• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Huế: Phát hiện một trường hợp nhiễm liên cầu lợn chưa rõ nguồn lây

Sức khỏe 17/07/2020 08:02

(Tổ Quốc) - Theo điều tra dịch tễ, nữ bệnh nhân bị nhiễm liên cầu lợn hiện đang sống cùng con. Gia đình không nuôi lợn, các nhà xung quanh trong khu vực không nuôi lợn. Về tiền sử ăn uống, thỉnh thoảng có ăn thịt lợn nên nguồn lây không rõ.

Ngày 16/7, thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thừa Thiên Huế cho hay, trên địa bàn tỉnh vừa phát hiện có một trường hợp bị nhiễm bệnh liên cầu lợn.

Theo đó, bệnh nhân là nữ 59 tuổi (trú xã Hương Phong, thị xã Hương Trà). Bệnh nhân có dấu hiệu khởi phát bệnh từ ngày 8/7 với các triệu chứng như sốt cao liên tục, rét run, nhức mỏi cơ thể, có tự mua thuốc tự điều trị nhưng không đỡ.

Đến ngày 10/7, bệnh nhân này nhức đầu nhiều hơn kèm nôn mửa nên được đưa vào Bệnh viện Trung ương Huế và được chẩn đoán Viêm não - màng não. Kết quả xét nghiệm cấy dịch não tủy ngày 14/7 cho thấy Streptococcus Suis II dương tính.

Huế: Phát hiện một trường hợp nhiễm liên cầu lợn chưa rõ nguồn lây - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa)

Theo điều tra dịch tễ, bệnh nhân làm nghề bán vé số, thường đi bán tại TP Huế từ chiều đến tối mới về nhà. Trong thời gian đi bán, việc ăn uống không rõ. Tuy nhiên, khoảng 4 đến 5 ngày trước khi khởi bệnh có ăn nem mua ở TP Huế.

Bệnh nhân này sống cùng con. Gia đình không nuôi lợn, các nhà xung quanh trong khu vực không nuôi lợn. Về tiền sử ăn uống, thỉnh thoảng có ăn thịt lợn nên nguồn lây không rõ. Qua điều tra trong 2 tuần qua, các cơ quan chức năng cũng ghi nhận trong khu vực không có tình trạng lợn mắc bệnh, xung quanh cũng không có người mắc bệnh tương tự. Trong khu vực cũng không có dịch lợn tai xanh.

Hiện những người tiếp xúc và những người xung quanh nhà bệnh nhân sức khỏe ổn định và được cơ quan y tế theo dõi sức khỏe hằng ngày.

Lê Chung

NỔI BẬT TRANG CHỦ