• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Hồng treo gió Đà Lạt: Đặc sản "kỳ công cho vị ngon xứng đáng"

Thực hiện: Bảo Trung | 22/09/2022

(Tổ Quốc) - Vốn được mệnh danh là “thủ phủ của hồng” với hàng trăm quả đồi bạt ngàn những vườn trồng hồng, Thung lũng Vàng, Khe Sanh, khu vực ngoại ô như Trại Mát, Cầu Đất, Đà Lạt cũng là nơi tập trung rất nhiều các cơ sở sản xuất hồng treo.

Hồng treo gió Đà Lạt: Đặc sản "kỳ công cho vị ngon xứng đáng" - Ảnh 1.

Thung lũng Vàng, Khe Sanh, khu vực ngoại ô như Trại Mát, Cầu Đất, Đà Lạt tập trung đông với khoảng 300 cơ sở hồng treo gió.

Hồng treo gió Đà Lạt: Đặc sản "kỳ công cho vị ngon xứng đáng" - Ảnh 2.

Đây còn được mệnh danh là thủ phủ của hồng với hàng trăm quả đồi bạt ngàn những vườn trồng hồng.

Hồng treo gió Đà Lạt: Đặc sản "kỳ công cho vị ngon xứng đáng" - Ảnh 3.

Những cây hồng được trồng ở đây hầu hết là hồng giòn. Mùa hồng Đà Lạt bắt đầu từ tháng 9 cho đến cuối tháng 11 đầu tháng 12. Vào thời điểm này thì các cây hồng đã bắt đầu rụng lá chỉ còn lại những quả hồng thắm đỏ trên cành cây.

Hồng treo gió Đà Lạt: Đặc sản "kỳ công cho vị ngon xứng đáng" - Ảnh 4.

Trước đây, hồng giòn chỉ được người nông dân thu hoạch theo mùa vụ và bán cho các thương lái. Tuy nhiên từ năm 2012, những nông dân sản xuất hồng gió từ Nhật Bản và các chuyên gia nông nghiệp của Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) tại Việt Nam đã đến Đà Lạt hướng dẫn cho hơn 100 hộ nông dân phương pháp chế biến hồng chỉ dùng nắng và gió tự nhiên.

Hồng treo gió Đà Lạt: Đặc sản "kỳ công cho vị ngon xứng đáng" - Ảnh 5.

Ghi nhận của PV báo điện tử Tổ Quốc vào độ cuối tháng 9, những trái hồng trên cây đã bắt đầu chuyển màu trên hàng ngàn gốc hồng tại Thung lũng Vàng, Khe Sanh, khu vực ngoại ô như Trại Mát, Cầu Đất, Đà Lạt

Hồng treo gió Đà Lạt: Đặc sản "kỳ công cho vị ngon xứng đáng" - Ảnh 6.

Đây cũng là thời điểm thích hợp nhất để người dân lựa chọn những trái hồng đạt tiêu chuẩn để làm hồng treo gió- một món ăn được xếp vào hàng đặc sản của “xứ sở sương mù” trong mấy năm trở lại đây.

Hồng treo gió Đà Lạt: Đặc sản "kỳ công cho vị ngon xứng đáng" - Ảnh 7.

Người nông dân đi thu hoạch hồng từ sáng sớm để đảm bảo những quả hồng tươi ngon nhất.

Hồng treo gió Đà Lạt: Đặc sản "kỳ công cho vị ngon xứng đáng" - Ảnh 8.

Hồng sau khi thu hoạch về, được người nông dân rửa sạch và phân loại.

Hồng treo gió Đà Lạt: Đặc sản "kỳ công cho vị ngon xứng đáng" - Ảnh 9.

Những quả nào rụng cuống, bị dập trên đường vận chuyển sẽ được loại bỏ, sau đó tiếp tục được rửa nhiều lần bằng nước sạch.

Hồng treo gió Đà Lạt: Đặc sản "kỳ công cho vị ngon xứng đáng" - Ảnh 10.

Gọt vỏ hồng cũng cần một kỹ thuật nhất định làm sao cho vỏ mỏng nhất và ko bị rụng cuống.

Hồng treo gió Đà Lạt: Đặc sản "kỳ công cho vị ngon xứng đáng" - Ảnh 11.

"Những trái hồng được chọn làm hồng treo gió là hồng tươi, cứng chắc tay, không dập, không có vết côn trùng cắn, trái hồng phải to, đạt độ chín nhất định thì mới cho sản phẩm ưng ý. Sau đó, những trái hồng đạt chuẩn sẽ được đưa vào sơ chế, loại bỏ tạp chất rồi chuyển qua giai đoạn diệt khuẩn. Tiếp đến, hồng được gọt vỏ, treo lên dây và đưa vào phòng vô trùng để sát khuẩn, chống nấm mốc và hơi ẩm." - Bà Huệ chủ một vựa hồng treo gió cho biết.

