• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Hồn sen Việt- Hương sắc Chăm Pa: Bức tranh tổng hòa ngợi ca mối tình thủy chung, son sắt hai nước Việt- Lào

Văn hoá 14/07/2022 20:19

(Tổ Quốc) - Chiều nay (14/7), tại Nhà hát ca múa nhạc Việt Nam, Thứ trưởng Tạ Quang Đông đã dự và cho ý kiến tại buổi tổng duyệt chương trình nghệ thuật trong Tuần Văn hóa Việt Nam tại Lào.

Hồn sen Việt- Hương sắc Chăm Pa: Bức tranh tổng hòa ngợi ca mối tình thủy chung, son sắt hai nước Việt- Lào - Ảnh 1.

Mộ trong những tiết mục của chương trình.

Nhiều điểm mới ở "Hồn sen Việt- Hương sắc Chăm Pa"

Trong khuôn khổ các hoạt động chào mừng kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (5/9/1962-5/9/2022) và 45 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam-Lào (18/7/1977-18/7/2022), từ ngày 16-22/7, tại Thủ đô Viêng Chăn (Lào), Bộ VHTTDL Việt Nam và Bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch Lào sẽ phối hợp tổ chức Tuần Văn hóa Việt Nam. 

Hồn sen Việt- Hương sắc Chăm Pa: Bức tranh tổng hòa ngợi ca mối tình thủy chung, son sắt hai nước Việt- Lào - Ảnh 2.

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông dự buổi tổng duyệt.

Tuần Văn hóa Việt Nam tại Lào được tổ chức với các hoạt động chính như: triển lãm, biểu diễn nghệ thuật đặc sắc giới thiệu văn hóa, đất nước, con người Việt Nam đến khán giả Lào và bạn bè quốc tế.

Một trong những điểm nhấn của Tuần Văn hóa Việt Nam tại Lào đó là chương trình nghệ thuật với chủ đề Hồn sen Việt- Hương sắc Chăm Pa do Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam xây dựng. 

Ông Nguyễn Hải Linh, Giám đốc Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam cho biết, chương trình nghệ thuật đặc biệt "Hồn sen Việt- Hương sắc Chăm Pa" có nhiều tiết mục đặc sắc nhằm ca ngợi tình đoàn kết khăng khít, thủy chung giữa hai quốc gia.

Cũng theo ông Hải Linh, chương trình nghệ thuật lần này có nhiều điểm mới, với sự kết hợp giữa các yếu tố dân tộc và hiện đại. Các tiết mục được phối khí, dàn dựng mới trên nền tảng âm sắc truyền thống. Hy vọng, khán giả sẽ được đắm chìm trong không gian âm nhạc với những giai điệu đẹp trong những nhạc phẩm tiêu biểu của hai đất nước.

Hồn sen Việt- Hương sắc Chăm Pa: Bức tranh tổng hòa ngợi ca mối tình thủy chung, son sắt hai nước Việt- Lào - Ảnh 3.

Thứ trưởng Tạ Quang Đông cho ý kiến về chương trình nghệ thuật sau khi dự buổi duyệt

Dự buổi tổng duyệt chương trình nghệ thuật, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông đánh giá cao sự chuẩn bị của các đạo diễn, nghệ sĩ, diễn viên đã nỗ lực, chăm chỉ tập luyện để có được một chương trình có chất lượng nghệ thuật cao.

Thứ trưởng cho biết, đây là chương trình có số lượng nghệ sĩ đông nhất biểu diễn ở nước ngoài kể từ khi đại dịch Covid-19 được kiểm soát. Với tầm vóc, ý nghĩa của chương trình được tổ chức nhân kỷ niệm 2 sự kiện quan trọng trong lịch sử quan hệ Việt-Lào, Thứ trưởng yêu cầu Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam chuẩn bị chu đáo, đảm bảo chất lượng cao nhất chương trình nghệ thuật, tạo dấu ấn văn hóa Việt Nam trên nước bạn.

Bức tranh tổng hòa ngợi ca mối tình thủy chung son sắt hai nước Việt- Lào

Chia sẻ bên lề buổi tổng duyệt, NSƯT Xuân Bình, Phó Giám đốc Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam cho biết, chương trình được xây dựng trên nền tảng ý tưởng ca ngợi tình đoàn kết, gắn bó keo sơn giữa hai đất nước Việt- Lào.

Hồn sen Việt- Hương sắc Chăm Pa: Bức tranh tổng hòa ngợi ca mối tình thủy chung, son sắt hai nước Việt- Lào - Ảnh 4.

Chương trình nghệ thuật với chủ đề Hồn sen Việt- Hương sắc Chăm Pa do Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam xây dựng

Chương trình nghệ thuật có hai chủ đề đó là: Đất nước tình yêu và Hoa thắm đẹp tươi. Chủ đề thứ nhất với nhiều tiết mục thuật đặc sắc, tôn vinh văn hóa truyền thống của hai nước Việt – Lào. Chủ đề thứ hai gồm các tiết mục về sự đổi mới của hai đất nước, hòa trong dòng chảy chung của thời đại mới và hội nhập quốc tế. Các tiết mục có tiết tấu tươi vui, sinh động, kể câu chuyện, hơi thở cuộc sống hôm nay trên nền tảng là hồn cốt văn hóa của hai dân tộc.

NSƯT Xuân Bình bày tỏ kỳ vọng đêm nhạc sẽ mang đến nhiều cung bậc cảm xúc cho người xem là khán giả Lào, cộng đồng người Việt tại Lào. Khán giả sẽ nhìn thấy đời sống của họ trong bức tranh nghệ thuật này, nhìn thấy những giá trị văn hóa của mình trong đó.

Hồn sen Việt- Hương sắc Chăm Pa: Bức tranh tổng hòa ngợi ca mối tình thủy chung, son sắt hai nước Việt- Lào - Ảnh 5.

Chương trình nghệ thuật có hai chủ đề đó là: Đất nước tình yêu và Hoa thắm đẹp tươi

Cũng theo NSƯT Xuân Bình, chương trình nghệ thuật Hồn sen Việt- Hương sắc Chăm Pa sẽ là một bức tranh tổng hòa ngợi ca mối tình thủy chung son sắt giữa hai đất nước Việt- Lào anh em; đồng thời ghi dấu mốc son lịch sử quan trọng trong quan hệ truyền thống, láng giềng, hữu nghị giữa hai quốc gia.

Tuần Văn hóa Việt Nam tại Lào được hi vọng sẽ là dịp để người dân hai nước, nhất là thế hệ trẻ, có cơ hội hiểu hơn về văn hóa, đất nước, con người của hai nước Lào-Việt Nam anh em, hiểu hơn về liên minh chiến đấu Lào-Việt, về quan hệ hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Lào-Việt Nam, Việt Nam-Lào, qua đó góp phần gìn giữ, chung tay vun đắp và phát triển hơn nữa để mối quan hệ tốt đẹp trường tồn với thời gian./.

Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