đốc Sở GDĐT và sự vào cuộc mạnh mẽ của toàn ngành giáo dục Thủ đô trong công tác đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục, trong đó đổi mới thi, tuyển sinh là khâu đột phá, nó càng có ý nghĩa hơn trước tình hình dịch COVID-19 đang có diễn biến phức tạp.

Khánh Vân

NỔI BẬT TRANG CHỦ