Hồng treo gió Đà Lạt: Đặc sản "kỳ công cho vị ngon xứng đáng" - Ảnh 12.

Tiếp theo, hồng được vệ sinh sạch một lần nữa rồi đưa lên khay chuyển vào lò sấy khoảng hai đến ba giờ.

Hồng treo gió Đà Lạt: Đặc sản "kỳ công cho vị ngon xứng đáng" - Ảnh 13.

Những trái hồng đủ lượng đường sau khi thu hoạch sẽ được gọt sạch vỏ, sấy trong lò khoảng 3 tiếng ở nhiệt độ từ 50 - 60 độ C. Từng trái hồng được kẹp gắn tách biệt treo thành dây treo ngoài gió sấy tự nhiên trong điều kiện trời nắng ráo, nhiệt độ ngoài trời từ 25 - 30 độ C và kéo dài khoảng 3 tuần tới khi khô

Hồng treo gió Đà Lạt: Đặc sản "kỳ công cho vị ngon xứng đáng" - Ảnh 14.

Ông Trần Bình, chủ cơ sở hồng treo gió Hoàng Bình, cho biết: “Để làm ra những trái hồng sấy chuẩn vị chúng tôi phải bỏ ra 20 – 30 ngày, tùy thuộc vào thời tiết, nhiệt độ và độ ẩm. Chỉ cần thời tiết không ủng hộ, trời mà cứ mưa một tuần không có nắng thì coi như mất trắng cả vụ”.

Hồng treo gió Đà Lạt: Đặc sản "kỳ công cho vị ngon xứng đáng" - Ảnh 15.

Sau khi một mẻ hồng được treo lên, người nông dân sẽ buộc một tờ lịch đánh dấu số ngày của mẻ hồng đó.

Hồng treo gió Đà Lạt: Đặc sản "kỳ công cho vị ngon xứng đáng" - Ảnh 16.

Hồng treo sau khi sấy qua, sẽ được treo lên bằng một sợi dây buộc vào cuống. Những quả hồng sẽ được treo cách nhau khoảng 25cm. Khoảng cách giữa các dây cũng được cách nhau khoảng 25cm để bảo đảm tỷ lệ hồng treo không quá dầy khiến gió cũng như ánh nắng chiếu không vào được.

Hồng treo gió Đà Lạt: Đặc sản "kỳ công cho vị ngon xứng đáng" - Ảnh 17.

Ông Bình cũng chia sẻ thêm: “Làm hồng treo gió thu nhập có cao hơn thật nhưng kỳ công lắm. Phải bảo đảm các yếu tố vệ sinh, nhà lồng không để cho côn trùng bay vào. Người nông dân muốn vào nhà lồng đều phải qua một quá trình tẩy trùng trên người mới được vào thăm”.

Hồng treo gió Đà Lạt: Đặc sản "kỳ công cho vị ngon xứng đáng" - Ảnh 18.

Những quả hồng gió sau khoảng 15 ngày sẽ teo nhỏ lại.

Hồng treo gió Đà Lạt: Đặc sản "kỳ công cho vị ngon xứng đáng" - Ảnh 19.

Nhiệt độ và độ ẩm được theo dõi thường xuyên để đảm bảo có những quả hồng treo gió ngon nhất.

Hồng treo gió Đà Lạt: Đặc sản "kỳ công cho vị ngon xứng đáng" - Ảnh 20.

Mùa hồng ở Đà Lạt thường kéo dài từ tháng 9 đến hết tháng 12, với diện tích hàng trăm héc ta, sản lượng hàng ngàn tấn nhưng chỉ tập trung vào một mùa trong khoảng thời gian ngắn. Chính vì vậy, việc sử dụng công nghệ sấy hồng sẽ giúp cho người dân địa phương nâng cao giá trị của hồng sấy.

Hồng treo gió Đà Lạt: Đặc sản "kỳ công cho vị ngon xứng đáng" - Ảnh 21.

Cùng với việc phát triển ngành kinh tế nông nghiệp sạch, áp dụng công nghệ vào nông nghiệp, người nông dân ở Đà Lạt bắt đầu hướng tới phát triển theo hướng mô hình du lịch trải nghiệm tại các vườn hồng treo gió.

NỔI BẬT TRANG CHỦ