• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Họp báo trước khai mạc Đại hội XIII của Đảng: Thông tin nhiều nội dung quan trọng

Thời sự 22/01/2021 21:59

(Tổ Quốc) - Ngay sau khi khai trương Trung tâm Báo chí Đại hội XIII, chiều nay (22/1) Ban Tuyên giáo Trung ương đã tổ chức họp báo trước khai mạc Đại hội XIII của Đảng. Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng chủ trì buổi họp báo.

Đại biểu dự Đại hội XIII không ăn, nghỉ ở ngoài hoặc nhà riêng - Ảnh 1.

Lãnh đạo tham gia trả lời tại buổi họp báo.

Xử lý khoảng 35.000 tin bài xấu, độc trước Đại hội Đảng XIII

Nói về việc xử lý thông tin sai trái, xấu độc trên không gian mạng trong thời gian diễn ra Đại hội Đảng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TTTT) Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, càng tiến gần tới Đại hội Đảng XIII, số lượng thông tin sai sự thật, xấu độc trên không gian mạng càng tăng lên.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, thời gian vừa qua Bộ TTTT đã xử lý thông tin sai sự thật trên không gian mạng tốt hơn thời điểm cách đây 5 năm. "Chúng ta hiện đã có hệ thống pháp luật hoàn thiện hơn, tốt hơn để xử lý sai phạm. Đồng thời, nhận thức của chúng ta về nền tảng mạng xã hội, nền tảng mạng xuyên biên giới đã tốt hơn. Chúng ta cũng có những công cụ quản lý, công cụ kỹ thuật tốt hơn" - Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết.

Đại biểu dự Đại hội XIII không ăn, nghỉ ở ngoài hoặc nhà riêng - Ảnh 2.

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng.

Cũng theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, sau khi Trung tâm giám sát an toàn không gian mạng Quốc gia được thành lập, có thể xử lý được hàng trăm triệu tin trong một ngày. Từ đó, việc giám sát, phát hiện và xử lý những thông tin xấu, độc được tốt hơn. Đồng thời, việc này cũng yêu cầu các nền tảng mạng trong nước hay nước ngoài đều phải tuân thủ pháp luật Việt Nam trên không gian mạng.

"Chúng ta đã xử lý khoảng 35.000 tin bài xấu, độc, sai trái trên các nền tảng mạng xã hội và internet. Không gian mạng mà chúng ta nhìn thấy, cảm nhận được cũng lành mạnh hơn" - Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nói.

Cũng theo Bộ trưởng, tiến tới Đại hội XIII của Đảng, có thể có những diễn biến mới, phức tạp hơn trên không gian mạng về thông tin sai trái, thông tin xấu độc. Hiện, Bộ đã phối hợp với các đơn vị sẵn sàng phản ứng nhanh với các tình huống có thể xảy ra.

Đại biểu dự Đại hội XIII không ăn, nghỉ ở bên ngoài hoặc nhà riêng

Thông tin về công tác tham mưu, tổ chức phục vụ Đại hội XIII của Đảng, ông Nguyễn Đắc Vinh, Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng cho biết, Đại hội diễn ra trong 9 ngày (từ 25/1 đến 2/2 tại Hà Nội).

Đại biểu dự Đại hội XIII không ăn, nghỉ ở ngoài hoặc nhà riêng - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Đắc Vinh, Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng thông tin về công tác tham mưu, tổ chức phục vụ Đại hội XIII của Đảng.

Về công tác tổ chức, phục vụ Đại hội, ông Nguyễn Đắc Vinh cho biết, Đại hội lần này có một số điểm mới và được bổ sung để phù hợp với tình hình dịch bệnh COVID-19.

Theo đó, để bảo đảm công tác phòng, chống dịch, toàn bộ các đại biểu tham dự Đại hội và khách mời được bố trí ăn, nghỉ theo đoàn, tập trung trong suốt quá trình diễn ra Đại hội tại các khách sạn, nhà khách gần địa điểm tổ chức Đại hội. "Đại biểu không ăn, nghỉ ở bên ngoài hoặc nhà riêng, trừ một số trường hợp có quy định riêng" - Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng thông tin.

Về phương án di chuyển, ông Nguyễn Đắc Vinh cho biết, các đại biểu tham dự các hoạt động của Đại hội bằng xe ô tô chung do Tiểu ban Tổ chức phục vụ Đại hội bố trí, kể cả các Ủy viên Trung ương Đảng. Tại các địa điểm của nhà khách, khách sạn và Trung tâm Hội nghị quốc gia có xe ô tô trực để phục vụ những yêu cầu đột xuất của đoàn và đại biểu.

"Đối với khách quốc tế do Bộ Ngoại giao chủ động bố trí ô tô chung đưa, đón đại biểu khách mời quốc tế dự khai mạc và bế mạc Đại hội" - ông Nguyễn Đắc Vinh cho hay.

Đối với công tác chăm sóc sức khỏe đại biểu, Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng Nguyễn Đắc Vinh cho biết đã chỉ đạo xây dựng các phương án chi tiết, cụ thể về y tế để bảo đảm cao nhất an toàn sức khỏe của đại biểu và khách mời dự Đại hội.

