• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Huế ngập nặng, ghi nhận có trường hợp tử vong do mưa lũ

Thời sự 09/10/2020 21:40

(Tổ Quốc) - Mưa lớn kéo dài khiến mực nước trên các sông tại Thừa Thiên Huế đang lên nhanh, địa phương này cũng chịu nhiều thiệt hại nặng nề và đã ghi nhận có trường hợp tử vong do mưa lũ.

Nhiều thiệt hại nặng nề do mưa lũ

Nhiều ngày qua, do mưa lớn kéo dài khiến mực nước các sông trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế đang lên nhanh. Trong ngày 9/10, địa phương này đã ghi nhận tình trạng ngập nước ở nhiều vùng đồng bằng. Tại TP Huế, tình trạng ngập cục bộ cũng đã xảy ra ở một số tuyến đường.

Huế ngập nặng, ghi nhận có trường hợp tử vong do mưa lũ - Ảnh 1.

TP Huế ghi nhận ngập cục bộ trên một số tuyến đường.

Tối 9/10, Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Thừa Thiên Huế thông tin đã ghi nhận có trường hợp tử vong do mưa lũ gây ra trên địa bàn. Theo đó, nạn nhân là anh Dương Phước H. (SN 1989, ở tại Tổ dân phố Khánh Mỹ, thị trấn Phong Điền).

Trước đó vào 21h ngày 7/10, anh H. bị mất tích tại mất tích tại hồ Bàu Sen khi đi bắt chim và bị lật thuyền. Sau gần 2 ngày nỗ lực tim kiếm, đến 16h30 chiều 9/10, thi thể nạn nhân đã được lực lượng chức năng tìm thấy.

Ngoài nạn nhân H. tử vong, tỉnh Thừa Thiên Huế cũng có 4 trường hợp khác bị thương do mưa lũ. Hiện cả 4 trường hợp này đều ở huyện Phong Điền và đang được điều trị tại Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2.

Huế ngập nặng, ghi nhận có trường hợp tử vong do mưa lũ - Ảnh 2.

Lực lượng chức năng chốt chặn đầu một số tuyến đường ngập nặng tại TP Huế.

Ngoài thiệt hại về người, địa phương này cũng chịu nhiều thiệt hại về tài sản do mưa lũ gây ra. Cụ thể, mưa lũ đã làm ngập 47,2 ha rau màu và 10 ha diện tích trồng hoa ở huyện Phú Vang. Hàng chục hecta hoa màu, rau má, đâu bắp, nưa… ở huyện Quảng Điền bị hư hại; 223ha diện tích nuôi tôm xem ghép chưa thu hoạch tại huyện Phú Lộc bị ngập úng (thiệt hại từ 25-30%).

Tại huyện Phong Điền, 31,5 ha rau màu bị ngập, 45 ha sắn có khả năng bị hư hỏng, 12 lồng nuôi cá nước lợ bị hư hỏng và thất thoát. 2 hồ nuôi ốc hương với diện tích 1.000m2 thả nuôi 4,5 tháng (size ốc 250 con/kg) do mưa quá lớn, độ mặn giảm đột ngột nên bị đơ vòi, chết hàng loại với số lượng khoảng 1.5 tấn. Hiện người nuôi đang tổ chức xử lý số ốc chết và ổn định môi trường, tăng sức đề kháng cho số ốc còn lại.

Học sinh nghỉ học, thủy điện tăng cường xả lũ

Trước tình hình mưa lũ diễn biến phức tạp, tỉnh Thừa Thiên Huế đã yêu cầu tiếp tục vận hành điều tiết hồ thủy điện Hương Điền. Theo đó, sẽ điều tiết qua tràn và tuabin với lưu lượng tăng dần từ 3000-3500m3/s bắt đầu từ lúc 19h40 phút ngày 9/10 cho đến khi mực nước hồ đạt mực nước dâng bình thường +58m thì vận hành điều tiết qua tràn và tuabin với lưu lượng bằng lưu lượng đến hồ để duy trì mực nước dâng bình thường +58m cho đến khi có lệnh điều chỉnh mới.

Huế ngập nặng, ghi nhận có trường hợp tử vong do mưa lũ - Ảnh 3.

Mưa lớn vẫn kéo dài tại Thừa Thiên Huế, mực nước trên nhiều con sông đang lên.

Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Thừa Thiên Huế đề nghị người dân sinh sống ở khu vực thấp trũng, gần ao hồ sông, suối cần chú ý di chuyển, sơ tán đến vùng cao, nhà cao tầng gần nhất...

Người dân cũng cần tích trữ lương thực, năng lượng dự phòng, sạc đầy điện thoại.. đề phòng trường hợp xấu xảy ra. Các xe ô tô, xe máy ở khu vực thấp trũng, ngập úng cần có phương án tìm kiếm nơi cao ráo để đỗ xe. Đảm bảo an toàn khi di chuyển trong khu vực nước ngập (mặc áo phao, không được di chuyển đến khu vực nước ngập, lội lụt, bắt cá, vớt củi...).

Cũng trong chiều ngày 9/10, Sở GD&ĐT tỉnh Thừa Thiên Huế đã có công văn cho tất cả học sinh nghỉ học đến hết tuần. Kế hoạch đi học lại đầu tuần (ngày 12/10) sẽ được Sở thông báo sau.

Trong thời gian học sinh nghỉ học, nghiêm cấm các tổ chức cá nhân tập trung học sinh để tổ chức dạy thêm, học thêm hoặc tổ chức các hình thức hoạt động khi chưa có ý kiến của lãnh đạo Phòng GD&ĐT, Sở GD&ĐT và của cấp có thẩm quyền./.

Theo Báo cáo nhanh của Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Thừa Thiên Huế, lúc 16h ngày 9/10, mực nước Trên sông Hương, tại Kim Long là +2,41 m dưới báo động II là 0,41m; Trên sông Bồ, tại Phú Ốc mực nước là +4,43m dưới báo động III là 0,07m; Trên sông Tả Trạch tại trạm Thượng Nhật: +58,79m dưới báo động I là 0,21m; Trên sông Ô Lâu tại trạm Phong Bình: +3,43m; Mực nước tại đập Thảo Long: +1,75m. Do triều cường, sóng cao nên khả năng lũ sẽ thoát chậm.

Lê Chung

NỔI BẬT TRANG CHỦ