Công tác nhân sự cho Đại hội XIII của Đảng được làm chặt chẽ, kỹ lưỡng

Tại buổi họp báo, Phó trưởng Ban Tổ chức Trung ương Mai Văn Chính cho biết, công tác chuẩn bị nhân sự cho Đại hội XIII của Đảng được Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp, toàn diện, thường xuyên, chặt chẽ, bảo đảm nguyên tắc tập trung dân chủ, sự đoàn kết, thống nhất cao; đồng thời, tiến hành một cách khoa học, bài bản, khách quan, toàn diện, hiệu quả theo phương châm: Làm từng bước, từng việc, từng khâu, từng nhóm chức danh từ thấp đến cao, bảo đảm thận trọng, chặt chẽ, kỹ lưỡng, làm đến đâu chắc đến đó.

Đại biểu dự Đại hội XIII không ăn, nghỉ ở ngoài hoặc nhà riêng - Ảnh 4.

Phó trưởng Ban Tổ chức Trung ương Mai Văn Chính.

Quy trình nhân sự được tiến hành theo các bước chặt chẽ, kỹ lưỡng, dân chủ, khách quan, công khai, minh bạch; đồng thời, được cụ thể hóa cho cả tái cử, lần đầu tham gia và theo từng nhóm đối tượng chức danh. Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII phải bảo đảm chất lượng, có số lượng và cơ cấu hợp lý; bảo đảm sự kế thừa, ổn định, đổi mới, phát triển liên tục và có sự chuyển tiếp vững vàng giữa các thế hệ.

Về phương hướng công tác nhân sự, Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương cho biết, Ban Chấp hành Trung ương khóa XII đã xác định: Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII có 200 đồng chí, trong đó 180 Uỷ viên Trung ương Đảng chính thức và 20 Uỷ viên Trung ương Đảng dự khuyết.

Liên quan tới trường hợp nhân sự "đặc biệt" được giới thiệu tái cử Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị khóa XIII, ông Mai Văn Chính cho biết, xuất phát từ tình hình thực tiễn; căn cứ vào tiêu chuẩn, điều kiện, nhất là trên cơ sở sự tiêu biểu, nổi trội về phẩm chất chính trị, năng lực thực tiễn, uy tín trong Đảng, trong Nhân dân và yêu cầu, đòi hỏi của các vị trí, nhiệm vụ đặc biệt quan trọng, lĩnh vực công tác trọng yếu ở các cơ quan của Trung ương Đảng và cơ quan Nhà nước; Ban Chấp hành Trung ương khóa XII đã cân nhắc thận trọng, xem xét tổng thể, thực hiện quy trình chặt chẽ, kỹ lưỡng, khách quan và đã thống nhất cao lựa chọn một số nhân sự thuộc trường hợp "đặc biệt" cả với nhân sự tái ứng cử và lần đầu tham gia để trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII xem xét, lựa chọn bầu tham gia Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị khóa XIII.

Họp báo trước khai mạc Đại hội XIII của Đảng: Thông tin nhiều nội dung quan trọng
 - Ảnh 5.

Ông Võ Văn Thưởng – Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương

Thông tin thêm nội dung này, ông Võ Văn Thưởng – Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương khẳng định công tác nhân sự được chuẩn bị bài bản, cẩn trọng, chặt chẽ, khoa học, dân chủ; làm từng bước, làm đến đâu chắc đến đó và đạt sự thống nhất cao trong Ban chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư.

"Kế thừa kinh nghiệm quý báu và cách làm hiệu quả của các kỳ Đại hội trước, đồng thời bổ sung thêm một số biện pháp cho phù hợp với nhu cầu và tình hình thực tiễn hiện nay. Đến nay, việc chuẩn bị khá chu đáo, trong đó có nhóm trường hợp đặc biệt về độ tuổi ứng cử" – ông Võ Văn Thưởng nhấn mạnh, đồng thời cho biết danh sách cụ thể sẽ được thông tin tới báo chí vào thời điểm thích hợp.

Tham dự Đại hội XIII của Đảng có 1.587 đại biểu, đại diện cho hơn 5,1 triệu đảng viên trong cả nước, tăng gần 80 đại biểu so với Đại hội XII, đông nhất trong 13 kỳ Đại hội Đảng toàn quốc. Trong đó, đại biểu đương nhiên chiếm tỷ lệ 12,04%; đại biểu được bầu tại các đại hội Đảng bộ trực thuộc Trung ương chiếm tỉ lệ 87,02%; đại biểu chỉ định chiếm tỉ lệ 0,95%; đại biểu nữ chiếm tỷ lệ 13,99%; đại biểu là người dân tộc thiểu số chiếm tỷ lệ 11,03%; đại biểu là Anh hùng Lực lượng vũ trang chiếm tỷ lệ 0,19%; đại biểu là Nhà giáo ưu tú chiếm tỷ lệ 0,82%; đại biểu là Thầy thuốc nhân dân, Thầy thuốc ưu tú chiếm tỷ lệ 0,95%.


Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